จีนล้ำหน้า! เปิดตัวนวัตกรรมสุดไฮเทค “ยานอวกาศจิ๋วบรรจุคนได้” ทำภารกิจนอกยานได้นานที่สุดในโลก ขณะสหรัฐยังล้าหลัง 

0

จีนล้ำหน้า! เปิดตัวนวัตกรรมสุดไฮเทค “ยานอวกาศจิ๋วบรรจุคนได้” ทำภารกิจนอกยานได้นานที่สุดในโลก ขณะสหรัฐยังล้าหลัง

จากกรณีที่ทีมนักบินอวกาศจีน ที่ทำงานอยู่บนห้องปฏิบัติการอวกาศเวิ่นเทียน (Wentian) ซึ่งเป็นโมดูลหนึ่งของสถานีอวกาศเทียนกง (Tiangong) ของจีน เปิดเผยว่า ได้ปลูกข้าวในสภาวะไร้น้ำหนักได้แล้ว และยังได้ค้นพบแร่ธาตุใหม่บนดวงจันทร์ โดยแร่ดังกล่าวเป็นแร่ชนิดใหม่ (Changesite-(Y)) ที่จีนค้นพบจากดวงจันทร์ครั้งแรก และเป็นแร่ชนิดที่ 6 ที่มนุษย์ค้นพบ โดยการค้นพบครั้งใหม่นี้ทำให้จีนเป็นประเทศที่ 3 ของโลกที่ค้นพบแร่ชนิดใหม่จากดวงจันทร์

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่จีนโชว์ชุดอวกาศใหม่ สามารถอยู่ในอวกาศในนานถึง 6 ชม. โดยอ้างอิงจาก ChinaFace โดยมีเนื้อหาที่สำคัญบางส่วนระบุว่า องค์การอวกาศจีน ไม่ไว้หน้าสหรัฐ อีกแล้ว โชว์นวัตกรรมไฮเทคล้ำยุคชุดอวกาศใหม่ “เฟยเทียน” สำหรับนักบินในการปฏิบัติภารกิจนอกยานอวกาศ

โดย เฉิน ตง และหลิว หยาง นักบินอวกาศจีน ได้สวมชุดอวกาศออกไปปฏิบัติภารกิจนอกสถานีอวกาศเสินโจว-14 เป็นเวลา “ราว 6 ชั่วโมง” จากความร่วมมือและการสนับสนุนของนักบินอวกาศ ไช่ ซวี่ เจ๋อ ที่อยู่ภายในสถานีอวกาศ และบุคลากรภาคพื้นดินของจีน นับเป็นชุดอวกาศที่สามารถอยู่นอกสถานีฯ ได้นานที่สุดในตอนนี้ ชุดอวกาศเฟยเทียนนี้เป็นนวัตกรรมเปรียบเสมือน “ยานอวกาศขนาดเล็กที่บรรจุคนได้” ชุดอวกาศจะกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากลมหายใจของนักบินในระหว่างปฏิบัติภารกิจนอกสถานีอวกาศ

นักบินอวกาศต้องพกพาระบบพิเศษที่สามารถกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากลมหายใจของนักบินอวกาศอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถูกควบคุมอยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของมนุษย์ ชุดอวกาศนี้ของจีนใช้ “ลิเธียมไฮดรอกไซด์ (LiOH)” เป็นตัวดูดซับและขจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้สามารถขยายเวลาในการปฏิบัติภารกิจนอกสถานีอวกาศนานถึง 6 ชม.
อุปกรณ์ใช้งานง่าย และมีฟังก์ชั่นที่มั่นคง จึงได้รับการใช้แบบพกพาในชุดอวกาศนอกยาน ขณะนี้นักวิจัยจีนจึงกำลังเร่งศึกษาวิจัยเทคโนโลยี Rapid Cycle Amine (RCA) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่มีประสิทธิภาพสูงและทันสมัยล้ำอนาคตยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อเทียบกับระบบกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อื่น
อุปกรณ์ที่วิจัยใหม่มีน้ำหนักและปริมาตรน้อยกว่า ตัวดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สร้างขึ้นใหม่ได้ทันทีไม่จำเป็นต้องติดตั้งอุปกรณ์สร้างตัวดูดซับก๊าซที่ต้องใช้พลังงานมาก จึงประหยัดการใช้พลังงานในสถานีอวกาศอย่างมาก แถมยังใช้ได้ไม่จำกัดจึงช่วยเพิ่มความทนทานของชุดอวกาศนอกยานเป็นอย่างมาก เพราะนักบินอวกาศจะต้องไปอยู่อาศัยที่สถานีทดลองบนพื้นผิวดวงจันทร์ขั้วใต้ ที่เป็นแหล่งพลังงานฮีเลียม-3 ในอนาคต..เมื่อ 50 ปีก่อนชุดนักบินอวกาศสหรัฐ และถังติดหลังทำจากวัสดุอะไรหนอถึงขึ้นไปขับรถเล่นบนดวงจันทร์ได้นานถึงกว่า 4 ชม.