แหกอกอียู!! ฮังการีฟาดสหภาพยุโรปแพ้รัสเซีย ทั้งการเมืองเศรษฐกิจ ยังดันทุรัง รอถูกปชช.ขับไล่

0

ฮังการีอดรนทนไม่ไหวต้องออกมาฟาดสหภาพยุโรปอีกครั้ง หลังจากวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจร่วมในสงครามตัวแทนยูเครนตามวาระวอชิงตัน นับตั้งแต่นายกรัฐมนตรีผู้ได้รับความไว้วางใจได้รับเลือกตั้งมาสี่สมัย ออกหน้าปฏิเสธไม่เข้าร่วมการคว่ำบาตรรัสเซียว่าเป็นการทำร้ายตัวเอง ไม่ใช่ผลประโยชน์ของประเทศและประชาชนในยุโรปเลย มาวันนี้โฆษกรัฐสภาของฮังการี ได้ออกมาเฉ่งซ้ำอีกว่า สหภาพยุโรปแพ้แล้วในสงครามขัดแย้งยูเครน แพ้ทั้งรัสเซียและแพ้ภัยตัวเอง

วันที่ ๑๓ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า โฆษกรัฐสภาของฮังการีกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่าสหภาพยุโรปได้รับความเสียหายทั้งทางการเมืองและเศรษฐกิจอย่างรุนแรงจากการจัดการกับสถานการณ์ในยูเครนที่ผิดพลาด สามารถประกาศได้ว่าเป็นผู้แพ้ต่อรัสเซียในความขัดแย้งยูเครนอย่างไม่อาจปฎิเสธได้

ลาสโล โคเวอร์(Laszlo Kover)โฆษกรัฐสภาฮังการี ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคฟิเดสซ์ (Fidesz) ของนายกรัฐมนตรีวิคเตอร์ ออร์บัน (Viktor Orban) เห็นพ้องต้องกันกับนายกฯว่า บรัสเซลส์ล้มเหลวในการป้องกันความขัดแย้งด้วยวิธีการทางการเมือง ผลที่ได้รับคือไม่สามารถฟื้นฟูสันติภาพด้วยวิถีทางการทูตได้

เขากล่าวว่า “ภายใต้แรงกดดันจากภายนอก สหภาพยุโรปกำลังต่อต้านผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจขั้นพื้นฐานที่สุดของตนเอง และควรได้รับการพิจารณาว่าเป็นผู้แพ้ ไม่ว่าฝ่ายใดที่เกี่ยวข้องโดยตรงในการต่อสู้จะประกาศตัวเองเป็นผู้ชนะ”

อำนาจนอกยุโรปกำลังพากันประณามสมาชิกของสหภาพยุโรป ทั้งในด้านช่องโหว่ทางทหาร การปราบปรามทางการเมือง ความไร้ความสามารถทางเศรษฐกิจและพลังงาน หนี้สินทางการเงิน และการสลายตัวทางสังคม  การตัดสินใจและการกระทำของบรัสเซลส์ช่วยให้พวกเขาบรรลุเป้าหมายนี้ว่า ยุโรปนั้นอ่อนแอในทุกๆด้าน

สหภาพยุโรปกำลังต่อสู้กับราคาก๊าซธรรมชาติที่พุ่งสูงขึ้น ความหวาดวิตกว่าจะเกิดปัญหาการขาดแคลนพลังงานในฤดูหนาว และอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นภายหลังการคว่ำบาตรรัสเซียเกี่ยวกับปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน

บรัสเซลส์ได้ปฏิบัติตามจุดยืนของสหรัฐฯ ในการพยายามทำให้รัสเซียอ่อนแอผ่านการคว่ำบาตร ขณะที่สนับสนุนจัดหาอาวุธและความช่วยเหลือทางการเงินแก่เคียฟ

สำหรับฮังการียังคงค่อนข้างเป็นกลางตั้งแต่เริ่มการต่อสู้ในปลายเดือนกุมภาพันธ์ ได้ปฏิเสธที่จะส่งอาวุธไปยังยูเครน และวิพากษ์วิจารณ์การคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปต่อมอสโกว์ โดยระบุว่าพวกเขาคิดไม่ดีและไม่ถูกต้อง ด้านบูดาเปสต์เองยังต้องพึ่งพาพลังงานของรัสเซียเป็นอย่างมาก และก็สามารถเจรจาเรื่องการยกเว้นมาตรการคว่ำบาตรพลังงานรัสเซียสำหรับตนเอง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมิคูลาส เบค (Mikulas Bek) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการยุโรปของสาธารณรัฐเช็ก ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานสภาสหภาพยุโรป เตือนว่าจุดยืนของฮังการีที่มีต่อรัสเซียในทางทฤษฎีอาจจบลงด้วยการออกจากกลุ่มสหภาพยุโรป  ประเทศนี้มาไกลถึงขอบเหวแล้ว และตอนนี้ต้องตัดสินใจว่าจะกลับจากขอบนั้นหรือเสี่ยงกระโดด

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีของฮังการี วิคเตอร์ ออร์บัน ได้เรียกร้องให้สหภาพยุโรปเปลี่ยนกลยุทธ์ใหม่ต่อสงครามในยูเครนและฟันธงว่าการคว่ำบาตรล้มเหลวทำอะไรรัสเซียไม่ได้

ออร์บันกล่าวในการปราศรัยในโรมาเนียว่า “จำเป็นต้องมีกลยุทธ์ใหม่ ซึ่งควรเน้นที่การเจรจาสันติภาพและการร่างข้อเสนอสันติภาพที่ดีแทนที่จะเอาชนะด้วยสงคราม” 

ออร์บันซึ่งได้รับเลือกตั้งใหม่เป็นสมัยที่ ๔ ติดต่อกันในเดือนเมษายน ย้ำว่าฮังการีซึ่งเป็นสมาชิก NATO จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับสงครามยูเครน

เขาวิพากษ์วิจารณ์อย่างเผ็ดร้อน ในสุนทรพจน์ว่า ยุทธศาสตร์ตะวันตกในยูเครนถูกสร้างขึ้นบนสี่เสาหลัก๑. มั่นใจว่ายูเครนสามารถชนะสงครามกับรัสเซียด้วยอาวุธของ NATO ๒.มั่นใจว่าการคว่ำบาตรจะทำให้รัสเซียอ่อนแอลงและทำให้ความเป็นผู้นำไม่มั่นคง ๓. การคว่ำบาตรจะทำร้ายรัสเซียมากกว่ายุโรปและ ๔.เชื่อว่าโลกจะเข้าแถวสนับสนุนยุโรปถล่มรัสเซีย

แต่ความจริงพิสูจน์แล้วว่า ไม่เป็นไปตามคาดหมายของสหรัฐและสหภาพยุโรปทั้ง ๔ ประการ สหภาพยุโรปจึงล้มเหลวเนื่องจากรัฐบาลในยุโรปกำลังพังทลาย “เหมือนโดมิโน” เมื่อราคาพลังงานพุ่งขึ้น