สหรัฐหน้าจ๋อย! โร่ขอ”โดรนทะเล”คืนอิหร่าน หลังแอบส่งสอดแนมโดนจับได้ เผยถูกถอดสแกนทำใหม่ย้อนถล่มฐานอเมริกาเละ

0

สหรัฐหน้าจ๋อย! โร่ขอ”โดรนทะเล”คืนอิหร่าน หลังแอบส่งสอดแนมโดนจับได้ เผยถูกถอดสแกนทำใหม่ย้อนถล่มฐานอเมริกาเละ

จากกรณีที่อิหร่าน ได้ประกาศว่า พัฒนาโดรนพิฆาตพิสัยไกลขั้นสูง “ออกแบบมาเพื่อโจมตีเมืองเทลอาวีฟ ไฮฟาของอิสราเอล” โดยเปิดตัวโดรนใหม่พิเศษที่ชื่อว่า Arash-2 ที่สามารถเจาะระบบป้องกัยภัยทางอากาศของอิสราเอลได้

ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2565 ทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีอิหร่าน สุดแสบ! ยึดโดรนทะเลสหรัฐ ถอดเอากล้อง ผสมพันธ์โดรนถล่ม NATO โดยอ้างอิงจากสื่อรัสเซียอย่าง RT news และ Tass news ระบุว่า ด้วยสหรัฐ คอยปกป้องอิสราเอล จึงเป็นอริกับอิหร่านมาโดยตลอด อาวุธที่ถล่มฐานทัพเถื่อนสหรัฐ แทบทุกวันในซีเรีย อิรัก ส่วนใหญ่เป็นการทดลองอาวุธจรวด ขีปนาวุธ โดรน ของอิหร่าน โดยใช้ทหารสหรัฐ เป็นเป้าซ้อมอาวุธรุ่นต่างๆ ช่องแคบฮอร์มุซ ระหว่างอ่าวเปอร์เซียกับทะเลอาหรับ

มีอิหร่าน และโอมาน เป็นประเทศที่มีสิทธิเหนือน่านน้ำที่มีเรือขนน้ำมันผ่านช่องแคบแห่งนี้ไม่น้อยกว่า 17.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือ 40% ของน้ำมันดิบที่ซื้อขายกันทั่วโลก เป็นจุดศูนย์กลางทางภูมิศาสตร์และเป็นเส้นเลือดหลักในการขนส่งน้ำมันจากตะวันออกกลาง ไปยังสหรัฐ ยุโรป เอเซีย และทั่วโลก โดยอิหร่านมีกองกำลังควบคุมเกาะเล็กๆ หลายแห่งภายในช่องแคบนี้

