EUดับสนิทแน่! รัสเซียเตรียมวางท่อส่งก๊าซไปจีนแทนนอร์ดสตรีม 2 โกยเงินแทนส่งออกยุโรปได้มหาศาล

0

หลังจากที่รัสเซียเลือกใช้แผนระงับการส่งก๊าซให้ยุโรปผ่านท่อส่ง Nord Stream 1 อย่างไม่มีกำหนด ทำให้สมาชิกประเทศยุโรปต่างระส่ำไปตาม ๆ กัน เพราะไม่มีก๊าซจะใช้อย่างเพียงพอ และก๊าซที่เคยตุนสำรองไว้ จะสามารถนำออกมาใช้ได้อีก 90 วันเท่านั้น แม้ว่าบางประเทศจะอ้างว่า ไม่ขอพึ่งพาก๊าซรัสเซียต่อไป แต่ก็ต้องแลกมากับการจ่ายเงินที่แพงขึ้น หากอยากได้พลังงานจากแหล่งอื่น ขณะที่รัสเซียเอง ถูกมองว่า สูญรายได้จากการปิดท่อ Nord Stream 1 แต่นั่นไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ปูตินรับมือไม่ได้ เนื่องจากมีแผนจะทำท่อ Nord Stream 2 ส่งก๊าซไปจีนแทน

เสร็จสมบูรณ์แล้ว สะพานข้ามพรมแดน “รัสเซีย-จีน” สายแรก - ข่าวสด

เพราะล่าสุดมีรายงานว่า ท่อลำเลียงหนึ่งจากรัสเซียมุ่งหน้าสู่จีน จะถูกนำมาแทนที่ท่อลำเลียงนอร์ดตรีม 2 ซึ่งเดิมทีจะป้อนก๊าซมอสโกไปยังยุโรป แต่ถูกระงับโครงการท่ามกลางความขัดแย้งยูเครน จากการเปิดเผยของ อเล็กซานเดอร์ โนวัค รัฐมนตรีพลังงานของรัสเซียในวันพฤหัสบดี ที่ 15 ก.ย.

What Russia's Indefinite Nord Stream 1 Cut-Off Means for Europe's Energy  Crisis

 

Nord Stream 2: The Cold War Returns To Germany - DER SPIEGEL

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์รอสซิยา-1 ของรัสเซีย โนวัค ถูกถามว่ารัสเซียจะแทนที่ท่อลำเลียงยุโรป นอร์ดสตรีม 2 ด้วยท่อลำเลียงเอเชียน ฟอร์ซ ไซบีเรีย 2 ใช่หรือไม่ เขาตอบว่า “ใช่”

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน รัฐมนตรีรายนี้กล่าวระหว่างนอกรอบการเดินทางเยือนอุซเบกิสถาน ว่าเร็วๆ นี้รัสเซียกับจีนจะลงนามในข้อตกลงต่าง ๆ เกี่ยวกับการส่งมอบก๊าซปริมาณ 50,000 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ผ่านท่อลำเลียงฟอร์ซ 2 ในไซบีเรีย ปริมาณก๊าซดังกล่าวถือเป็นตัวแทนเกือบศักยภาพสูงสุดของท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 1 ซึ่งโดยรวมอยู่ที่ 55,000 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ในขณะที่ท่อลำเลียงแห่งนี้ถูกปิดมาตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน

อุปทานก๊าซรัสเซียที่ป้อนแก่ยุโรป ราว ๆ 1 ใน 3 เป็นการป้อนผ่านทางท่อลำเลียงแห่งนี้ ที่เชื่อมต่อจากรัสเซียไปยังเยอรมนี ส่วนท่อลำเลียงฟอร์ซ ไซบีเรีย 2 จะช่วยเติมเชื้อไฟแก่เศรษฐกิจกระหายพลังงานของจีน ผ่านมองโกเลีย โดยที่งานก่อสร้างมีกำหนดเริ่มต้นในปี 2024

โครงการนี้จะถูกนำมาแทนที่โครงการนอร์ดสตรีม 2 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเยอรมนีมาช้านาน แต่วอชิงตันคัดค้านอย่างแข็งขัน จนกระทั่งล่าสุดมันถูกระงับไป หลังจากรัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์

โนวัค เผยว่า การส่งออกก๊าซของรัสเซียไปยังอียู “จะลดลงราวๆ 50,000 ล้านลูกบาศก์เมตรในปี 2022” ส่วนก๊าซพรอม รัฐวิสาหกิจผู้ดูแลท่อลำเลียงฟอร์ซ ออฟ ไซบีเรีย 1 ที่เชื่อมบ่อก๊าซ Chaiandina ไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน นับตั้งแต่ช่วงสิ้นปี 2019 จะเพิ่มการส่งมอบสู่ระดับ 20,000 ล้านลูกบาศก์เมตรในแต่ละปี

Europe awaits Nord Stream 1 restart as supply uncertainty swirls | Oil and  Gas News | Al Jazeera

การเชื่อมต่อบ่อก๊าซ Kovytka ใกล้ทะเลสาบไบคาล เข้ากับท่อลำเลียงในช่วงต้นปี 2023 จะเป็นตัวช่วยให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายของการปรับเพิ่มการส่งมอบ ภายในปี 2025 เมื่อสามารถปฏิบัติการได้เต็มศักยภาพ ท่อลำเลียงแห่งนี้จะสามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้ถึง 61,000 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี มากกว่านอร์ดสตรีม 1 ซึ่งในนั้น 38,000 ล้านลูกบาศก์เมตรจะเป็นการป้อนสู่จีน ภายใต้สัญญาปี 2014 ฉบับหนึ่ง ที่ลงนามโดยก๊าซพรอมและ CNPC รัฐวิสาหกิจพลังงานของจีน

จีน-รัสเซีย สัมพันธ์แนบแน่นไม่สนแรงกดดันชาติตะวันตก - BBC News ไทย

รัสเซียระงับโครงการท่อส่งแก๊ส 'เตอร์กิช สตรีม' กับตุรกีแล้ว

สะเทือนทั้งวงการ! รัสเซียขู่ไม่ส่งออกน้ำมันหากราคาต่ำกว่าทุน

ทั้ง 2 ฝ่ายยังได้ลงนามในข้อตกลงต่าง ๆ ในการสร้างเส้นทางการขนส่งใหม่จากวลาดิวอสต็อก ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย ไปยังทางเหนือของจีน ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณการส่งมอบก๊าซได้อีก 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร