ถึงคิวสหรัฐ! พนง.รถไฟนับแสน ประท้วงหยุดงาน ขนส่งสินค้าชะงัก-ศก.พังวันละ 2 พันล้านดอลลาร์

0

ถึงคิวสหรัฐ! พนง.รถไฟนับแสน ประท้วงหยุดงาน ขนส่งสินค้าชะงัก-ศก.พังวันละ 2 พันล้านดอลลาร์

จากกรณีเมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา สำนักข่าว RT News ได้รายงานว่า พนักงานรถไฟของสหรัฐฯ เกือบ 115,000 คน เตรียมหยุดงานประท้วงในวันนี้ เวลาเที่ยงคืน โดยปิดการขนส่งสินค้า 40% หลังจากการเจรจาระหว่างสหภาพรถไฟและสายการบินต่างๆ ล้มเหลว

แม้ว่า การสิ้นสุดช่วงพักร้อนไม่ได้รับประกันว่าจะมีการนัดหยุดงาน แต่สหภาพแรงงานรถไฟ 2 ใน 12 แห่งยังไม่บรรลุข้อตกลงกับคณะกรรมการเจรจาของอุตสาหกรรม และอีก 10 แห่งให้คำมั่นว่าจะเลิกจ้างหากสหภาพถูกทิ้งไว้โดยไม่มีสัญญา

ขณะที่สมาคมการรถไฟอเมริกัน (AAR) ระบุว่า การประท้วงจะทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ เสียหายมากถึง 2 พันล้านดอลลาร์ต่อวัน และหอการค้าสหรัฐเตือนถึง “ภัยพิบัติทางเศรษฐกิจระดับชาติ” ในขณะที่ตัวเลขอุตสาหกรรมเตือนว่า ผลกระทบของการประท้วงจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในแต่ละวัน เศรษฐกิจสหรัฐฯ ตึงเครียดจากการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานอันเนื่องมาจากการปิดตัวจากการระบาดของ Covid-19, อัตราเงินเฟ้อที่สูงเป็นประวัติการณ์ และต้นทุนพลังงานที่สูงขึ้น

ในรายงานยังระบุว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กำลังทำงานร่วมกับบริษัทการขนส่งอื่นๆ เพื่อพยายามลดความตึงเครียดแต่อุตสาหกรรมรถบรรทุกมีคนขับน้อยกว่า 80,000 คนก่อนการนัดหยุดงาน และการวิเคราะห์ของ AAR พบว่าต้องใช้รถบรรทุกเพิ่มเติม 467,000 คัน ย้ายสินค้าที่ค้างอยู่

ซึ่งคณะกรรมการฉุกเฉินของประธานาธิบดีที่ได้รับการแต่งตั้งในเดือนกรกฎาคม ได้แนะนำให้ขึ้นค่าแรง 14% สำหรับคนงานและสวัสดิการที่แข็งแกร่งขึ้น แต่สหภาพแรงงานกล่าวว่า พวกเขาจะไม่ยอมรับข้อเสนอใด ๆ ที่ไม่เปลี่ยน นโยบาย

การรถไฟยืนยันว่าระบบมีความจำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่า มีกำลังคนเพียงพอในการดำเนินงานและอ้างว่าได้รับการว่าจ้างอย่างจริงจังเพื่อบรรเทาความตึงเครียด แต่คณะกรรมการการขนส่งของสหรัฐอเมริการายงานว่า ผู้ให้บริการรายใหญ่ได้ลดอันดับลง 29% ในช่วงหกปีที่ผ่านมา

ผู้ให้บริการขนส่งเตรียมพร้อมสำหรับการประท้วง การรักษาความปลอดภัยของวัสดุอันตราย และสินค้าที่มีความอ่อนไหวอื่นๆ Amtrak ผู้ดำเนินการโดยสารได้ยกเลิกเส้นทางระยะไกลทั้งหมด ตั้งแต่วันพฤหัสบดีเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการประท้วง แม้ว่า พนักงานของบริษัทเองจะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสหภาพแรงงานที่เกี่ยวข้อง แต่ 97% ของบริการของบริษัทดำเนินการในเส้นทางขนส่งสินค้าที่สหภาพแรงงานหยุดงานประท้วง 

ทั้งนี้ พนักงานรถไฟหยุดงานประท้วงครั้งสุดท้ายในปี 1992 การหยุดงานประท้วงดำเนินไปเมื่อสองวันก่อนที่รัฐสภาจะเข้าแทรกแซง มีความเป็นไปได้ที่ฝ่ายบริหารของไบเดนน่าจะหลีกเลี่ยงในปีการเลือกตั้งกลางเทอมซึ่งพรรคของเขาต้องการการสนับสนุนจากสหภาพแรงงาน