สหรัฐ-นาโต้ระส่ำ! รัสเซีย สร้างเครื่องบินเองหนึ่งพันลำ-ผลิตชิปใช้ลุยเครื่องบินทหาร ประกาศเลิกซื้อจากตปท.

0

สหรัฐ-นาโต้ระส่ำ! รัสเซีย สร้างเครื่องบินเองหนึ่งพันลำ-ผลิตชิปใช้ลุยเครื่องบินทหาร ประกาศเลิกซื้อจากตปท.

จากกรณีที่รัสเซีย ได้เปิดเผยว่า เรือบรรทุกทางอากาศของรัสเซียจะได้รับการตกแต่งใหม่อย่างทั่วถึงในเร็วๆ นี้ สายการบินของเรา รวมทั้งแอโรฟลอต ได้สั่งซื้อแพ็คเกจการสั่งซื้อที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ สำหรับเครื่องบินหลักที่ผลิตในรัสเซียประมาณ 500 ลำ โดย United Aircraft Corporation และ Aeroflot ได้ลงนามในข้อตกลงที่เกี่ยวข้องกันนอกรอบการประชุม Eastern Economic Forum และตัวเลขในนั้นค่อนข้างน่าประทับใจ 

ความต้องการที่สูงนี้ ควรเป็นแรงจูงใจที่ทรงพลังสำหรับโรงงานเครื่องบินและสำนักงานออกแบบ สำหรับอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องมากมาย รวมถึงชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องบิน และแน่นอน สำหรับโรงเรียนที่ฝึกอบรมบุคลากรมืออาชีพ รวมถึงวิศวกรและพนักงานที่มีทักษะในอุตสาหกรรมการบิน

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (13 กันยายน 2565) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า อุตสาหกรรมการบินของรัสเซียได้รับแรงผลักดันอันทรงพลังต่อการพัฒนา ระหว่างการประชุม Eastern Economic Forum ได้มีการประกาศแผนการจัดหาเครื่องบินภายในประเทศให้กับบริษัทรัสเซียประมาณ 1,000 ลำภายในปี 2573

ดังนั้น มีเพียงแอโรฟลอตเท่านั้นที่ลงนามในสัญญากับ Rostec สำหรับการผลิตเครื่องบิน 339 ลำ โดย 89 ลำเป็น SSJ-NEW และ 210 ลำเป็น MS-21 ตามแผนการผลิต Superjet ที่ได้รับการปรับปรุงจะเริ่มในปี 2566 และ MS-21 ในประเทศทั้งหมดตั้งแต่ปี 2567 การตัดสินใจข้างต้นเกิดขึ้นจากข้อเท็จจริงที่ว่ารัสเซียไม่สามารถซื้อเครื่องบินต่างประเทศได้อีกต่อไป

ควรสังเกตว่ามีการใช้มาตรการบางอย่างเพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมการบินในประเทศแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นายกรัฐมนตรี Mikhail Mishustin ของรัสเซียได้ประกาศการจัดสรรเงินจำนวน 40 พันล้านรูเบิลสำหรับวัตถุประสงค์เหล่านี้ โดย 15 รายการจะถูกนำไปใช้เพื่อขยายการผลิตซับใน MS-21

ในเวลาเดียวกัน แม้ว่าจะมีการทดแทนการนำเข้าในระดับสูงที่ประเทศของเราสามารถบรรลุได้ตั้งแต่ปี 2014 แต่ส่วนประกอบบางส่วนในเครื่องบินรัสเซียก็ยังคงผลิตในต่างประเทศ ประการแรกมันเกี่ยวกับชิป การพึ่งพาอาศัยกันที่นี่ใกล้เคียงกับยอดรวม

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้หมายความว่ารัสเซียไม่สามารถผลิตไมโครเซอร์กิตของตัวเองได้ พวกมันถูกผลิตมาเพื่อเครื่องบินทหารมานานแล้ว แต่ความจริงก็คือสำหรับการบินทหารใช้ไมโครเซอร์กิตในระดับที่รุนแรงกว่าและค่าใช้จ่ายก็สูงกว่ามาก 

ในท้ายที่สุด ทุกอย่างมาจากความจริงที่ว่าการซื้อชิปสำหรับเครื่องบินพลเรือนในต่างประเทศมีกำไรมากกว่า ดังนั้นจึงเป็นคำถามเกี่ยวกับการจัดหาเงินทุนตามจังหวะและเจตจำนงทางการเมืองมากกว่าความเป็นไปไม่ได้ในการผลิตของเราเอง หากพารามิเตอร์ทั้งสองนี้ตรงกันในที่สุด การถ่ายโอนการผลิตการบินพลเรือนไปยังฐานส่วนประกอบภายในประเทศจะไม่นอกขอบเขตของจินตนาการ