เมกาหัวหมอ! หลอกขายเครื่องบิน แลกกระสุนจากปากีฯ นำขายต่อให้ยูเครน กินกำไรอื้อ! ขณะ จีน-อดีตนายกฯ เร่งช่วยปชช.

0

เมกาหัวหมอ! หลอกขายเครื่องบิน แลกกระสุนจากปากีฯ นำขายต่อให้ยูเครน กินกำไรอื้อ! ขณะ จีน-อดีตนายกฯ เร่งช่วยปชช.

จากกรณีเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2565 นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ แถลงข่าวในระหว่างการเยือนกรุงอิสลามาบัดของปากีสถาน เมื่อวันที่ 9 ก.ย. ร้องขอความช่วยเหลือทางการเงินจากนานาชาติ ซึ่งตามการประมาณการเบื้องต้นความเสียหายอยู่ที่ประมาณ 30,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1 ล้านล้านบาท

เพื่อบรรเทาทุกข์ให้ชาวปากีสถานผ่านพ้นวิกฤติรุนแรง หลังฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องและธารน้ำแข็งที่ละลายในภูเขาทางตอนเหนือ เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ทำลายบ้านเรือน ถนน ระบบสาธารณูปโภค และการเกษตรเสียหาย คร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 1,400 คน พื้นที่ 1 ใน 3 ของประเทศจมอยู่ใต้น้ำ ประชาชนหลายแสนคนต้องอพยพออกจากบ้านและกระทบความเป็นอยู่ของผู้คนเกือบ 33 ล้านคน

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่จีนมุ่งมั่นช่วยเหลือ อาหารให้กับปากีสถาน แต่สหรัฐ มุ่งขายอาวุธ โดยอ้างอิงจาก cgtn และ Military cognizance มีเนื้อหาบางส่วนระบุว่า

ลูกระเบิดปืนใหญ่ของสหรัฐ และ NATO พร่องนั้นเป็นความจริง เพราะถูกระดมส่งไปขายเงินกู้แพงๆ ให้ยูเครน จนสต็อคกลาโหมชาติตะวันตกหายโล่งแทบไม่เหลือติดคลังพอจะป้องกันแต่ละประเทศ สหรัฐจึงเป็นยี่ปั้วมาซื้อลูกปืนใหญ่ราคาถูกจากปากีสถาน ส่งไปเข้าโรมาเนีย และกระจายต่อเข้าชายแดนขายเงินกู้ราคาแพงต่อให้ยูเครน
ไปยังคลังอาวุธตอนกลางประเทศใกล้แคว้นนิโคลาเยฟ เมื่อถูกรัสเซียยิงขีปนาวุธความแม่นยำสูงทำลายคลังลูกปืนใหญ่ NATO กว่า 30,000 ลูกรวดเดียว ทีวีรัสเซียรายงานข่าวพบหลักฐานว่าเศษปลอก และล็อตลูกระเบิดผลิตมาจากปากีสถาน แสดงถึง NATO ประสบปัญหาคลังกลาโหมอย่างรุนแรง ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงที่สมเหตุผลเพราะสหรัฐ ปิดบ่อแร่พลวงในประเทศไปกว่า 10 ปีแล้ว ส่วนชาติ NATO ไม่มีแหล่งแร่นี้ในประเทศ
ล่าสุดสหรัฐ ได้อาศัยจังหวะที่ปากีสถานเดือดร้อนจากภัยพิบัติน้ำท่วม บีบบังคับขายเครื่องบินรบ F-16 และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องมูลค่า 450 ล้านดอลลาร์ แลกเปลี่ยนกับลูกระเบิดปืนใหญ่ของปากีสถานที่สหรัฐเอาไปขายต่อให้ยูเครน กินกำไรอีกทอด และเรื่องนี้ยืนยันจากคำแถลงของกระทรวงต่างประเทศ และกระทรวงกลาโหมสหรัฐเอง แสดงหลักฐานว่าสหรัฐ ประสบปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบแร่พลวงผลิตลูกปืนใหญ่จริงจนต้องมาซื้อปากีสถาน แต่กลับเบี่ยงเบนบิดข่าวไปอีกทางในเวลาเดียวกันว่ารัสเซียจะซื้อจากเกาหลีเหนือ ทั้งรัสเซีย จีน
จากรายงานของสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ (NDMA) ของปากีสถานตั้งแต่กลางเดือน มิ.ย.เป็นต้นมามีผู้เสียชีวิต 1,396 คนและบาดเจ็บอีก 12,728 คน จากภัยพิบัติน้ำท่วมครั้งนี้ , แม้ว่านายอันโตนีโอ กูเตอร์เลส เลขาธิการ UN เพิ่งจะเดินทางไปปากีสถานก็ทำได้เพียงแถลงว่า”ชาติที่ร่ำรวยทางอุตสาหกรรม ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนฉับพลันจนน้ำแข็งละลายแต่คนรับเคราะห์กลายเป็นชาวปากีสถาน”
แต่ UN ก็ระดมทุนมาช่วยแทบไม่ได้ เพราะสหรัฐ และชาติตะวันตก พากันขนเงินไปให้ยูเครน กู้ซื้ออาวุธกันหมด จนนายอิมราน ข่าน อดีตผู้นำปากีสถานต้องจัดระดมทุนผ่านโซเชียลไม่กี่ชั่วโมงผ่านไปได้เงินบริจาคช่วยน้ำท่วมจากภาคประชาชนชาวโลกกว่า 280 ล้านดอลลาร์
ส่วนรัฐบาลจีนนั้น “ยึดหลักเมตตาธรรมค้ำจุนโลก” ยังคงส่งเพคเกจบรรเทาทุกข์อาหารและสิ่งจำเป็นไปยังทางตะวันตกเฉียงใต้พื้นที่อาศัยชนเผ่า Dera Bugti ในจังหวัด Balochistan ของปากีสถาน ท่ามกลางกระแสน้ำท่วมที่ยังรุนแรง โดยมีผู้ประสบภัยในพื้นที่กว่า 800 คนเดินทางตามีตามเกิดมาขอรับความช่วยเหลือ..ความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์แบบ “ให้เปล่า” เป็นรูปธรรมที่สุดขณะนี้คือมาจากจีน