กรรมสนองแรง! ทุ่นระเบิดยูเครนบึ้มเรือทหารนาโต้ สต๊อกอาหารไม่พอ-พื้นที่เกษตรแยกเอกราชซบรัสเซีย

0

จากที่รัสเซียเข้าจู่โจมยูเครนเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว ซึ่งปรากฏข่าวสารเผยแพร่ออกมาทั่วโลก ถึงการนำทุ่นระเบิดไปวางไว้ในทะเลจากฝีมือของทางการยูเครน ทำให้เกิดผลกระทบตามมา แม้จะมีการพยายามเข้าไปเก็บกู้แล้วก็ตาม

ล่าสุดวันนี้ 14 กันยายน 2565 เพจWorld Update ได้โพสต์ข้อความถึงความคืบหน้าต่อกรณีดังกล่าว โดยระบุที่มาจาก navalnews ซึ่งมีเนื้อหาบางช่วงที่น่าติดตามว่า

“ตั้งแต่ 24 ก.พ.2022 รัสเซีย ปฏิบัติการทางทหารปลดปล่อยชาวสลาฟออกจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของยูเครน ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน สั่งให้กองทัพ วางทุ่นระเบิดน้ำยุคอดีตสหภาพโซเวียตจำนวนราว 420 ทุ่น ในน่านน้ำทะเลดำเพื่อจับเรือบรรทุกสินค้า 77 ลำของ 15 ประเทศเป็นตัวประกันเรียกค่าไถ่เอาอาวุธ

ต่อมาสหประชาชาติ และตุรเกีย เจรจาขอให้ปล่อยเรือแลกกับการขนสินค้าธัญพืชที่ตกค้างออกจากท่าเรือโอเดสซา ไปยังประเทศยากจนในแอฟริกา โดยลงนามร่วมกัน 4 ฝ่ายร่วมกับรัสเซีย ที่นครอิสตันบูล ตุรเคีย จากนั้นยูเครน ก็ค่อยๆ ทยอยเก็บทุ่นระเบิดออกจากทะเลดำ

แต่ทุ่นระเบิดยูเครน เหล่านั้นเก็บไม่หมด มันลอยไปยังน่านน้ำโรมาเนีย บัลแกเรีย ยาวไปโผล่ถึงช่องแคบบอสฟอรัส ตุรเกีย แม้กองกำลังทางเรือจากทั้ง 3 ชาตินี้จะพยายามค้นหาและเคลียร์ทุ่นระเบิดเรือยูเครนไปแล้วมากกว่า 28 ลูก ที่ตรวจพบ และ ถอดทำลายไป แต่ก็ไม่หมดสักที

จนมีเรือสินค้าต่างชาติจำนวน 8 ลำที่ได้รับรายงานว่าโดนทุ่นระเบิดยูเครนในทะเลดำ แต่สื่อตะวันตกพยายามไม่รายงานข่าว เพราะกลัวยูเครนจะโดนชาวโลกประนามที่วางทุ่นระเบิดเรือสินค้าธัญพืช แต่ถ้าเป็นรัสเซียทำป่านนี้สื่อตะวันตกประโคมข่าวโวยวายกันจนเต็มกระแสข่าว

ล่าสุดวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา ภัยจากทุ่นระเบิดยูเบิดน้ำในทะเลดำ ก็ปรากฎให้เห็นอีกครั้ง เมื่อตรวจพบทุ่นระเบิดยูเครนแบบลอยตามกระแสน้ำ (Floating Mine) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของ ท่าเรือ Constantza จึงได้มีการส่งเรือกวาดทุ่นระเบิดโรมาเนีย ชื่อ Lieutenant Dimitrie Ncolescu หมายเลข 29 ออกไปเพื่อเก็บกู้ให้ปลอดภัย แต่ด้วยสภาวะทะเลที่รุนแรงทำให้ไม่สามารถใช้เจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิด EOD ในการเข้าไปทำให้ทุ่นระเบิดปลอดภัยได้

จนกระทั่งในเวลากลางคืนคลื่นทะเลรุนแรงขึ้นทุ่นระเบิดยูเครนโดนกระแสน้ำพัดมาโดนเรือโรมาเนียและเกิดระเบิดขึ้น  จนทำให้ท้ายเรือเป็นรูโหว่ใกล้กับแนวระดับน้ำทำให้เรือเก็บกู้ระเบิดพังเสียเองจนเกิดความเสียหายบริเวณท้ายเรือ ไม่สามารถบังคับควบคุมเรือได้

ต้องลากจูงกลับสู่ท่าเรือ ทางการโรมาเนียแถลงข่าวอย่างเจ็บช้ำว่าเรือกวาดทุ่นระเบิดน้ำ โดนทุ่นระเบิดจริง แต่กำลังพลประจำเรือปลอดภัยไม่ได้รับบาดเจ็บ ทุ่นระเบิดเรือยูเครนลูกนี้นับเป็นลูกที่ 9 แล้วที่ทยอยระเบิดเรือสินค้าและเรือทางทหาร NATO

ส่วนธัญพืชยูเครน ส่งออกไปต่างประเทศแล้วทั้งเรือเดิมที่ถูกทางการยูเครนจับเป็นตัวประกัน และเรือใหม่วิ่งเข้ามารับสินค้ากว่า 87 ลำ ในจำนวนนี้มี 2 ลำไปที่ทวีปแอฟริกาที่ยากจน ส่วนอีก 85 ลำขนไปให้ชาวยุโรปที่ร่ำรวย โดยหักลบใช้หนี้สินบางส่วนค่าอาวุธเงินกู้ของชาติในยุโรป จึงเป็นหลักฐานว่าธัญพืชยูเครน ไม่ได้ช่วยการขาดแคลนอาหารโลก ตามที่สหรัฐ และสื่อตะวันตกอ้างมาตลอด

เพราะความจริงแค่ช่วยแย่งชิงอาหารชาวโลกเอาเปรียบชาติยากจน มาให้ยุโรปทวีปเดียวเท่านั้น ล่าสุดรัฐบาลรัสเซีย ประกาศจะส่งอาหารธัญพืชให้กับเลบานอน ตะวันออกกลาง และจะส่งอาหารฉุกเฉินอย่างเร่งด่วนให้อีกหลายชาติที่เป็นมิตรในทวีปแอฟริกาแบบ “ให้เปล่า”โดยไม่เกี่ยวใดๆกับสหประชาชาติ

ปีนี้รัสเซียคาดว่าจะผลิตธัญพืชได้มากล้นเกิน 130 ล้านตัน จึงเหลือกินในชาติและขายบางส่วน แล้วจะส่งอีกส่วนไปช่วยบริจาคให้ชาวแอฟริกาที่ยากจน ขณะนี้ทางยูเครนเองก็คาดว่าสต็อคอาหารไม่เพียงพอกับพลเมืองตนเองเนื่องจากพื้นที่ทางเกษตรถูกแยกเอกราชออกจากยูเครนไปแทบหมดแล้ว”