โลกมุสลิมเลือกข้าง!! ปูตินปลื้ม ต้อนรับอิหร่านสมาชิกที่ ๙ พันธมิตรSCO ขยายกระหึ่ม อาหรับอีก ๘ ปท.ต่อคิว

0

เปิดฉากการประชุม “องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้” หรือSCO มหาอำนาจนิวเคลียร์กระทบไหล่กันอื้ออึง ในงานนี้อิหร่านได้ลงนามเข้าเป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการ ลำดับที่ ๙ ขณะที่กลุ่มประเทศอาหรับมากันพรึ่บต่อคิวสมัคร และเข้าร่วมประชุมซัมมิตครั้งนี้ในฐานะคู่เจรจา

จับตาอิหร่านที่ถูกสหรัฐคว่ำบาตรมากว่า ๒๐ ปี วันนี้เติบโตและพึ่งตนเองทั้งเศรษฐกิจและการทหาร แข็งแกร่งอย่าน่าเกรงขาม ยิ่งมาผนึกกับรัสเซียซึ่งธาตุเดียวกันแบบใจถึงพึ่งได้ ปรากฏการณ์ที่โลกมุสลิมทั้งฝั่งอาหรับ อิหร่านและอาจรวมถึงตุรเคียซึ่งก็มาพบปูตินในงานนี้ด้วย ต่างเลือกข้างฝั่งรัสเซียและพันธมิตร คือปักหมุดผลักดันโกลมัลติโพล่าพาวเวอร์ หรือโลกหลายขั้วอย่างออกนอกหน้าแน่นอนสิ่งนี้ย่อมเขย่าขวัญสหรัฐและอิสราเอลอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

วันที่ ๑๖ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวอัลจาซิรา(Aljazeera)และรัสเซียทูเดย์ รายงานว่าปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียกล่าวในการประชุมกับนายอิบราฮีม ไรซี ปธน.แห่งอิหร่าน นอกรอบการประชุมสุดยอด SCO ว่ารัสเซียมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่อิหร่านเข้าร่วมองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) อิหร่านกำลังเข้าร่วมกับองค์กรระหว่างประเทศที่จริงจัง ยิ่งใหญ่ และมีอำนาจ” ปูตินกล่าวเน้นว่า“เรามีความสุขมากเกี่ยวกับเรื่องนี้” 

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๕ ก.ย.ที่ผ่านมา นายฮุนเซน อะเมียร์อับดุลลาเฮียน (Hossein Amirabdollahian) รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน เปิดเผยว่า ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงในการเข้าเป็นสมาชิก ส่งผลให้อิหร่านเป็นสมาชิกถาวรขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Cooperation Organisation – SCO) ทำให้เกิดความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การค้า การคมนาคม ด้านพลังงานและความมั่นคง ยกระดับในอีกขั้นหนึ่ง 

นอกจากนี้ ในการประชุม SCO ซึ่งจัดขึ้นระหว่าง ๑๕-๑๖ ก.ย.๒๕๖๕  เมืองซามาร์คันต์ อุซเบกิสถาน  ปธน.อิบราฮีม ไรซี (Ebrahim Raisi) แห่งอิหร่านกล่าวกับปธน.วลาดิเมียร์  ปูติน แห่งรัสเซีย ว่าความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ถูกสหรัฐฯคว่ำบาตร ทั้งอิหร่าน รัสเซีย และประเทศอื่น ๆ จะช่วยกันให้ก้าวข้ามปัญหาต่าง ๆ และจะทำให้ประเทศเหล่านั้นเข้มแข็งขึ้น

ประธานาธิบดีอุซเบกิสถาน ชาฟคัต เมียร์ซีโยเยฟ(Shavkat Mirziyoyev) โน้มน้าวให้งานปีนี้เป็นจุดเปลี่ยนสำหรับองค์กร เขาอ้างถึงความสนใจที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของประเทศต่างๆ ในการมีส่วนร่วมอย่างใกล้ชิดกับ SCO และกล่าวว่าสิ่งนี้เป็นตัวอย่างของวิธีที่จะเอาชนะ “วิกฤตการณ์ความไว้วางใจอย่างลึกซึ้งในระดับโลก”

โดยฝ่ายต่างๆ ที่เต็มใจจะทำเช่นนั้นมารวมตัวกัน นอกจากนี้เขายังเน้นย้ำถึงขนาดของกลุ่ม ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณครึ่งหนึ่งของประชากรโลกและหนึ่งในสี่ของจีดีพีทั่วโลก

เบลารุสซึ่งเป็นผู้สังเกตการณ์ของ SCO ก็จะเริ่มกระบวนการอย่างเป็นทางการสำหรับการเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบในปีนี้ อียิปต์ ซาอุดีอาระเบียและกาตาร์เข้าร่วมองค์กรอย่างเป็นทางการในฐานะคู่เจรจาในวันพุธ  ในขณะที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรน คูเวต  เมียนมาร์ และมัลดีฟส์ คาดว่าจะเริ่มเส้นทางการสมัครหลังแสดงความจำนงเพื่อรับสถานะตามลำดับขั้นตอน

ประเทศสมาชิก SCO ผู้ก่อตั้งประกอบด้วยรัสเซีย จีน อินเดีย คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน ปากีสถาน ทาจิกิสถาน อุซเบกิสถาน และวันนี้เพิ่มอิหร่านอย่างเป็นทางการ รอเบลารุส มองโกเลียและอาฟกานิสถานที่กำลังอยู่ในขั้นตอนดำเนินการทางเอกสาร

โฆษกเครมลิน ดมิทรี เปสคอฟ กล่าวกับสื่อเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า “ความสัมพันธ์ทั้งหมดใน SCO ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของความเคารพซึ่งกันและกันเพื่อผลประโยชน์ซึ่งกันและกัน”

เขากล่าวย้ำว่า “ไม่มีใครตั้งเป้าหมายที่จะทำให้ SCO เป็นทางเลือกแทนองค์กรทางทหาร นี่คือมิตรภาพในนามของบางสิ่ง ซึ่งก่อตั้งขึ้นไม่ใช่เพื่อต่อต้านใครบางคน”

หลังปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน ความสัมพันธ์ระหว่างมอสโกว์กับสหรัฐและพันธมิตรตะวันตกก็อยู่ในระดับต่ำสุดตลอดกาล ในขณะที่นาโต้ยังคงขยายตัวและสมาชิกได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย มอสโกว์ก็ยืนยันว่าความพยายามใดๆ ที่จะแยกประเทศออกจากกันจะล้มเหลว องค์กรหลักที่รัสเซียเป็นส่วนหนึ่ง เช่น BRICS และ SCO ก็กำลังขยายตัวเช่นกัน อิหร่านและอาร์เจนตินาสมัครเป็นสมาชิก BRICS อย่างเป็นทางการเมื่อปลายเดือนมิถุนายน และซาอุดีอาระเบีย ตุรกี และอียิปต์แสดงความสนใจที่จะเข้าร่วมกลุ่มทั้งSCO และ BRICS