เปิดลึก! อาวุธอิหร่าน-อิสราเอล เทียบชัด สั่งเครื่องบินรัสเซีย เจาะระบบป้องกันภัยศัตรูได้! ขณะ F-35 เมกา ยังจอดเดี้ยง ใช้ไม่ได้

0

เปิดลึก! อาวุธอิหร่าน-อิสราเอล เทียบชัด สั่งเครื่องบินรัสเซีย เจาะระบบป้องกันภัยศัตรูได้! ขณะ F-35 เมกา ยังจอดเดี้ยง ใช้ไม่ได้

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2565 อิหร่านได้ ประกาศว่า พัฒนาโดรนพิฆาตพิสัยไกลขั้นสูง “ออกแบบมาเพื่อโจมตีเมืองเทลอาวีฟ ไฮฟาของอิสราเอล” สำนักข่าว Mehr News กึ่งทางการเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาโดยอ้างคำพูดของหัวหน้ากองกำลังภาคพื้นดินของอิหร่าน

ล่าสุดทางดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ อิหร่านกำลังจะมั่งคั่งและเป็นมหาอำนาจที่กำลังเติบโต โดยระบุข้อความว่า

ประเทศที่กำลังก้าวหน้าเร็ว รัฐบาลกำลังเร่งสร้างที่อยู่ให้ประชาชนอย่างดี มีสวัสดิการดีขณะนี้คือเกาหลีเหนือ ไม่กี่ปีข้างหน้าก็คงจะเปิดประเทศค้าขายกับรัสเซียและจีน คนทั้งโลกจะเห็นว่าเกาหลีเหนือไม่เป็นไปตามที่สื่ออเมริกันเขียนถึงแน่นอน

อีกประเทศที่จะร่ำรวยคืออิหร่านครับ ขณะนี้ อาวุธยุทโธปกรณ์ อิหร่านก็ผลิตได้ล้ำสมัย กลายเป็นเจ้าพ่อขีปนาวุธและโดรนในตะวันออกกลาง ส่วนทางเศรษฐกิจ อิหร่านก็ทำมาค้าขายได้เป็นกอบเป็นกำ

อิสราเอลข่มขู่อิหร่านโดยบอกว่าจะใช้เครื่องบินรบโหลยโท่ย F-35 (ขณะนี้กำลังถูกอเมริกาสั่งให้จอดซ่อมเพราะระบบดีดตัวนักบินออกจากเครื่องเสีย) ไปถล่ม ขณะนี้ ได้ขออนุญาตโลกอาหรับหลายประเทศเพื่อใช้น่านฟ้าบินไปถล่มถึงอิหร่าน เช่น ซาอุฯ เป็นต้น

อิหร่านตอบโต้โดย ๑.ซื้อเครื่องบินรบ Su-35 จากรัสเซียจำนวน ๒๔ เครื่อง เพื่อป้องกันภัยทางอากาศ (โดยไม่ต้องถึงมือ Su-57 เลย) ขณะนี้ นักบินของอิหร่าน ๓๐ คน กำลังฝึกซ้อมเพื่อขับเครื่องบินนี้อยู่ที่รัสเซีย

๒.พัฒนาโดรนใหม่พิเศษออกมาซึ่งจะสามารถเล็ดรอดระบบป้องกัน ไปถล่มกรุงเทลาวีฟและไฮฟาของอิสราเอลได้และขณะนี้ ได้สร้างสำเร็จตามเป้าแล้ว โดยให้ชื่อว่า Arash-2

ในขณะที่อิสราเอลต้องขอทานเงินจากอเมริกาเพื่อช่วยเหลือเป็นประจำปี ๑.จีดีพีของอิหร่านในไตรมาสแรกปีนี้ โต ๓.๘% ๒.อิหร่านกำลังสมัครเข้าเป็นสมาชิก BRICS ร่วมกับอียิปต์ ตุรกีและซาอุฯ ๓.ค้นพบบ่อน้ำมันใหม่ไม่กี่ปีมานี้เอง และกำลังสร้างโรงกลั่นน้ำมันของตนเองในต่างประเทศถึง ๒ แห่ง ๔.การค้าขายกับประเทศเพื่อนบ้านเพิ่มขึ้น ๘๐% ไม่ต้องไปง้อประเทศไกลๆ อย่างตะวันตกเลย จับตาเกาหลีเหนือและอิหร่านครับ