เดิมพันครั้งใหญ่? สหรัฐฯอยากรบกับจีนเต็มที ดันไต้หวันให้เข้าใกล้สงคราม จับตา 3 เงื่อนไข ซ้ำรอยยูเครนแน่นอน

0

แม้ว่าจีนจะเตือนสหรัฐฯมาโดยตลอดว่า การมาเยือนของบรรดาส.ส. ที่เดินทางเข้ามายังไต้หวัน จะเป็นการเล่นกับไฟโดยใช่เหตุ และจีนพร้อมจะตอบโต้เดือดกลับไปเช่นกัน นับตั้งแต่นางแนนซี เปโลซี เดินทางมาเยือนไต้หวัน ทั้ง 2 ประเทศก็มีความตึงเครียดมากขึ้น และสหรัฐฯก็ยังไม่หยุดท้าทายจีนต่อเนื่องด้วย

พรรคคอมมิวนิสต์จีน : "มติครั้งประวัติศาสตร์" เลื่อนสถานะ สี จิ้นผิง เทียบเท่าเหมา เจ๋อตุง และ เติ้ง เสี่ยวผิง - BBC News ไทย

ข้าวก็ต้องกิน รั้วก็ต้องสร้าง' คุยกับ อ.วิบูลพงค์ ว่าไทยจุดไหน ในสมการ สหรัฐฯ-ไต้หวัน-จีน

ชูช่องแคบไต้หวัน เป็นน่านน้ำสากล

และล่าสุดูเหมือนว่า วอชิงตันจะเพิ่มเดิมพันกับไต้หวันมากขึ้นไปอีก เพราะวุฒิสภาสหรัฐฯจะมอบอาวุธมูลค่า 4.5 พันล้านดอลลาร์ให้แก่ไทเปและอนุญาตให้เข้าร่วมองค์กรระหว่างประเทศ และร่างกฎหมายที่จะมอบอาวุธมูลค่า 4.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯเพื่อปกป้องไต้หวัน พระราชบัญญัตินโยบายไต้หวันมีขึ้นหลังจากความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างวอชิงตันและปักกิ่ง ที่เริ่มต้นด้วยการเยือนไต้หวันของนางแนนซี เปโลซี

ขณะที่ในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้โพสต์ถึงประเด็นนี้ โดยระบุว่า ร่างกฎหมายนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อนโยบายของสหรัฐฯในการรักษาเสถียรภาพในช่องแคบ วุฒิสมาชิก Bob Menendez ของเดโมแครต ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการกล่าวว่าจีนกำลังบ่อนทำลายสันติภาพที่เป็นอยู่

แต่ภายหลัง Menendez ออกมาปฏิเสธแล้วบอกว่าร่างกฎหมายดังกล่าวไม่ได้กระตุ้นความตึงเครียดกับรัฐบาลจีน โดยกล่าวว่าสหรัฐฯทำเพื่อลดภัยคุกคามที่มีอยู่รอบเกาะ ร่างกฎหมายดังกล่าวจะทำให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนต้องกลับไปคิดให้รอบคอบหากคิดรุกรานไต้หวัน

สหรัฐย้ำชัดช่องแคบไต้หวันเป็นน่านน้ำสากล ปัดจีนอ้างอธิปไตย : อินโฟเควสท์

แรนด์ พอล จากพรรครีพับลิกันผู้ที่คัดค้านนโยบายนี้มาอย่างยาวนานเขาไม่ชอบผลกระทบที่จะตามมาและอาจทําให้จีนหงุดหงิดโดยที่สหรัฐฯไม่ได้รับอะไรเลย ร่างกฎหมายนี้เป็นการยั่วยุอย่างชัดเจนต่อปักกิ่งแต่วุฒิสภาสหรัฐฯก็ยังโหวตผ่านอยู่ดี ยังไม่ชัดเจนว่าสภาคองเกรสจะผ่านร่างกฎหมายนี้ก่อนสิ้นปีนี้หรือไม่ รัฐบาลจีนต่อต้านภัยคุกคามจากสหรัฐฯกับไต้หวัน เหมา หนิง โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่านโยบายจีนเดียวเป็น “รากฐานทางการเมือง” ของความสัมพันธ์ระหว่างปักกิ่งและวอชิงตัน สหรัฐฯควรจัดการประเด็นที่เกี่ยวข้องกับไต้หวันอย่างรอบคอบเหมาะสมเพื่อป้องกันความเสียหายที่มีผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐฯ

สหรัฐขายอาวุธให้ไต้หวัน" รวมข่าวเกี่ยวกับ "สหรัฐขายอาวุธให้ไต้หวัน" เรื่องราวของ"สหรัฐขายอาวุธให้ไต้หวัน"

ไช่อิงเหวินทวีตภาษาไทยอวยพรวันสงกรานต์ - โพสต์ทูเดย์ รอบโลก

ไต้หวันกำลังเข้าใกล้ยูเครนด้วย 3 ประเด็นหลัก ๆ

1.สร้างความตึงเครียดหรือสงคราม

2.ฝ่ายหนึ่งขอความช่วยเหลือด้านอาวุธหรือเงิน

3.เมื่อได้รับเงินจะถูกบังคับให้จ่ายดอกเบื้อระยะยาวก็จะตกเป็นหุ่นเชิดเพื่อทำกำไรให้กับประเทศตะวันตก

จักรวรรดิแห่งการโกหกได้ลงนามในแถลงการณ์สามฉบับเพื่อยอมรับนโยบายจีนเดียวและเคยบอกว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน หลังจากนั้นไม่นานก็ผ่านพระราชบัญญัติความสัมพันธ์ไต้หวันเพื่อขายอาวุธมูลค่าหลายพันล้านดอลลา ร์และนักการเมืองก็เริ่มเดินทางมาเยือนเกาะเพื่อสนับสนุนให้

ไต้หวันเป็นประเทศเอกราช สงครามอยู่บนเส้นขอบฟ้า และไต้หวันจะได้รับความเสียหายมากที่สุด รัสเซียเคยทำผิดพลาดที่หลงเชื่อว่าตะวันตกว่าจะเคารพข้อตกลงมินสก์ที่ทำไว้ร่วมกัน แต่พวกเขากลับใช้มันเพื่อซื้อเวลาในการเตรียมกำลังทหารให้กับยูเครน

สหรัฐ-ไต้หวันเริ่มเจรจาการค้าอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณหนุนไต้หวันเพิ่ม : อินโฟเควสท์

สหรัฐฯ เดินหน้าสนับสนุนไต้หวัน เรียกร้องจีนเลิกกดดันทางทหาร - ศูนย์ข้อมูล&ข่าวสืบสวนเพื่อสิทธิพลเมือง (TCIJ)