รัสเซียถล่มเขื่อนยูเครนทำไฟฟ้าดับทั้งเมืองอีกแห่ง สื่อยันยังคุมเมืองlyman แถมส่งกำลังเสริมสกัดโดนยึดคืน

0

จากที่เซเลนสกี ออกมาเคลื่อนไหวต่อเนื่องให้กองทัพยูเครนสามารถยึดคืนเมืองจากรัสเซียได้แล้ว ซึ่งทำให้มีข้อมูลอีกด้านเปิดเผยถึงสถานการณ์ว่าทางรัสเซียเองที่เป็นฝ่ายโจมตี ซึ่งมีข้อเท็จจริงอย่างไรต้องติดตามกันต่อไป

ขณะที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit หลายข้อความเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยมีไทม์ไลน์ดังนี้ “รัสเซียกำลังใช้ยุทธวิธีขุดบ่อล่อปลา:

 

กองทัพรัสเซียกวาดล้างกองทัพนีโอฯที่เมือง Izyum ในจังหวัดคาร์กิฟเรียบร้อยแล้ว ก็นำทัพไปตีที่อื่นต่อ ไม่จัดกลุ่มทหารเฝ้าไว้และรอกำลังเสริม

พอเห็นว่ารัสเซียถอนตัวไป เซเลนสกีรีบพาทหารกลุ่มหนึ่งมาสำรวจเมืองนี้ และถ่ายรูปไว้สร้างภาพตามสื่อมวลชนต่อ จากนั้น ก็ประกาศทางสื่อว่าได้ยึดเมือง  Izyum นี้คืนจากรัสเซียแล้ว ต่อมา เซเลนสกีได้ให้ข่าวว่าได้ยึดพื้นที่คืนโดยรวมได้มากถึง ๖,๐๐๐ ตารางกิโลเมตรจากกองทัพรัสเซีย

ผมเดาว่ากองทัพรัสเซียเองก็คงไม่อยากไล่ตามกองทัพยูเครนเท่าไหร่นักหรอก เพราะเมื่อยตุ้ม ถ้าจู่ๆ กองทัพยูเครนจำนวนมากมารวมตัวที่เมือง  Izyum ก็ง่ายที่รัสเซียจะยิงขีปนาวุธกาลิบร์จากกองทัพเรือที่ทะเลดำ

หรือมิฉะนั้น ก็ยิงขีปนาวุธอิสแกนเดอร์ถล่มค่ายทหารยูเครนที่  Izyum พร้อมกันนั้น ก็ใช้เครื่องบินรบบินถล่มซ้ำในคราวเดียว ตายยกรังครับแบบนี้ ไม่เชื่อก็คอยดูครับ”

“ยูเครนออกข่าวว่ากองทัพยูเครนยึดเมือง lyman ได้แล้ว สื่อยืนยันว่าเมืองนี้ยังอยู่ในการควบคุมของรัสเซียเหมือนเดิม”

 

“เช้าวันนี้ มีข่าวว่ารัฐบาลยูเครน ส่งกองทัพไป2ชุด หวังถล่มค่ายทหารรัสเซียที่เมือง Davydov Brod ในเขตจังหวัดเคอร์ซัน แต่แล้วทหารยูเครนเหล่านี้ติดกับดัก โดนรัสเซียตีกลับอีกแล้ว

กองทัพยูเครนเสียชีวิตไปราว 1,200 นาย พ่ายแพ้ยับเยินและเสียหายหนัก ทำให้แม่ทัพต้องรีบยกทัพกลับกะทันหัน ติดกับดักซ้ำซากอย่างนี้ แสดงว่า นายทหารนาโต้ที่เป็นกุนซือ ไม่ได้เรื่องเลย

ขณะเดียวกัน รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มเขื่อน Karachun ทำให้ไฟฟ้าทั้งเมืองดับไปอีกแห่ง จับตาดูที่เมือง lzyum ต่อว่าจะโดนรัสเซียถล่มเละแน่ครับ”

“รัสเซียส่งกองทัพไปเสริมที่เมือง lyman หลังมีข่าวว่ารัฐบาลยูเครนอยากยึดคืนให้ได้”