นอร์เวย์สู้สุดพลัง งัดข้อEU ค้านแผนจำกัดเพดานราคาก๊าซนำเข้าจากรัสเซีย ตัดช่องทางโกยเงินชาติคว่ำบาตร

0

หลังจากที่สหภาพยุโรปออกมาเสนอจำกัดเพดานราคาก๊าซรัสเซีย เพื่อตัดรายได้รัสเซีย แม้จะอยู่ระหว่างที่ปูตินขู่ปิดท่อส่งก๊าซและน้ำมันดิบก็ตาม โดยเออร์ซูลา ฟอน เดอ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ได้เสนอข้อเรียกร้องนี้ต่อรัฐบาลของประเทศสมาชิก 27 ประเทศให้พิจารณา เพื่อตัดรายได้ของรัสเซียนั้น

ล่าสุดนอร์เวย์ ซึ่งก้าวขึ้นมาแทนที่รัสเซีย ในฐานะผู้จัดหาอุปทานก๊าซธรรมชาติหลักป้อนแก่ยุโรป ได้ออกมาเปิดเผยเมื่อวันที่ 12 ก.ย.ดับความหวังของรัฐสมาชิกอียูที่ต้องการให้ทางกลุ่มกำหนดเพดานราคาก๊าซ

หลังจากพูดคุยทางโทรศัพท์กับ อัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เป็นครั้งที่ 2 ในรอบไม่กี่วันที่ผ่านมา โจนาส การ์ สโตร์ นายกรัฐมนตรีนอร์เวย์ บอกว่าเขาเคลือบแคลงสงสัยต่อแนวคิดกำหนดเพดานราคาก๊าซธรรมชาติ เราเห็นพ้องพูดคุยกับอียูใกล้ชิดยิ่งขึ้นในอนาคต เกี่ยวกับข้อเสนอต่าง ๆ นานาที่ว่างอยู่บนโต๊ะ เราพูดคุยหารือกันแบบเปิดใจ แต่เรารู้สึกเคลือบแคลงสงสัยเกี่ยวกับมาตรการกำหนดเพดานสูงสุดของราคาก๊าซ

รัสเซีย ยูเครน : นานาชาติพึ่งพาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียมากแค่ไหน - BBC News ไทย

บรรดารัฐมนตรีพลังงานของยุโรปซึ่งพบปะหารือกันเมื่อวันศุกร์ที่ 9 ก.ย.ในบรัสเซลส์ กล่าวว่าพวกเขาอยากให้กำหนดมาตรการต่าง ๆ นานา โดยมีเป้าหมายเพื่อต่อสู้กับราคาก๊าซและค่าไฟที่พุ่งสูง ซึ่งบางส่วนในนั้นเรียกร้องให้กำหนดเพดานราคาก๊าซทั้งหมดที่นำเข้ามายังยุโรป ในขณะที่คณะกรรมาธิการยุโรปข้อเสนอกำหนดเพดานราคาเฉพาะก๊าซที่นำเข้าจากรัสเซีย แต่หลายรัฐสมาชิก ในนั้นรวมถึงอิตาลี เรียกร้องกำหนดเพดานราคาก๊าซทั้งหมดที่รัฐสมาชิกอียูซื้อ โดยเน้นย้ำว่าก๊าซจากรัสเซียคิดเป็นสัดส่วนแค่ 9% ของปริมาณการนำเข้าก๊าซทั้งหมดของอียู

นายกนอร์เวย์แนะประชาชน อย่าเพิ่งไปต่างประเทศ เที่ยวพักร้อนในประเทศไปก่อน - โพสต์ทูเดย์ รอบโลก

คาดหมายทางคณะกรรมาธิการยุโรปจะนำเสนอร่างมาตรการฉุกเฉินทางพลังงานดังกล่าวในสัปดาห์นี้ ในขณะที่ตัวคณะกรรมการเองคัดค้านแนวคิดกำหนดเพดานราคาก๊าซทั้งหมดที่รัฐสมาชิกอียูซื้อ เนื่องจากเกรงว่าบรรดาผู้จัดหาก๊าซธรรมชาติเหลวทั้งหลายจะเบนเป้าสู่จุดหมายปลายทางอื่นๆแทน

เริ่มแล้วท่อก๊าซ "รัสเซีย-จีน" "ยุทธศาสตร์พลังงาน" สะเทือนยุโรป

สำหรับนอร์เวย์ ซึ่งไม่ได้เป็นชาติสมาชิกอียู คือผู้ได้ประโยชน์จากราคาที่พุ่งสูงตามหลังรัสเซียรุกรานยูเครน ก่อนหน้านี้พวกเขาปิดปากเงียบมาตลอดในประเด็นดังกล่าว จนกระทั่งออกมาแสดงจุดยืนคัดค้านล่าสุด

ทั้งนี้ นอร์เวย์ เน้นย้ำว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ความเคลื่อนไหวทางราคาต้องอ้างอิงอุปทานและอุปสงค์ โดยโต้แย้งว่ามันควรขึ้นอยู่บรรดาบริษัทน้ำมันและก๊าซที่จะเป็นผู้ต่อรองราคาในสัญญาซื้อขายต่างๆของพวกเขาเอง นอกจากนี้แล้วพวกเขาเน้นด้วยว่าที่ผ่านๆมา บรรดาลูกค้ายุโรปเคยยืนกรานเกี่ยวกับสัญญาซื้อขายในทันที ไม่ใช่สัญญาณแบบคงที่ในระยะยาว “เพดานราคาสูงสุดไม่ได้เปลี่ยนแปลงปัญหาพื้นฐานที่ว่า เกิดภาวะขาดแคลนก๊าซในยุโรป”

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นอร์เวย์ ก้าวขึ้นมาแทนที่รัสเซีย ในฐานะผู้จัดหาหลักป้อนอุปทานก๊าซแก่ยุโรป สืบเนื่องจากการส่งมอบจากรัสเซียลดต่ำลงอย่างมาก ตามหลังมอสโกเปิดปฏิบัติการรุกรานยูเครน สวนทางกลับนอร์เวย์ ที่มีการส่งมอบก๊าซไปยังยุโรป เพิ่มขึ้น 8% ราคาที่พุ่งสูงและกำลังผลิตที่เพิ่มขึ้น ก่อรายได้อย่างมหาศาลแก่นอร์เวย์

สหภาพยุโรปประณามโต้ตอบรัสเซียกรณีแบล็กลิสต์เจ้าหน้าที่อียู 8 ราย | ประชาไท Prachatai.com

นอร์เวย์เตรียมขึ้นแท่นชาติแรกในโลก ใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