คนสกอตแลนด์รุมยี้! กลุ่มประท้วงสถาบันฯเจอดี โดนตร.รวบทันควัน หลังชูป้ายต่อต้าน วันเคลื่อนขบวนพระบรมศพฯ

0

จากกรณีเมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2565 ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 16.00 น. เวลาในไทย ข้าราชบริพารในพระราชวังบัลมอรัลได้ช่วยกันยกหีบพระบรมศพควีนเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ที่ทำจากไม้โอ๊กไปยังรถบรรทุกหีบพระบรมศพ และเคลื่อยขบวนไปยังท้องพระโรงของพระราชวังโฮรีรูดเฮาส์ ในเอดินบะระ ซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 281 กิโลเมตร ผ่านเมืองต่าง ๆ ในสกอตแลนด์ ท่ามกลางประชาชนที่มารอส่งเสด็จขบวนพระบรมศพด้วยความอาลัย

เคลื่อนขบวนพระบรมศพ'ควีนเอลิซาเบธที่ 2' จากพระตำหนักบัล

แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ชุลมุน เมื่อมีกลุ่มประท้วงสถาบันในสกอตแลนด์ ออกมาชูป้ายต่อต้านกษัตริย์ระหว่างขบวนพระบรมศพเคลื่อนไป ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่รักษาความปลอดภัยได้เข้าควบคุมตัว เอเจนซีส์ หญิงชาวสกอตวัย 22 ปี ที่ต่อต้านสถาบัน โดยโดนจับในวันนั้นทันทีที่ด้านหน้ามหาวิหารเซนต์ไจลส์ ท่ามกลางเสียงโห่ยินดีระหว่างขบวนอัญเชิญหีบพระบรมศพกำลังเคลื่อนจากปราสาทบัลมอรัล มายังเมืองเอดินบะระ สกอตแลนด์ ขณะที่ประชาชนสกอตหลายคนไม่พอใจพวกป่วน พร้อมยืนยันว่า “มีเสรีภาพประท้วงแต่ต้องให้เกียรติพระองค์”

อาจเป็นรูปภาพของ 6 คน, กลางแจ้ง และ ข้อความ

นอกจากนี้หนังสือพิมพ์เมโทร สื่ออังกฤษ รายงานด้วยว่า หญิงนักเคลื่อนไหวต่อต้านสถาบันยืนถือป้ายประท้วงมหาวิหารเซนต์ไจลส์ (St Giles’ Cathedral) ระหว่างที่ขบวนเคลื่อนหีบพระบรมศพกำลังเดินทางมายังเมืองเอดินบะระ สกอตแลนด์ เป็นข้อความที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่มีใจความต่อต้านระบอบกษัตริย์อังกฤษอย่างเปิดเผย

ผู้ถือป้ายเป็นหญิงผิวขาวผมถูกย้อมสีเขียวสวมเสื้อแขนยาวสีดำ และสวมแว่นตาดำ ถูกจับกุมบริเวณด้านนอกมหาวิหารซึ่งจะถูกใช้เป็นสถานที่ตั้งหีบพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรอังกฤษ หลังจากอัญเชิญออกจากพระราชวังโฮลีรูดแล้ว

และในช่วงเวลาบ่ายของวันก่อนที่จะมีการประกาศว่า พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 จะทรงเป็นพระประมุขพระองค์ใหม่สืบจากนี้ ผู้ประท้วงหญิงรายหนึ่งซึ่งซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางฝูงชนคับคั่งอยู่ตรงข้ามอานุสาวรีย์เมอร์แคท ครอสส์ในเมืองเอดินบะระ พบว่าผู้ประท้วงหญิงผมสีเขียวแว่นตาดำได้ชูป้ายข้อความต่อต้านขึ้นมา ส่งผลทำให้เธอถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมในทันทีท่ามกลางเสียงปรบมือเกรียวกราวไปทั่ว

พระเจ้าชาร์ลส์ถึงเอดินบะระร่วมขบวนเคลื่อนพระศพควีน ชาวสกอตแลนด์ เนืองแน่นถวายอาลัยรักสมเด็จพระราชินี | Manager Online | LINE TODAY

อย่างไรก็ตาม มีชายคนหนึ่งได้ส่งเสียงออกมาว่า “ปล่อยเธอไป นี่เป็นเสรีภาพการแสดงความคิดเห็น” ขณะที่คนอื่นหลายคนในที่นั้นตะโกนสวนกลับออกมาว่า “ให้เกียรติพระองค์บ้าง” และควรคิดถึงความเหมาะสมในช่วงเวลานี้ ที่ประชาชนหลายคนโศกเศร้าด้วย

ส่วนทางด้านโฆษกตำรวจแถลงว่า หญิงผู้ประท้วงวัย 22 ปีถูกจับข้อหาขัดต่อความสงบสาธารณะ และยังพบมีการประท้วงป่วนในเมืองหลวงสกอตแลนด์ระหว่างการประกาศว่า พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ทรงถูกประกาศเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่ “ฮูเร” เพื่อแสดงการอำนวยชัยกลับพบว่ามีเสียงโห่ขัดจังหวะขึ้นอีกเป็นครั้งที่ 2

พระเจ้าชาร์ลส์ถึงเอดินบะระร่วมขบวนเคลื่อนพระศพควีน ชาวสกอตแลนด์ เนืองแน่นถวายอาลัยรักสมเด็จพระราชินี | Manager Online | LINE TODAY

อย่างไรก็ตามการประท้วงขัดจังหวะจากผู้ประท้วงล้มเจ้าเรียกร้องระบอบสาธารณรัฐสร้างความไม่พอใจให้ประชาชนหลายคนที่เข้าร่วม โดยมีประชาชนสกอตที่เข้าร่วมพิธีบางส่วนเรียกกลุ่มผู้ประท้วงว่า “ไม่ให้เกียรติแก่พระองค์” และชี้ว่า คนเหล่านี้สมควรไม่เดินทางเข้าร่วมการประกาศข่าวหากเชื่อมั่นใน “แนวคิดสาธารณรัฐ” มีประชาชนที่เดินทางจากที่ต่างๆ เพื่อเข้าร่วมพิธีการประกาศข่าวพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 มีจำนวนร่วมหลายหมื่นคน โดยหนึ่งในนั้นคือ เฮเลน สมิท (Helen Smith) วัย 48 ปี จากลิฟวิงสตัน แสดงความเห็นว่า “ดิฉันเชื่อว่าทุกคนมีสิทธิในการประท้วง แต่ดิฉันคิดว่าเป็นการผิดที่ผิดเวลา” และประชาชนอีกหลายราย ได้เปิดเผยวา “มันช่างไม่เป็นการเคารพเสียเลย มันมีเวลาหากพวกคุณต้องการที่จะประท้วงแต่นี่ไม่ใช่”