ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์แยกปท.พ้นUK? ฝันสู่สาธารณรัฐ ผู้นำเปิดปาก“อาจเกิดขึ้นในช่วงชีวิตของเธอ”

0

จากที่มีรายงานเมื่อวันที่  9 กันยายน 2565 โดย Adam Bandt ส.ส.พรรคกรีนจากเมลเบิร์น ออสเตรเลีย ได้ทวีตเรียกร้องออสเตรเลียเป็นสาธารณรัฐหลังจากควีนอลิซาเบธที่ 2 ทรงสิ้นพระชนม์ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมานั้น

ต่อมาเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2565 เพจ World Update ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า  “ในโลกนี้มีเพียง 22 ชาติเท่านั้นที่ไม่เคยตกเป็นอาณานิคมของสหราชอาณาจักร ซึ่งอินเดียแม้จะมีพลเมืองมากชาติกว้างใหญ่ ก็ไม่รอดถูกเป็นอาณานิคมเช่นกัน แต่โลกนี้มีขึ้นสูงสุดก็เสื่อมถอยได้

ปัจจุบันสหราชอาณาจักร มีเหลืออาณานิคม 14 ชาติในเครือจักรภพ คือ แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จาเมกา บาฮามาส เบลิซ เบลิซ เกรนาดา แอนติกัวและบาร์บูดา เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ เซนต์คิตส์และเนวิส เซนต์ลูเซีย ปาปัวนิวกินี ตูวาลู และหมู่เกาะโซโลมอน ที่ต้องส่งรายได้ตามสัดส่วนให้รัฐบาลอังกฤษทุกปี

ล่าสุด ส.ส.ออสเตรเลีย และเครือข่ายตระกูลดังออกมาจุดกระแส แยกเอกราชเป็นสาธารณรัฐออสเตรเลียไม่ขอเป็นเครือจักรภพอังกฤษ”

ขณะที่เพจ Thailand Vision ได้เผยแพร่ข้อมูลถึงความคืบหน้าต่อท่าทีของผู้นำสองประเทศในเครือจักรภพไว้อย่างน่าสนใจด้วยว่า

“13 กันยายน 2565 นายกรัฐมนตรีแอนโทนี่ อัลบาเนซี ของออสเตรเลีย ไม่ได้ปฏิเสธเรื่องการเปิดลงประชามติให้ออสเตรเลียเป็นสาธารณรัฐและแยกตัวออกจากประเทศในเครือจักรภพของอังกฤษ แต่ระบุว่าตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาเหมาะสม เนื่องจากอยู่ในช่วงไว้ทุกข์ต่อการสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

นายกรัฐมนตรีอัลบาเนซี กล่าวในรายการ เอบีซีนิวส์ เบรกฟาสต์ ของออสเตรเลียหลังถูกถามว่าจะเปิดลงประชามติให้ออสเตรเลียเป็นสาธารณรัฐ หากเขาชนะการเลือกตั้งสมัยหน้าหรือไม่ว่า

“ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาเหมาะสมที่จะพูดถึงประเด็นนี้ แต่สิ่งที่พึงกระทำในตอนนี้คือการไว้ทุกข์ต่อการสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทั้งยังระบุว่า นโยบายที่เขาผลักดันให้เกิดขึ้นขณะที่ดำรงตำแหน่งในสมัยนี้ก็คือ การเปลี่ยนรัฐธรรมนูญของออสเตรเลียให้ยอมรับการมีอยู่ของชนพื้นเมืองออสเตรเลีย โดยมองว่าประเด็นนี้ควรสำเร็จก่อนเรื่องการเปลี่ยนประมุขของประเทศ”

ทั้งนี้หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนของอังกฤษ รายงานว่า นายกรัฐมนตรีอัลบาเนซี และนายเดวิด เฮอร์ลีย์ ผู้สำเร็จราชการเครือรัฐออสเตรเลีย จะเดินทางไปยังกรุงลอนดอน ของอังกฤษในวันพฤหัสบดีนี้เพื่อเข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ในวันที่ 19 กันยายน ก่อนเดินทางกลับออสเตรเลียในวันที่ 21 กันยายน

ส่วนนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ บอกในเรื่องเดียวกันนี้ว่า รัฐบาลจะยังไม่เดินหน้าแผนการเปลี่ยนนิวซีแลนด์จากประเทศในเครือจักรภพไปสู่การปกครองแบบสาธารณรัฐ หลังการสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ของอังกฤษ

เธอเชื่อว่านิวซีแลนด์จะมุ่งไปสู่การเป็นสาธารณรัฐ และอาจจะเกิดขึ้นในช่วงชีวิตของเธอ แต่ไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นในเวลาอันใกล้ และรัฐบาลของเธอไม่มีแผนการจะหารือเรื่องนี้ พร้อมกับถือโอกาสนี้ประกาศว่า นิวซีแลนด์จะประกาศให้วันที่ 26 กันยายนเป็นวันหยุดราชการและจัดรัฐพิธีรำลึกถึงพระองค์ที่กรุงเวลลิงตันในวันเดียวกัน เนื่องจากพระองค์ทรงเป็นสมเด็จพระราชินีของนิวซีแลนด์ผู้เป็นที่รักตลอดการครองราชย์มานาน 70 ปี