กองทัพ IRGC อิหร่าน ดูแลบริเวณช่องแคบฮอร์มุช โดยใช้เรือเร็วที่ออกแบบมาร่วมกับเฮลิคอปเตอร์บุกจู่โจมเรือสินค้าและเรือรบทุกลำได้อย่างรวดเร็วเป็นที่เกรงขามของกองเรือรบสหรัฐ และ NATO มากเพราะถ้าถูกอิหร่าน “ปิดประตูตีแมว” คือจบเกมส์ ซึ่งอังกฤษ กรีซ หรือแม้แต่เรือรบสหรัฐ ล้วนเคยโดนบุกจู่โจม หรือยึดเรือมาแล้วจนขยาดไปตามๆ กัน , ช่วง ส.ค.ที่ผ่านมาอิหร่านตรวจพบ “โดรนทะเล” สอดแนมไร้คนขับควบคุมระยะไกล ของสหรัฐจำนวนมากถูกส่งออกจากบาห์เรนไปยังช่องทางเดินเรือระหว่างประเทศเพื่อสอดแนมเรือขนส่งอิหร่าน อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุทางทะเลโดยไม่คาดคิด เนื่องจากระบบสื่อสารการนำทางอาจถูกตัดการเชื่อมต่อ เป็นการไม่ปฏิบัติตามระเบียบวิธีปฏิบัติเกี่ยวกับเรือไร้คนขับและโดรนทางทะเล และผิดกฏหมาย
ทำให้กองทัพ IRGC อิหร่านใช้ระบบสงครามอิเล็กทรอนิคตัดสัญญาณโดรนทะเลไร้คนขับ พร้อมยึดอาวุธชนิดนี้ของสหรัฐ และลากเอาไป กองทัพเรือสหรัฐ อยากได้ของคืนมากเพราะถ้าตกไปอยู่ในมืออิหร่านนานหลายวันจะถูกถอดแยกชิ้นส่วนโคลนนิ่งไปทำอาวุธย้อนกลับได้ จึงแจ้นส่งเรือพิฆาตสหรัฐฯ เข้ามาขอคืนพร้อมยืนหน้าจ๋อยรับฟังทหาร IRGC อิหร่านบรรยายสรุปเทศนาสั่งสอนเกี่ยวกับกฎระเบียบด้านความปลอดภัยกฎหมายของกองทัพเรืออิหร่าน
ทำให้กัปตันเรือสหรัฐยอมรับผิดและขอรับโดรนทะเลตนกลับไปพร้อมบ่นอุบด้วยความเสียหน้า แต่เมื่อกลับไปถึงฐานทัพปรากฎว่า”กล้องสอดแนม”โดรนทะเลถูกอิหร่านแอบถอดเอาไปพร้อมแสกนรูปแบบโดรนทะเลเสร็จสรรพ อีกไม่นานคงเจอ “โดรนทะเลพี่น้อง” ของอิหร่านพร้อมกล้องสอดแนมวิ่งมาเล่นซ่อนหากับเรือพิฆาตสหรัฐในอ่าวเปอร์เซีย
ล่าสุดกองทัพรัสเซียได้ใช้โดรนกามิกาเซ่รุ่น M214 Geran-2 โจมตีระบบต่อต้านอากาศยานของยูเครน อย่างแม่นยำจนพัง
ที่น่าสนใจคือ ก่อนหน้านี้รัสเซียเอาเครื่องบินรบ Su บางรุ่นที่โล๊ะสต็อคจะเลิกผลิตปีหน้าจำนวน 54 ลำ ไปแลกกับโดรนอิหร่านหลายรุ่น เช่น Shahed129 , Shahed171 , Mohajer-6 ฯลฯ รวมจำนวนเป็นพันลำ และพบว่าโดรนกามิกาเซ่รุ่น M214 Geran-2 ของรัสเซีย คล้ายโดรนกามิกาเซ่รุ่น Shahed136 ของอิหร่านมาก รุ่นนี้ด้านบนก็ยังไปคล้ายโคลนนิ่งโดรน Israeli Harpy ของอิสราเอล มาอีกทีด้วย
โดรนกามิกาเซ่รุ่น Shahed136 ของอิหร่าน น้ำหนัก 200 กก. ปีกกว้าง 2.5 เมตร เครื่องยนต์ 50 แรงม้า พิสัยทำการ 2,500 กม. ระเบิดที่หัวรบหนัก 50 กก. ติดตั้งอุปกรณ์นำทางด้วยดาวเทียมพลเรือน ใช้โจมตีวัตถุที่อยู่นิ่ง แต่น่าแปลกที่โดรนกามิกาเซ่รุ่น M214 Geran-2 รัสเซียที่เป็นโคลนนิ่งโดรนอิหร่าน แต่สามารถนำทางด้วยระบบ Glonass Navigator รัสเซียเองได้ ดูเหมือนอิหร่าน จะตามมาแก้เผ็ดสหรัฐ และ NATO ในสมรภูมิยูเครนแล้วโดยผสมพันธ์อาวุธเข้าไปผลิตในรัสเซีย กลายเป็นเวอร์ชั่นใหม่