ทาสเมกาของจริง? รัสเซีย แฉกลับ IAEA หลังให้ยุติภารกิจโรงไฟฟ้าฯ! ซัดมติอัปยศมีสหรัฐ-ยุโรปเป็นเสียงส่วนใหญ่

0

ทาสเมกาของจริง? รัสเซีย แฉกลับ IAEA หลังให้ยุติภารกิจโรงไฟฟ้าฯ! ซัดมติอัปยศมีสหรัฐ-ยุโรปเป็นเสียงส่วนใหญ่

จากกรณีเมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา คณะผู้ตรวจสอบจากทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศหรือ IAEA ได้เสี่ยงอันตรายระหว่างเดินทางไปโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ซาปอริชเชียซึ่งอยู่ทางตะวันออกของยูเครน พวกเขาได้ข้อมูลว่า เตาปฏิกรณ์นิวเคลียจำต้องปิดจากการยิงโจมตีรอบ ๆ โรงงาน คณะผู้ตรวจสอบระบุว่า การคุกคามลักษณะนี้เน้นย้ำถึงเหตุผลที่พวกเขาต้องไปที่นั่น

นายราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการใหญ่ IAEA ได้นำคณะผ่านดินแดนที่รัสเซียยึดครองเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายน พวกเขาอยู่ที่นั่นเพื่อตรวจสอบระบบความปลอดภัย ประเมินความเสียหายและสภาพการทำงาน พวกเขาได้พบกับเจ้าหน้าที่ทางนิวเคลียร์ของรัสเซียเพื่อหารือถึงความเสี่ยง

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (15 กันยายน 2565) มติที่รับรองโดยคณะกรรมการของสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) เรียกร้องให้รัสเซีย “ยุติการดำเนินการทั้งหมดต่อโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporizhzhia และโรงงานนิวเคลียร์อื่น ๆ ในยูเครนในทันที”

คณะกรรมการที่มีสมาชิก 35 คนผ่านมติด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 26 เสียง ไม่เห็นด้วย 2 เสียง และงดออกเสียง 7 เสียง โดยที่รัสเซียและจีนลงคะแนนเสียงไม่เห็นด้วย

นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่า การยึดครองทางทหารของโรงงานดังกล่าวเพิ่มความเสี่ยงอย่างมีนัยสำคัญต่ออุบัติเหตุนิวเคลียร์ที่อาจเป็นอันตรายต่อประชากรของประเทศยูเครน รัฐเพื่อนบ้าน และประชาคมระหว่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ภารกิจของรัสเซียต่อ IAEA กล่าวว่า “ยูเครนเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งได้รับการสนับสนุนและปกป้องโดยประเทศตะวันตกในทุกวิถีทางที่เป็นไปได้” แถลงการณ์ระบุในถ้อยแถลง

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporizhzhia ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ถูกไฟไหม้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดความกังวลอย่างมากต่อ IAEA มอสโกและเคียฟได้ตำหนิซึ่งกันและกันสำหรับการโจมตีคณะผู้แทน IAEA เข้าเยี่ยมชมโรงงานเมื่อต้นเดือนนี้และรายงานว่าไซต์ได้รับความเสียหายจากการโจมตี

ทั้งนี้ โรงไฟฟ้าปิดตัวลงอย่างสมบูรณ์ในช่วงสุดสัปดาห์ และสายไฟได้รับการบูรณะเพื่อให้แน่ใจว่าแท่งเชื้อเพลิงนิวเคลียร์และของเสียเย็นลง ซึ่งจำเป็นต่อการป้องกัน

ต่อมา ทางด้านของรัสเซียได้วิพากษ์วิจารณ์มติที่นำมาใช้โดยหน่วยเฝ้าระวังนิวเคลียร์ของสหประชาชาติในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporozhye เอกสารที่ผ่านโดยสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ระบุ ว่า “ต่อต้านรัสเซีย” และไม่ได้พูดอะไรสักคำเกี่ยวกับการทิ้งระเบิดของโรงงานในยูเครน

นักการทูตรัสเซียกล่าว โรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ตั้งอยู่ในยูเครน แต่ปัจจุบันถูกควบคุมโดยกองกำลังรัสเซีย เมื่อวันพฤหัสบดี คณะกรรมการผู้ว่าการของ IAEA รับรองเอกสารที่เรียกร้องให้รัสเซียยุติการดำเนินการทั้งหมดต่อโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporozhye และโรงงานนิวเคลียร์อื่น ๆ ในยูเครนในทันที” ข้อความดังกล่าวยังระบุด้วยว่า คณะกรรมการ“ขอแสดงความเสียใจต่อการกระทำรุนแรงของสหพันธรัฐรัสเซียที่มีต่อโรงงานนิวเคลียร์ในยูเครน”

ขณะที่ ผู้ที่สนับสนุนเอกสารส่วนใหญ่ประกอบด้วยสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรในยุโรปและที่อื่นๆ นักการทูตรัสเซียยังประณามข้อเท็จจริงที่ว่ามติดังกล่าวไม่ได้กล่าวถึงการทิ้งระเบิดของสถานี ซึ่งเป็นหลักฐานที่มอสโกได้ให้ไว้หลายครั้ง เจ้าหน้าที่ยังกล่าวหาประเทศตะวันตกว่า“สนับสนุนและปกป้อง”เคียฟใน“ทุกวิถีทางที่ทำได้” ในขณะที่กล่าวโทษยูเครนสำหรับการโจมตี