ใจแลกใจ!! สีเยือนคาซัคฯดันBRI บูมยุคทองศก.เชื่อมยูเรเซีย หลังรับรางวัลสูงสุด “Order of the Golden Eagle”

0

ปธน.สี จิ้นผิง ของจีนเริ่มต้นการเดินทางต่างประเทศครั้งแรกนับตั้งแต่การแพร่ระบาดไวรัสโควิด เยือนคาซัคสถานปักหมุดพันธมิตรยุทธศาสตร์ ก่อนการพบปะหารือกับปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย และพันธมิตรตะวันออกที่อุซเบกิสถานในงานประชุมสุดยอดSCO 

วันที่ ๑๕ ส.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์รายงานว่า ปธน.สี จิ้นผิง มาถึงเมืองนูร์-สุลต่านเป็นครั้งแรกในบ่ายวันพุธเพื่อเยือนคาซัคสถาน ก่อนจะเดินทางต่อไปเมืองซามาร์คันด์ในตอนเย็นเพื่อไปเยือนอุซเบกิสถาน และเข้าร่วมการประชุมสุดยอด SCO ครั้งที่ ๒๒

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า คาซัคสถานเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมถาวรของจีน ซึ่งถือเป็นสะพานเชื่อมจีนกับเอเชียกลางและยุโรป เนื่องจากเป็นที่ที่ประธานาธิบดีจีนเสนอแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทางในครั้งแรก (BRI) และเป็นจุดแวะแรกของเส้นทาง BRI ทางตะวันตกจากประเทศจีน ก่อให้เกิดประโยชน์มหาศาลต่อภูมิภาคและโลก

คาซัคสถานสร้างสมดุลระหว่างจีนและรัสเซีย ในแง่ของอิทธิพลทางการเมือง และทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมสำหรับมหาอำนาจใหญ่ๆ  

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวคาซัคสถาน อุซเบกิสถาน และเอเชียกลางอยู่ในตำแหน่งที่สำคัญมากในการเจรจาโดยรวมของจีน เนื่องจากทั้ง ๕ รัฐในเอเชียกลางเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ของจีน และในจำนวนนั้น ความเป็นหุ้นส่วนระหว่างจีน-คาซัคสถานได้ก้าวถึงระดับสูงสุดแล้ว 

เมื่อผู้นำจีนมาถึงท่าอากาศยานนานาชาตินูร์สุลต่าน นาซาร์บาเยฟในบ่ายวันพุธ เขาได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากปธน.คาซัค คัซซิม-โจมาร์ต โทกาเยฟ และคณะเจ้าหน้าที่อาวุโส รวมทั้งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศคาซัค อัลไต คูลจินอฟ

สี ได้รับรางวัลจากโตกาเยฟ ด้วย “Order of the Golden Eagle” ซึ่งเป็นเกียรติสูงสุดในการยกย่องบุคคลที่โดดเด่นซึ่งมีส่วนสำคัญต่อคาซัคสถานรวมถึงประมุขแห่งรัฐต่างประเทศที่ส่งเสริมความสัมพันธ์ฉันมิตรของคาซัคสถานกับประเทศอื่น ๆ

คาซัคสถานเป็นประเทศหลักในเอเชียกลางและภูมิภาคยูเรเซียนที่มีอิทธิพลสำคัญ สีกล่าว โดยย้ำว่ารัฐบาลจีนให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อความสัมพันธ์จีน-คาซัคสถาน และสนับสนุนคาซัคสถานเสมอในการรักษาเอกราช อธิปไตย และบูรณภาพแห่งดินแดนของชาติ

จีนสนับสนุนมาตรการปฏิรูปของประธานาธิบดีคาซัคอย่างแข็งขันเพื่อรักษาเสถียรภาพและการพัฒนาของประเทศ และต่อต้านการแทรกแซงกิจการภายในของคาซัคสถาน จีนจะเป็นมิตรและหุ้นส่วนที่น่าเชื่อถือของคาซัคสถานเสมอ สีกล่าว

สี ยังเรียกร้องให้ทั้งสองประเทศส่งเสริมการพัฒนา Belt and Road คุณภาพสูง ขยายความร่วมมือในด้านต่างๆ เช่น การค้า เศรษฐกิจ และการเชื่อมต่อระหว่างกัน และสำรวจความร่วมมือในด้านใหม่ ๆ รวมถึงข้อมูลขนาดใหญ่ การเงินดิจิทัล และพลังงานสีเขียว

โทกาเยฟ กล่าวว่าการเยือนของ ปธน.สี จิ้นผิง ซึ่งเป็นการเดินทางต่างประเทศครั้งแรกของประธานาธิบดีจีนนับตั้งแต่การระบาดของโควิด-๑๙ ได้แสดงให้เห็นถึงความไว้วางใจซึ่งกันและกันในระดับสูงของทั้งสองประเทศและจะกลายเป็นก้าวใหม่ในประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์คาซัคสถานกับจีนอย่างแน่นอน

ในปีหน้าจะเป็นวันครบรอบ ๑๐ ปีของการเสนอโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางในคาซัคสถาน โทกาเยฟกล่าวว่าประเทศของเขาจะยังคงสนับสนุนและเข้าร่วมในการร่วมกันสร้างแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง

หลังจากการประชุม ผู้นำทั้งสองได้ลงนามในแถลงการณ์ร่วมเนื่องในโอกาสครบรอบ ๓๐ ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการฑูตระหว่างทั้งสองประเทศ