ดร.นิวติด#แด่คนรุ่นใหม่ อย่าตกเป็นเครื่องมือทางการเมืองของใคร

0

#แด่คนรุ่นใหม่

คนรุ่นใหม่ควรได้รับโอกาสในการเติบโตอย่างรอบด้าน และค้นหาตัวตนของตัวเองได้อย่างเต็มที่ ไม่ใช่ตกเป็นเครื่องมือทางการเมืองของใคร

เพราะคนรุ่นใหม่คือเป้าหมายอันดับต้นๆไม่ว่าจะเป็นในทางการตลาดหรือทางการเมืองเสมอมา

ดังนั้นอย่าให้ใครมาพรากรากฐานอนาคตของชีวิต และช่วงเวลาดีๆของตัวเราไป ไม่ว่าใครคนใดก็ตามที่หวังใช้คนรุ่นใหม่เป็นเครื่องมือทางการเมือง คือ คนที่ไม่มีหัวใจที่สุด

ถึงผมจะพูดแบบนี้ แต่ผมก็ยังสนับสนุนให้คนรุ่นใหม่สนใจการเมือง เพราะการเมืองคือเรื่องของส่วนรวม ไม่มีใครหนีพ้นความรับผิดชอบในฐานะของพลเมือง แต่ความสนใจดังกล่าวสมควรอยู่ในบริบทที่เอาผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นที่ตั้ง มากกว่าที่จะไปทุ่มกับคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เพราะมีแค่เวลาเท่านั้นที่พิสูจน์คน ดังนั้นอย่าเพิ่งเชื่อใครเต็มร้อย เพราะมิฉะนั้นแล้ววันนึงจะรู้สึกเสียดายภายหลังก็เป็นได้ หากไม่ระมัดระวัง

ผมก็เคยผ่านช่วงเวลาแห่งความเขลาของวัยเยาว์มาก่อน ในอดีตผมเองก็เคยหลงเชื่อว่าใครบางคนเป็นคนดี แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผมกลับพบว่าคนคนนั้นไม่ใช่คนดีเลย ดีแต่สร้างภาพไปเรื่อยๆ แถไปวันๆ แต่จริงๆแล้วไม่ได้มีหลักการหรือคุณธรรมอะไรเลย

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ

แม้ว่า… ขวาจัดดัดจริต – ซ้ายจัดดัดจริต
อาจจะอ้างอะไรต่อมิอะไรที่แตกต่างกัน
แต่สุดท้ายทั้งสองกลุ่ม คือ ทำเพื่อตัวเองทั้งนั้น

ขวาจัดดัดจริต – อ้างสิ่งดีๆ วัฒนธรรมประเพณี ศาสนา วัฒนธรรม สถาบันสำคัญของชาติ เป็นเครื่องมือ
ซ้ายจัดดัดจริต – อ้างประชาธิปไตย ประชาชน สิทธิเสรีภาพ เป็นเครื่องมือ

แต่เชื่อผมไหม?
สุดท้ายที่พวกเขาอ้างทั้งหมด พวกเขาทำเพื่อตัวเองทั้งสิ้น คนพวกนี้มักจะพูดอย่างทำอย่าง ปากดีมีหลักการ แต่ปฏิบัติไม่ได้จริง และเนื้อแท้กลับว่างเปล่าปราศจากเนื้อหาสาระใดๆอย่างที่พวกเขาพูด

ถ้าเรารู้จักฉุกคิดสักนิด มีสติมากๆ อย่าใช้อารมณ์ เราจะดูคนพวกนี้ออกได้ไม่ยากเลย ดังนั้นการยึดเอาหลักการ ความถูกต้อง กฎหมาย ศีลธรรม เป็นตัวตั้งก่อนตัวบุคคล จะเป็นภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุด เพราะเมื่อใดที่คนเหล่านี้ทำสิ่งที่ขัดต่อหลักการและความถูกต้องแล้วเราจะสามารถดูออกและฉุกคิดได้ทันที

ส่วนเรื่องเผด็จการนั้น ในความคิดเห็นส่วนตัว คิดว่าไม่ควรโทษใคร แต่หากเป็นสิ่งที่คนทั้งสังคมต้องรับผิดชอบร่วมกัน เพราะเราทุกคนต่างก็มีส่วนในการสร้างเผด็จการขึ้นมา และบางทีความเป็นเผด็จการมันก็อาจจะอยู่ในชีวิตประจำวันของเราอย่างเป็นเรื่องปกติ ถ้าเราคิดถึงตัวเองมากกว่าส่วนรวม

