เมกาเข่าทรุด! ฐานทัพใหญ่ใกล้แหล่งน้ำมันซีเรีย ถูกขีปนาวุธถล่มอีก! พบโดนโจมตีหนัก 7 ครั้งในรอบ 2 เดือน

0

เมกาเข่าทรุด! ฐานทัพใหญ่ใกล้แหล่งน้ำมันซีเรีย ถูกขีปนาวุธถล่มอีก! พบโดนโจมตีหนัก 7 ครั้งในรอบ 2 เดือน

จากกรณีที่สำนักข่าว The Cradle ได้รายงานเมื่อวานนี้ (14 กันยายน 2565) ว่า ได้ เกิดเหตุระเบิดหลายระลอกที่ฐานทัพทหารสหรัฐใกล้กับแหล่งน้ำมันอัล-โอมาร์ ที่ถูกยึดครองในเขตชนบททางตะวันออกของ Deir Ezzor ทางตะวันออกของซีเรีย

โดยผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า มีเปลวไฟและกลุ่มควันที่มาจากภายในฐานทัพทหารที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐในซีเรีย ไม่นานหลังจากการระเบิด กองกำลังสหรัฐฯ ได้เปิดใช้งานเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกและโดรนสอดแนมรอบพื้นที่

ขณะที่ตามรายงานของ Sputnik ยังไม่ชัดเจนว่าใครอยู่เบื้องหลังการโจมตีใน Deir Ezzor

“การโจมตีด้วยขีปนาวุธโดยกลุ่มไม่ทราบกลุ่มมุ่งเป้าไปที่ “หมู่บ้านสีเขียว” ที่ฐานทัพสหรัฐที่ผิดกฎหมายในแหล่งน้ำมันอัล-โอมาร์ ตามด้วยเปลวไฟ” 

ตามแหล่งข่าวในท้องถิ่น จรวด Katyusha อย่างน้อย 3 ลูก ตกลงบนฐานสนามอัล-โอมาร์ ซึ่งส่งเสียงไซเรนรอบฐาน ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากการโจมตี ได้ยินเสียงระเบิด 2 ครั้ง ในบริเวณใกล้เคียงกับเมือง Al-Mayadeen ทางตะวันออกของ Deir Ezzor การโจมตีน่าจะดำเนินการโดยกองกำลังผสมระหว่างประเทศในกลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน

ทั้งนี้ บ่อน้ำมัน อัล-โอมาร์ มักตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มติดอาวุธในสังกัดอิหร่าน โดยการโจมตีครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีรายงานยืนยันการเสียชีวิตของทหารสหรัฐฯ ที่อาศัยอยู่ใน Green Village ซึ่งเคยเป็นที่อยู่อาศัยของคนงานของบริษัทน้ำมันซีเรีย

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 24 สิงหาคมทหารสหรัฐฯ 3 นายได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธที่ฐานทัพสหรัฐฯ ใกล้กับแหล่งก๊าซ Conoco ในเขตชนบท Deir Ezzor ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย

ฐานทัพทหารผิดกฎหมายของสหรัฐใกล้แหล่งน้ำมัน ตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีด้วยขีปนาวุธถึง 5 ครั้งในเดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้ทหารสหรัฐได้รับบาดเจ็บและเกิดความเสียหายทางวัตถุอย่างมีนัยสำคัญ

กองกำลังผสมที่นำโดยสหรัฐฯ ได้ตั้งฐานในบ่อน้ำมันอัล-โอมาร์ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ และแหล่งก๊าซ Conoco ที่ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำยูเฟรตีส์ในปี 2014 เพื่อต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส)

จากข้อมูลของรัฐบาลซีเรีย กองกำลังยึดครองของสหรัฐฯ และทหารรับจ้างของพวกเขาขโมยน้ำมันได้ถึง 66,000 บาร์เรลต่อวัน จากทุ่งที่พวกเขายึดครองในภาคตะวันออกของซีเรีย