เปิดภาพ“นักรบเชเชน”ขุนศึกปูติน-ผู้กำราบทหารที่ฝึกมาจากอังกฤษ ล่าสุดเข้าเสริมทัพรัสเซียในยูเครนแล้ว

0

จากที่สถานการณ์การสู้รบในยูเครนโดยเอเอฟพีรายงานถึงทหารยูเครนกําลังผลักดันทหารรัสเซียออกจากพื้นที่ทางยุทธศาสตร์ภาคตะวันออกของประเทศที่รัสเซียยึดครอง ได้นั้น

ทั้งนี้สื่อต่างประเทศยังระบุถึง ความเร็วของยูเครนในการต่อสู้ตอบโต้การรุกรานของรัสเซีย ทำให้กองทัพรัสเซียไม่ระวังตัว ส่งผลให้ดินแดนที่รัสเซียครอบครองมามาหลายเดือนกลับคืนสู่ยูเครนอีกครั้ง

กองทัพยูเครนโพสต์ภาพแสดงให้เห็นลังอาวุธยุทโธปกรณ์ และฮาร์ดแวร์ทางทหารจำนวนมากที่ถูกทิ้งร้าง พบเห็นกระจัดกระจายอยู่ในดินแดนที่กองกําลังรัสเซียถอนกำลัง และแถลงถึงสถานการณ์ในสนามรบว่า การปลดปล่อยการยึดครองของรัสเซียในเมืองกูปิยันสก์และเมืองไอซีอุมของแคว้นคาร์คีฟกําลังดําเนินอยู่

โดยทั้งสองเมืองในแคว้นคาร์คีฟเป็นศูนย์กลางด้านอุปทาน และโลจิสติกส์ที่สําคัญ ซึ่งรัสเซียพึ่งพาในการส่งเสบียงสำหรับแนวหน้าในภาคตะวันออกของยูเครน

นอกจากนี้ผู้บัญชาการกองทัพยูเครน ยังออกมาประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า ขณะนี้ยึดพื้นที่คืนมาได้มากถึง 3,000 ตารางกิโลเมตรจากรัสเซียนับตั้งแต่การรุกตอบโต้เริ่มขึ้นเมื่อต้นเดือนนี้

ล่าสุดวันนี้ 13 กันยายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ผ่านBlockdit ถึงเหตุการณ์ในยูเครนภายหลังมีการบุกยึดคืนพื้นที่จากรัสเซียด้วยว่า “สื่อเทียมขยันสร้างข่าวเท็จโจมตีรัสเซีย:https://www.blockdit.com/posts/6299f266f69e756c602f3553

สถานการณ์ตอนนี้คือกองทัพยูเครนขาดเสบียง หมดกำลังใจ หลายกลุ่มออกมาใหัสัมภาษณ์ว่าขอถอนตัวเพราะไม่ได้รับการสนับสนุนใดๆ

เป็นคลิปออกมาให้เห็นเป็นระยะๆ แต่ระยะหลังทวิตเตอร์บล็อค เหลือน้อยลง กลุ่มที่ยังสู้รบอยู่ก็มีอาวุธยุทโธปกรณ์น้อยกว่ารัสเซีย ถูกฝึกโดยกองทัพอังกฤษในประเทศอังกฤษ ประสบการณ์รบยังสู้กลุ่มวากเนอร์หรือนักรบเชเชนไม่ได้

พอกองทัพยูเครนหมดกำลังใจ สื่อเทียม เช่น The Guardian ก็เขียนข่าวว่าทหารรัสเซียหมดกำลังใจ พากันหนีตายจ้าละหวั่น เอาปัญหาของทหารยูเครนมาเขียนว่าเป็นปัญหาของทหารรัสเซีย

ตอนที่อเมริกาและอังกฤษสามัคคีกันบุกอิรัก บุกซีเรีย บุกลิเบียและบุกอาฟกานิสถาน สื่อเทียมเหล่านี้ก็มีพฤติกรรมแบบเดียวกันนี้

กองทัพรัสเซียแค่ถอยทัพชั่วคราวตามยุทธวิธีการรบ เมื่อยึดได้แล้วเท่านั้น เพื่อนำทหารไปรุกที่อื่นที่มีค่ายนีโออยู่ ถ้าค่ายเก่าถูกนีโอนามายึดอีก เดี๋ยวรัสเซียก็มาเยี่ยมอีก แต่พวกนี้ไปเขียนข่าวว่ารัสเซียหนี ที่จริงแล้ว ยิ่งพวกทหารนีโอตามหากองทัพรัสเซียยิ่งดี กองทัพรัสเซียจะได้กวาดล้าง ไม่ต้องตามหาให้เมื่อยตุ้ม”