อ่วมระทม! ฝรั่งเศส-เดนมาร์ก คว่ำบาตรจนชาติตัวเองล่ม ต้องสูญงบหลายแสนล้าน พยุงค่าก๊าซ-ค่าไฟ

0

จากกรณีที่คณะกรรมาธิการยุโรปถอยหรูดจากการกำหนดเพดานราคาก๊าซธรรมชาติรัสเซีย ตามรายงานของหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน ของสหราชอาณาจักร ระบุถึงเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา อ้างเอกเอกสารที่รั่วไหลฉบับหนึ่ง พร้อมระบุฝ่ายบริหารของอียู จะหันไปผลักดันให้มีการจัดเก็บภาษีลาภลอย (Windfall Tax) กำไรส่วนเกินของบรรดาบริษัทพลังงานแทน

ต่อมาจึงทำให้ประเทศต่าง ๆ ในสหภาพยุโรป ต้องรับมือกับการประท้วงหนัก ที่ประชาชนไม่พอใจเรื่องบิลค่าไฟ และค่าพลังงานต่าง ๆ ที่แพงเพิ่มขึ้น หลังจากที่ผู้นำประเทศตัวเอง ออกตัวคว่ำบาตรรัสเซียจนเดือดร้อนกันทั่วหน้า

ล่าสุดมีรายงานว่า ฝรั่งเศสจะจำกัดเพดานการปรับขึ้นค่าไฟและราคาก๊าซสำหรับครัวเรือนไว้ที่ 15% ในปีหน้า จากการเปิดเผยของนายกรัฐมนตรีเอลิซาเบธ บอร์น เพื่อบรรเทาความเจ็บปวดแก่บรรดาผู้บริโภค จากวิกฤตพลังงานครั้งเลวร้ายสุดในรอบหลายทศวรรษของยุโรป มาตรการที่ทางรัฐบาลเดนมาร์ก กำลังหาทางบังคับใช้เช่นกัน

ฝรั่งเศสขอแรงบริษัทน้ำมันช่วยเหลือประชาชน - The Journalist Club

มาตรการจำกัดเพดานราคาพลังงานนี้จะใช้ต้นทุนของภาครัฐ 16,000 ล้านยูโร(ประมาณ 580,000 ล้านบาท) และป้องกันไม่ให้บิลค่าใช้จ่ายภาคครัวเรือนเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัว นอกจากนี้แล้วทางภาครัฐจะมอบความช่วยเหลือแบบให้เปล่าแก่คนยากจน ด้วยการมอบเช็กสูงสุด 200 ยูโร (ประมาณ 7,300 บาท) สำหรับครัวเรือนต่างๆราว 12 ล้านครัวเรือน ที่ผ่านมา ฝรั่งเศสได้ใช้เงินไปแล้วหลายพันล้านยูโร ในมาตรการต่าง ๆ เพื่อบรรดาผลกระทบภาวะเงินเฟ้อ อันสืบเนื่องจากราคาพลังงานที่พุ่งทะยาน

ธงชาติเดนมาร์ก, การบิน, ยวบยาบ, ลมโชย, เสาธง, เดนมาร์ก, สัญลักษณ์,  ความรักชาติ, มรดก, ประเทศชาติ, แห่งชาติ | Pikist

และนอกเหนือจากฝรั่งเศสแล้ว รัฐบาลเดนมาร์กก็ต้องการกำหนดเพดานราคาก๊าซ ค่าไฟและค่าทำความร้อน เช่นกัน เพื่อช่วยครัวเรือนทั้งหลายรับมือกับราคาพลังงานที่พุ่งทะยานทั่วยุโรป จากการเปิดเผยของนายกรัฐมนตรีเมตเต เฟรเดอริกเซน

ความคิดเห็นของ เฟรเดอริกเซน มีขึ้นหลังจากข้อมูลเดือนสิงหาคม พบว่าค่าไฟและค่าก๊าซในประเทศ เพิ่มขึ้นมา 5 เท่าแล้วในปีนี้ “รัฐบาลกำลังเสนอเพดานราคาที่ชาวเดนมาร์กจำเป็นต้องจ่ายค่าไฟ ค่าก๊าซและค่าทำความร้อนในเมือง”

ร่างกฎหมายนี้ ซึ่งจำเป็นต้องผ่านความเห็นชอบของรัฐสภา จะใช้งบประมาณราวๆ 45,000 ล้านโครเนอร์หรือประมาณ 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ(ราว 220,000 ล้านบาท) “เราพูดตั้งแต่แรกแล้วว่า เราไม่อาจปกป้องชาวเดนมาร์กทุกคนจากผลกระทบของสงครามของปูติน” เธอกล่าว “แต่เราไม่อาจเพิกเฉยข้อเท็จจริงที่ว่า จะมีชาวเดนมาร์กที่ไม่สามารถจ่ายค่าไฟและค่าทำความร้อนในฤดูหนาวนี้”

ชีวิตช่วงฤดูหนาวในยุโรปอาจเลวร้ายไปอีก 5-10 ปี หลังค่าก๊าซ-ค่าไฟพุ่ง :  PPTVHD36

ถ้าบิลของใครสูงกว่าช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว จะเลื่อนชำระเงินไปในภายหลัง เมื่อครั้งที่ราคาลดต่ำลงอีกครั้ง พร้อมระบุว่าการชำระเงินอาจยืดออกไปในระยะเวลา 5 ปี

รัสเซียปิดท่อส่งก๊าซธรรมชาติชั่วคราว เยอรมนีเกรงปิดแล้วไม่เปิดอีก : PPTVHD36