ไม่ว่าจะเป็น การเล่นเส้นสาย การเห็นแก่เพื่อนตัวเอง การเห็นแก่ผลประโยชน์ของพวกพ้อง สิ่งเหล่านี้คือรากฐานเผด็จการในชีวิตประจำวันของเราทั้งสิ้น แล้วสุดท้ายเมื่อคนที่มีเผด็จการเหล่านี้มาเป็นนักการเมือง ก็มีแต่จะยิ่งเป็นเผด็จการมากขึ้นไปอีก

ถ้าตัวเรายังไม่ข้ามพ้นสิ่งเหล่านี้ ยังทำตัวแบบเผด็จการต่างๆในชีวิตประจำวัน ยังตัดโอกาสของคนอื่น เอาเปรียบคนอื่นด้วยเผด็จการเหล่านี้

ประชาธิปไตยในสังคมจะไม่มีทางเกิดขึ้นได้หรอกครับ

การก้าวข้ามเผด็จการในชีวิตประจำวันเหล่านี้ของแต่ละคนนี่แหละครับ คือการก้าวข้ามเผด็จการในสังคมที่แท้จริง แล้วสร้างประชาธิปไตยให้เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันนี่แหละครับ ก็คือ การสร้างประชาธิปไตยที่แท้จริงให้เกิดขึ้นในสังคมอีกเช่นกัน

ง่ายที่สุด เริ่มจากรู้จักสิทธิเสรีภาพของตัวเราเอง และมีความรับผิดชอบต่อการใช้สิทธิเสรีภาพของตัวเอง รวมถึงการคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสิทธิเสรีภาพของผู้อื่นด้วย ถ้าทำได้แค่นี้ได้จริงๆก็เป็นประชาธิปไตยแล้วครับ พูดง่ายนะครับ แต่เรามักละเลยและลืมพื้นฐานของหัวใจสำคัญอันนี้ของประชาธิปไตยที่ว่า “สิทธิเสรีภาพมาพร้อมกับความรับผิดชอบ”

ส่วนถ้ามีการละเมิดสิทธิเสรีภาพกันมันก็คงเป็นเรื่องของกฎหมายครับ ไม่ใช่กฎหมู่ เพราะถ้าแต่ละคนคิดที่จะทำตามใจของตัวเอง สุดท้ายก็จะมีแต่ความวุ่นวายครับ

ผมไม่เคยบอกว่าต้องเลือกใครหรือบอกอยู่ข้างไหนในทางการเมือง แล้วผมก็ไม่ได้มีผลประโยชน์อะไรกับใครทั้งสิ้น

สำหรับผมตอนนี้ ยังไม่มีพรรคไหนที่เข้าตาผมนัก พูดตรงๆว่าผมเห็นคนดีๆหลายคนกระจายๆอยู่ในหลายๆพรรคมากกว่า

ท้ายที่สุด…
อย่างที่บอกไปแล้ว ผมมีความเชื่อว่าคนรุ่นใหม่ควรได้รับโอกาสในการเติบโตอย่างรอบด้าน และค้นหาตัวตนของตัวเองได้อย่างเต็มที่ ไม่ใช่ตกเป็นเครื่องมือทางการเมืองของใคร

ส่วนคนที่คิดจะใช้คนรุ่นใหม่เป็นเครื่องมือทางการเมืองแค่คิดก็ผิดแล้วครับ และสิ่งที่ผมไม่อยากให้เกิดขึ้นที่สุดก็คือ การใช้คนรุ่นใหม่เป็นเครื่องมือทางการเมืองแบบหวังผลทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

ผมอยากเห็นคนในสังคมไทยที่คิดต่างอยู่กันได้อย่างสงบสุขตามหลักการของประชาธิปไตย และผมไม่อยากเห็นสงครามกลางเมืองอย่างที่กำลังเกิดขึ้นที่ฮ่องกงอยู่ในขณะนี้

ดังนั้นมันคือสิทธิเสรีภาพของผมในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่จะคอยเฝ้าระวังและต่อต้านคนที่มีความคิดแย่ๆไม่ให้ทำในสิ่งที่ชั่วร้าย

ดร.ศุภณัฐ
22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562
#ประชาธิปไตยTheseries by ดร.ศุภณัฐ