จีนพร้อมเดือดเพื่อมิตรแท้? จับตาสีจิ้นผิง ยื่นมือช่วยปูติน พลิกเกมยูเครน NATO กระเจิงเจอฤทธิ์องค์การ​ SCO​ คานอำนาจ

0

ท่ามกลางการจับตากรณีที่ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง จะเดินทางออกนอกประเทศจีนเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 3 ปี โดยจะพบกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน และคาดว่าจะหารือกันเรื่องสงครามในยูเครน ที่รัสเซียต้องการการสนับสนุนจากจีน โดยประธานาธิบดีสีจิ้นผิง จะเดินทางไปเยือนคาซัคสถาน และอุซเบกิสถาน ในวันที่ 14-16 กันยายน เพื่อการประชุมสุดยอดองค์กรความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ (SCO) และจะได้พบกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย

นับว่านี่เป็นการเดินทางออกนอกประเทศครั้งแรกของผู้นำจีนนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2563 ที่ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง เดินทางเยือนพม่า หลังจากนั้นได้เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 จีนได้ปิดประเทศ และใช้นโยบาย “โควิดเป็นศูนย์”

ก่อนหน้าที่ 2 ผู้นำจะพบกัน นายลี่จ้านซู ประธานสภาประชาชนจีน ได้เดินทางเยือนรัสเซียเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการพบกันของ 2 ผู้นำ เขาได้ยืนยันกับฝ่ายรัสเซียถึงคำกล่าวของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ที่ว่า “ความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศไม่มีข้อจำกัด”

แม้ว่าที่ผ่านมาสีจิ้นผิงจะสนิทกับปูตินอย่างยิ่ง แต่รัฐบาลจีนไม่เคยสนับสนุนอาวุธหรือความช่วยเหลือโดยตรงในสงครามยูเครน ถือว่ามีจุดยืนระหว่าง 2 ประเทศที่ดีมาก ส่วนทางด้านรัสเซียได้เสริมกำลังอาวุธโดยซื้อเครื่องบินไร้คนขับจากอิหร่าน ส่วนจีนถึงแม้ว่าจะมีความร่วมมือด้านการพัฒนาอาวุธกับรัสเซีย แต่ยังไม่เคยสนับสนุนยุทโธปกรณ์ให้รัสเซียแม้สักครั้งเดียว โดยเรื่องนี้นายดมิโทร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน ระบุว่า “ไม่พบว่าจีนกำลังช่วยเหลือรัสเซีย” และคาดหวังจะหารืออย่างจริงจังกับจีนอีกครั้ง

สี จิ้นผิง ออกนอกประเทศครั้งแรกหลังโควิด พบปูตินที่อุซเบกิสถาน

ท่ามกลางการรวมกลุ่มของบรรดาชาติตะวันตก พันธมิตรจีน-รัสเซียจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเมื่อสีจิ้นผิง กำลังจะต่ออายุเป็นผู้นำประเทศในการประชุมใหญ่ “สมัชชา 20” เดือนตุลาคม ย่อมต้องการการสนับสนุนในเวทีระหว่างประเทศ ขณะที่ฝ่ายประธานาธิบดีปูติน ต้องการการสนับสนุน “ที่เป็นรูปธรรม” จากจีนเช่นกัน ยิ่งสงครามที่ยืดเยื้อ ย่อมไม่เป็นผลดีกับรัสเซีย และยิ่งไม่เป็นผลดีกับจีน เพราะรัสเซียจะยิ่งเรียกร้องการสนับสนุนจากจีน การพบกันของ 2 ผู้นำครั้งนี้ หากประธานาธิบดีสีจิ้นผิงไม่มี “ของขวัญ” มอบให้ผู้นำรัสเซียเลย ก็อาจกระทบความสัมพันธ์ที่เคยประกาศว่า “ไม่มีข้อจำกัด” จึงทำให้น่าติดตาม พลังของมิตรแท้ 2 ประเทศ ว่าจะช่วยเหลือเพื่อนอย่างไรบ้าง ในการกลับมาพลิกเกมรบยูเครน

จีน-รัสเซีย' ปฏิบัติการลาดตระเวนร่วมกันผ่าน 'ช่องแคบสึงารุ' ที่คั่น 'ญี่ปุ่น' | ประชาไท Prachatai.com

รัสเซีย-ยูเครน' เจรจารอบ 3 ยังไร้ข้อสรุปสำคัญ

ยากที่จีน-รัสเซียจะทะเลาะกัน (2)

​อย่างไรก็ตามมีรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้หรือ SCO ประกอบด้วยสมาชิก 8 ประเทศ อันได้แก่ จีน รัสเซีย อินเดีย ปากีสถาน คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน ทาจิกิสถาน และอุซเบกิสถาน ถือว่าขนาดเศรษฐกิจของทุกประเทศในองค์การ SCO นี้มีมูลค่าสูงถึง 18.4 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯหรือคิดเป็น 1 ใน 4 ของ GDP โลก และจำนวนประชากรประเทศสมาชิกก็คิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรโลก และ องค์การนี้กำลังเข้ามามีบทบาท เพื่อมาคานอำนาจ NATO และน่าติดตามต่อว่าการประชุม SCO ที่จะถึงในวันที่ 15 ก.ย.นี้ ทาง SCO จะแสดงท่าทีต่อสงครามรัสเซียยูเครนอย่างไรบ้าง

อาจเป็นรูปภาพของ 11 คน และ ผู้คนกำลังยืน

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความพูดว่า "THE STRUCTURE OF THE ÛHANGHA COOPERATION ORGANISATION COUNCILOFHEADSSTATE COUNCIL OF HEADS OF GOVERNMENT(PRIMEMINISTERS) MEETING OF HEADS OF MINISTRIES AND/OR DEPARTMENTS COUNCIL OF FOREIGN MINISTERS COMMISSION OF SENIOR OFFICIALS COUNCIL OF NATIONAL COORDINATORS SPECIALWORKING GROUPS SCOREGIONALANTI-TERRORIST ANTI-TERRORIST REGIONAL STRUCTURE (RATS) SCO SECRETARY-GENERAL RATS COUNCIL SECRETARIAT NONGOVERNMENTALINSTITUTIONS SCo BUSINESS COUNCIL SCO INTERBANK CONSORTIUM SCO FORUM RATS PERMANENTREPRESENTATIVESTO SCo SECRETARIAT PERMANENT REPRESENTATIVE TO RATS"

อาจเป็นรูปภาพของ แผนที่ และ ข้อความ