ยุโรปเหวอทั้งทวีป! โรงไฟฟ้ายูเครนถูกถล่มเละ ทวงสัญญาจะส่งให้ใช้ช่วงฤดูหนาว “ทีนี้ทำงัย”?

0

จากที่รัสเซียได้พยายามป้องกันไม่ให้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของยูเครนถูกโจมตี รวมทั้งยังมีเจ้าหน้าที่จากยูเอ็นเข้าไปร่วมตรวจสอบด้วย ขณะที่อียูเองก็รอการส่งกระแสไฟฟ้าจากยูเครนเอาไว้ใช้ในช่วงหน้าหนาวนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2565 ทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีกระแสไฟฟ้าดับในยูเครนด้วยว่า “ด้วยกองทัพยูเครน ยิงอาวุธใส่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริเซีย แม้จะมีเจ้าหน้าที่ IAEA สหประชาชาติ ทำงานอยู่ราว 4 คน ยูเครนก็ไม่สน รัสเซีย จึง ปิดเตาปฎิกรณ์ทุกเครื่องซะเลยเพื่อความปลอดภัย ไฟฟ้าที่ส่งไปราว 2 ล้านครัวเรือนภาคกลางยูเครน และขายให้โรมาเนีย เหลือศูนย์

เมื่อคืนที่ผ่านมา ฝ่ายยูเครนยิงอาวุธใส่โรงไฟฟ้าพลังไอน้ำที่ใช้ก๊าซ ถ่านลิกไนต์ หรือน้ำมันเตาเป็นพลังงาน ทางภาคตะวันออกยูเครน แม้รัสเซีย จะยิงระบบต่อต้านอากาศยานสกัดได้ทุกลูก แต่เศษอาวุธยูเครน ก็ตกลงมาทำความเสียหายโรงไฟฟ้าของตนเอง

ผลคือ ไฟฟ้าดับพรึบทั้งฝั่งตะวันออกยูเครนกระทบประชาชนราว 8 ล้านคน เมื่อส่องลงมาจากดาวเทียมพื้นที่ส่วนยูเครนควบคุมมืดสนิทแทบทั้งประเทศ แต่พื้นที่รัสเซียปลดปล่อย กลับพบแสงไฟฟ้าสว่างไสวต่างกันชัดเจน”

ต่อมาในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ก็ได้โพสต์ข้อความผ่านBlockdit  ถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า

“นางอัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เคยดีใจเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาว่า อียูยังมียูเครนที่สามารถส่งกระแสไฟฟ้าไปช่วยอียู หากอียูเกิดการขาดแคลนในหน้าหนาวได้

วันนี้ กองทัพรัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มโรงงานไฟฟ้า ทำให้ไฟฟ้าในเมืองหลายๆ เมือง เช่น Kharkiv  Dnipro Kiev และ Sumi ของยูเครนดับไปเรียบร้อยแล้ว

หน้าหนาวที่จะมีถึงนี้ ก็หวังว่ากลุ่มประเทศอียูจะกรุณาช่วยส่งกระแสไฟฟ้ามาช่วยยูเครนได้ใช้ด้วยนะครับ”

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เอเอฟพี รายงานว่า วลาดีมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครนเผยว่า ยูเครนได้เริ่มส่งออกไฟฟ้ายังสหภาพยุโรป (อียู) แล้ว โดยส่งผ่านทางโรมาเนีย

เขากล่าวด้วยว่า นี่เป็นเพียงช่วงแรกเท่านั้น เรากำลังเตรียมที่จะเพิ่มอุปทานอีก พร้อมระบุว่า ก๊าซรัสเซียที่ชาวยุโรปใช้นั้นสามารถถูกแทนที่ได้

European Commission President Ursula von der Leyen poses as she welcomes Kosovo Prime Minister before their meeting at the EU headquarters in Brussels on April 29, 2021. (Photo by Kenzo TRIBOUILLARD / POOL / AFP)

“ไม่ใช่แค่ประเด็นเกี่ยวกับรายได้จากการส่งออกเท่านั้น แต่ยังเป็นประเด็นเกี่ยวกับความมั่นคงของทั้งยุโรป สายส่งไฟฟ้าของยูเครนเชื่อมต่อกับเครือข่ายยุโรปในช่วงกลางเดือนมีนาคม เพื่อช่วยให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านได้แม้จะเกิดสงคราม”

ด้าน เออร์ซูลา ฟอน เดอ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ทวีตข้อความว่า การส่งออกไฟฟ้าของยูเครนจะช่วยเพิ่มแหล่งไฟฟ้าให้กับอียู และเป็นการเพิ่มรายได้ที่จำเป็นอย่างมากสำหรับยูเครน ทั้งสองฝ่ายจึงได้รับผลประโยชน์

อียูให้การสนับสนุนยูเครนอย่างแข็งขัน หลังจากรัสเซียเริ่มรุกรานยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ โดยอียูได้ออกมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย พร้อมให้สถานะผู้สมัครเข้าร่วมอียูกับยูเครน ซึ่งนับเป็นก้าวแรกสู่การเป็นสมาชิกอียู