เปิดภาพรถ-อาวุธนาโต้เละหลังยูเครนโวชนะ ขณะรัสเซียแสบใช้รถไม้-หุ่นล่อเป้าลวงถล่มดาวเทียมสหรัฐ

0

จากที่กองทัพยูเครนตั้งเป้าหมายที่จะยึดคืนดินแดนทั้งหมดที่เคยถูกรัสเซียยึดไปในช่วงก่อนหน้านี้ หลังจากที่กองทัพยูเครนสามารถโจมตีกองทัพรัสเซียจนถอยร่นในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ

โดยประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน เปิดเผยว่า นับจนถึงเดือนนี้ กองทัพยูเครนสามารถยึดคืนพื้นที่ประมาณ 8,000 ตารางกิโลเมตร โดยพื้นที่ทั้งหมดนั้นอยู่ในเมืองคาร์คิฟทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน

นอกจากนี้ประธานาธิบดี โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ยังเปิดเผยด้วยว่า ขณะนี้ฝ่ายยูเครนสามารถควบคุมพื้นที่ที่ยึดคืนจากกองทัพรัสเซียได้อย่างเบ็ดเสร็จแล้วกว่า 4,000 ตารางกิโลเมตร และยังมีพื้นที่อีก 4,000 ตารางกิโลเมตร ที่กำลังพยายามนำเสถียรภาพกลับคืนมา หลังทหารรัสเซียล่าถอยออกไป

“ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการกวาดล้างและจับกุมทหารรัสเซียที่ยังหลงเหลืออยู่รวมทั้งผู้สมคบคิดด้วย” เซเลนสกี ระบุ

ด้านเพจ World Update ก็ได้นำเสนอถึงกรณียูเครนที่เผยแพร่คลิปพร้อมทั้งการนำเสนอข่าวของสื่อตะวันตก โดย เพจ World Update ได้เปิดเผยถึงข้อมูลและภาพของเท็จจริงอีกด้านว่า

“รถ NATO ในแคว้นคาร์คิฟ ที่ยูเครนเพิ่งประกาศชัยชนะ

อาวุธ NATO ในยูเครน

อาวุธ NATO ในแคว้นคาร์คิฟ ที่ยูเครนเพิ่งประกาศชัยชนะ

กองทัพรัสเซีย เอาไม้มาทำรถเป้าลวงดาวเทียมสหรัฐ ชี้เป้าภาคพื้นดินใช้จรวด HIMARS ราคาแพงยิงถล่ม จะได้ฟิน และเคลมภาพระเบิดรถปลอมไปเยาะเย้ยในสื่อตะวันตก..แต่ไม่รู้ใครจะขำกันแน่ แถมเอาหุ่นมาใส่เสื้อผ้าทหารหลอกดาวเทียมสหรัฐด้วย”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ นายโอเลกซี เรซนิคอฟ รัฐมนตรีกลาโหมของยูเครน เปิดเผยว่า ปฏิบัติการโต้กลับกองทัพรัสเซีย เป็นขั้นตอนที่ 3 ของแผนการที่ยูเครนจะยึดพื้นที่คืนจากรัสเซีย โดยจะเริ่มจากพื้นที่ทางตอนเหนือและตอนใต้ของประเทศ พร้อมเน้นย้ำว่า แผนการดังกล่าว มีความเป็นไปได้ เพราะยูเครนได้รับอาวุธยุทโธปกรณ์จากชาติตะวันตก

ทั้งนี้ ขั้นตอนที่ 1 ของแผนการที่ยูเครนจะยึดพื้นที่คืนจากรัสเซีย คือการยับยั้งการโจมตีของกองทัพรัสเซีย ส่วนขั้นตอนที่ 2 คือการสร้างเสถียรภาพในแนวรบ และทดสอบขีดความสามารถในการโต้กลับของกองทัพยูเครน

Russian President Vladimir Putin smiles during a joint press conference with Italian Prime Minister following their meeting at the Bocharov Ruchei state residence in Sochi on May 17, 2017. / AFP PHOTO / POOL / Yuri KADOBNOV

“ยูเครน สามารถยึดคืนพื้นที่จากการยึดครองของรัสเซีย ได้แล้ว กว่า 3,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งรวมถึงเมืองอิเซียม จุดยุทธศาสตร์สำคัญในภูมิภาคคาร์คีฟ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ” รัฐมนตรีกลาโหมของยูเครน กล่าว