นักวิชาการไทยงัดคลิป ตีแสกหน้ายูเครน “กองทัพรัสเซียยังเฝ้า Krasny Liman” ไม่ได้ถูกไล่หนีพ้นเมือง

0

จากที่ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เปิดเผยว่าในเดือนกันยายนนี้ กองทัพยูเครนสามารถยึดพื้นที่ในภาคตะวันออก และภาคใต้คืนจากกองทัพรัสเซียได้มากกว่า 6,000 ตารางกิโลเมตรนั้น

โดยเซเลนสกี ได้กล่าวขอบคุณทหารในทุกกองพลที่มีส่วนในปฏิบัติการตอบโต้และยึดพื้นที่คืนจากกองทัพรัสเซีย พร้อมทั้งยกย่องทหารเหล่านี้ว่า เป็นวีรบุรุษที่แท้จริง แต่เซเลนสกีไม่ได้ให้รายละเอียดว่ามีเมืองไหนหรือเขตไหนบ้างที่ได้รับการปลดปล่อยจากการยึดครองของรัสเซีย

ทั้งนี้กองทัพยูเครนได้ปล่อยวิดีโอคลิปหลายชิ้นที่แสดงให้เห็นภาพทหารยูเครน ชักธงชาติขึ้นสู่เสาตามเมืองสำคัญต่างๆ ในภาคตะวันออกของประเทศ พร้อมภาพประชาชนที่ต้อนรับการเข้ามาของทหารยูเครนที่ได้ต่อสู้และขับไล่ทหารรัสเซียออกไป

ขณะที่ทางรัสเซีย บอกว่าเป็นแค่การถอนทหารออกมาเพื่อจัดตั้งกองกำลังใหม่ในการสู้รบที่ภูมิภาค โดเนตสก์ และลูฮานสก์ ทางภาคตะวันออกของยูเครนเท่านั้น ซึ่งเป็นภารกิจหลักของกองทัพรัสเซียในยูเครนในตอนนี้ ซึ่ง “ดมิทรี เพซคอฟ” โฆษกของรัฐบาลรัสเซีย ออกมายืนยันว่าปฏิบัติการทางทหารในยูเครนจะดำเนินต่อไปจนกว่าเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้จะเสร็จสิ้นลง

ล่าสุดวันนี้ 14 กันยายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงกรณีดังกล่าวด้วย โดยทีข้อมูลอีกด้านที่น่าสนใจว่า

“สื่อยูเครนออกมาโฆษณาว่ากำลังประสบชัยชนะ ขณะนี้ ได้ขับไล่กองทัพรัสเซียให้พ้นไปจากเมือง Krasny Liman เรียบร้อยแล้ว สื่อไทยซึ่งส่วนใหญ่ก็ถูกสื่อกระแสหลักมะกันล้างสมองจนสมองเปื่อยเน่าไปตามๆ กันก็พากันรายงานว่ายูเครนกำลังรุกคืบหน้าและกำชัยเหนือรัสเซีย

ในขณะที่กองเชียร์ยูเครนในไทยกำลังปลื้มกับชัยชนะของทหารยูเครนอยู่ จู่ๆ ทหาร ฝ่ายรัสเซียที่เฝ้าเมืองนี้อยู่ก็ออกคลิป (ผมดูคลิปแล้ว) อธิบายให้เห็นว่า ‘กองทัพรัสเซียยังเฝ้าเมือง Krasny Liman นี้อยู่เลย ไม่มีทหารยูเครนกลุ่มไหนเข้ามาบุกไล่กองทัพรัสเซียแม้แต่น้อย”

นอกจากนี้ ดร.ปฐมพงษ์ ยังโพสต์ถึงเหตุการณ์ในยูเครนในการบุกยึดคืนบางพื้นที่ของกองทัพทั้งสองฝ่ายด้วยว่า “สงครามที่เคอร์ซัน และคาร์กิฟ ๖ วัน ทำให้รัฐบาลยูเครนสูญเสียทหารไปราว ๔,๐๐๐ นาย และบาดเจ็บอีก ๘,๐๐๐ กว่าคน จาการเปิดเผยของโฆษกรมว.กลาโหมของรัสเซีย

กองทัพรัสเซียไม่มีประวัติปั้นตัวเลขเหมือนอเมริกา แต่ผู้นำของยูเครน และสื่อยูเครนที่ CIA คุมก็พยายามสร้างภาพทางกระดาษหนังสือพิมพ์ว่ากำลังประสบชัยชนะจนได้”