EU ยกธงขาวแล้ว เลิกจุ้นกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย จากที่เคยซ่าแต่เกรงอำนาจปูติน หวั่นเอาคืนเดือด

0

หลังจากที่สหภาพยุโรปออกมาเสนอจำกัดเพดานราคาก๊าซรัสเซีย เพื่อตัดรายได้รัสเซีย แม้จะอยู่ระหว่างที่ปูตินขู่ปิดท่อส่งก๊าซและน้ำมันดิบก็ตาม โดยเออร์ซูลา ฟอน เดอ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ได้เสนอข้อเรียกร้องนี้ต่อรัฐบาลของประเทศสมาชิก 27 ประเทศให้พิจารณา เพื่อตัดรายได้ของรัสเซียนั้น

นายกนอร์เวย์แนะประชาชน อย่าเพิ่งไปต่างประเทศ เที่ยวพักร้อนในประเทศไปก่อน - โพสต์ทูเดย์ รอบโลก

และในเวลาต่อมา นอร์เวย์ ซึ่งก้าวขึ้นมาแทนที่รัสเซีย ในฐานะผู้จัดหาอุปทานก๊าซธรรมชาติหลักป้อนแก่ยุโรป ได้ออกมาเปิดเผยเมื่อวันที่ 12 ก.ย. ที่ผ่านมา ว่าได้ดับความหวังของรัฐสมาชิกอียูที่ต้องการให้ทางกลุ่มกำหนดเพดานราคาก๊าซแล้ว

ล่าสุดมีรายงานว่า คณะกรรมาธิการยุโรปถอยหรูดจากการกำหนดเพดานราคาก๊าซธรรมชาติรัสเซีย ตามรายงานของหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน ของสหราชอาณาจักร ระบุถึงเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา อ้างเอกเอกสารที่รั่วไหลฉบับหนึ่ง พร้อมระบุฝ่ายบริหารของอียู จะหันไปผลักดันให้มีการจัดเก็บภาษีลาภลอย (Windfall Tax) กำไรส่วนเกินของบรรดาบริษัทพลังงานแทน

โดยในร่างข้อบังคับที่พบเห็นโดยหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน ไม่มีทั้งมาตรการกำหนดเพดานราคาก๊าซรัสเซียหรือการนำเข้าก๊าซรัสเซีย ในขณะที่รายงานข่าวนี้ปรากฏออกมา หลังจากบรรดารัฐสมาชิกอียูล้มเหลวในการบรรลุข้อตกลงในประเด็นดังกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

รัสเซียปิดท่อส่งก๊าซธรรมชาติชั่วคราว เยอรมนีเกรงปิดแล้วไม่เปิดอีก : PPTVHD36

ทั้งนี้ภายในร่างเอกสาร อียูคาดหมายว่าจะมีการจัดเก็ยภาษีลาภลอยบรรดาบริษัทเชื้อเพลิงฟอสซิลที่มีกำไรมหาศาล ในขณะที่ทางคณะกรรมาธิการยุโรปประมาณการว่าน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติและถ่านหิน จะสร้างผลกำไรแก่บริษัทต่าง ๆ เพิ่มขึ้น 5 เท่าในปี 2022 “กำไรส่วนเกินที่ไม่ได้คาดหมายนี้ ไม่ได้เป็นผลจากทางเลือกทางเศรษฐกิจหรือการลงทุนใด ๆ”

ซึ่งคาดหมายว่าแผนดังกล่าวจะถูกเผยแพร่ออกมาในวันพุธ ที่ 14ก.ย. ระหว่างการแถลงนโยบายประจำปีของ อัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป อย่างไรก็ตามร่างสุดท้ายยังคงสามารถเปลี่ยนแปลงได้

รัฐสมาชิกอียูที่รับอุปทานก๊าซธรรมชาติปริมาณมหาศาลจากรัสเซีย ในนั้นรวมถึงเยอรมนี ฮังการี สโลวะเกียและออสเตรีย คัดค้านแนวคิดกำหนดเพดานราคาก๊าซรัสเซีย ส่วนประเทศอื่น ๆ ในนั้นรวมถึง ฝรั่งเศสและโปแลนด์ อ้างว่ามาตรการจำกัดเพดานราคาก๊าซ อาจช่วยบรรเทาทุกข์แก่ครัวเรือนและภาคอุตสาหกรรมทั้งหลาย ที่ถูกบีบให้ลดกำลังผลิตสืบเนื่องจากราคาพลังงานที่พุ่งสูง

ส่วนทางด้านเนเธอร์แนด์และเดนมาร์ก แสดงความกังวลเกี่ยวกับการกำหนดเพดานราคาใด ๆ โดยเตือนว่ามันอาจผลักยุโรปเสี่ยงเจอผลกระทบด้านความมั่นคงทางพลังงานในช่วงฤดูหนาว

ความกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงทางพลังงาน มีขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ระบุเป็นไปไม่ได้ที่จะโดดเดี่ยวรัสเซีย พร้อมประกาศกร้าวจะตัดการส่งมอบก๊าซและน้ำมันไปยังประเทศต่าง ๆ ที่กำหนดเพดานราคาอุปทานพลังงานของมอสโก

อย่างไรก็ตาม ปูตินยังกล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า “เพดานราคาเป็นการตัดสินใจที่งี่เง่าสิ้นดี เราจะไม่ป้อนอุปทานใด ๆ เลย หากว่ามันขัดแย้งกับผลประโยชน์ของเรา ในกรณีนี้คือผลประโยชน์ของทางเศรษฐกิจ ไม่มีก๊าซ ไม่มีน้ำมัน ไม่มีถ่านหิน ไม่มีอะไรเลย”

EU ยันต้องยุติความขัดแย้งก่อนหารือรับยูเครนเข้าเป็นสมาชิก : อินโฟเควสท์

รัสเซียเปิดท่อ Nord Stream 1 กลับมาส่งก๊าซสู่ยุโรป หลังปิดซ่อม 10 วัน