ปูตินจับหวดเรียงตัว! รมต.คลังสหรัฐ-บิ๊กอียูหน้าหงาย ซัดงี่เง่า “ทุกวันนี้ไม่ได้อยู่ในฐานะบงการรัสเซีย”

0

จากที่ชาติสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ อียูพากันลงมติกำหนดเพดานราคาน้ำมันของรัสเซีย เพื่อตอบโต้การรุกรานยูเครน นอกเหนือจากการคว่ำบาตรก่อนหน้านี้ แต่ผลสุดท้ายปัญหากลับย้อนไปเล่นงานประเทศยุโรปมากกว่ารัสเซีย

ล่าสุดวันที่ 12 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา สื่อต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ออกมาระบุถึง อเมริกันชนอาจต้องเผชิญราคาพลังงานพุ่งทะยานในช่วงฤดูหนาวนี้ หลังสหภาพยุโรปลดการซื้อน้ำมันรัสเซียลงอย่างมาก พร้อมยืนยันข้อเสนอของตะวันตกเกี่ยวกับการกำหนดเพดานราคาน้ำมันส่งออกของรัสเซีย โดยมีเป้าหมายเพื่อควบคุมไม่ให้ราคาพุ่งสูงไปมากกว่าที่เป็นอยู่

“มันมีความเสี่ยง และเรากำลังทำงานเกี่ยวกับเพดานราคาในความพยายามจัดการกับความเสี่ยง มีความเป็นไปได้ที่ราคาพลังงานจะพุ่งสูง เพราะว่าอียูจะหยุดซื้อน้ำมันรัสเซียเป็นส่วนใหญ่ และกำหนดมาตรการแบนงานบริการต่าง ๆ ที่เปิดทางให้รัสเซียส่งออกน้ำมันผ่านเรือบรรทุกน้ำมัน” เยลเลนให้สัมภาษณ์กับ CNN

ซึ่งแผนกำหนดเพดานราคาพลังงานรัสเซียที่ทางกลุ่มประเทศร่ำรวย G7 เห็นพ้องต้องกันเมื่อเร็ว ๆ นี้ เรียกร้องบรรดาประเทศที่เข้าร่วมปฏิเสธงานบริการด้านประกันภัย การเงิน นายหน้า การเดินเรือ และงานบริการอื่น ๆ แก่สินค้าน้ำมัน ที่มีราคาเกินกว่าเพดานราคาที่กำหนดกับน้ำมันดิบ และผลิตภัณฑ์น้ำมันของรัสเซีย

โดยเยลเลน กล่าวว่า เพดานราคานี้มีเป้าหมายคือลดรายได้ของรัสเซีย ที่อาจนำไปใช้ทำสงครามในยูเครน ขณะเดียวกันยังคงเปิดทางให้อุปทานน้ำมันรัสเซียเข้าสู่ตลาด เพื่อไม่ให้เกิดภาวะขาดแคลน ซึ่งจะช่วยให้ราคาพลังงานลดต่ำลง

เมื่อช่วงปลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ระบุว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะโดดเดี่ยวรัสเซีย พร้อมประกาศกร้าวจะตัดการส่งมอบก๊าซ และน้ำมันไปยังประเทศต่าง ๆ ที่กำหนดเพดานราคาอุปทานพลังงานของมอสโก

นอกจากนี้ปูติน ได้ประกาศตัดอุปทานประเทศไหนที่กำหนดเพดานราคาน้ำมัน และก๊าซส่งออกของรัสเซียตามที่สหภาพยุโรปเสนอ “เพดานราคาเป็นการตัดสินใจที่งี่เง่าสิ้นดี เราจะไม่ป้อนอุปทานใด ๆ เลย หากว่ามันขัดแย้งกับผลประโยชน์ของเรา ในกรณีนี้คือผลประโยชน์ของทางเศรษฐกิจ ไม่มีก๊าซ ไม่มีน้ำมัน ไม่มีถ่านหิน ไม่มีอะไรเลย

ใครก็ตามที่พยายามกำหนดมาตรการบางอย่างกับเรา ทุกวันนี้ไม่อยู่ในฐานะที่จะบงการให้ทำตามความต้องการของพวกเขาได้ พวกเขาควรเริ่มเข้าใจได้แล้ว” ปูติน กล่าว

โดยยุโรปซึ่งพึ่งพิงอุปทานก๊าซรัสเซียเป็นอย่างมาก กล่าวหามอสโกกำลังใช้พลังงานเป็นอาวุธ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา อัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เสนอให้รัฐสมาชิกตกลงกำหนดเพดานราคา

ก่อนหน้านี้เมื่อวันศุกร์ที่ 2 กันยายน บรรดามหาอำนาจอุตสาหกรรม G7 สัญญาว่าจะดำเนินการอย่างเร่งด่วนในการบังคับใช้เพดานราคาน้ำมันนำเข้าจากรัสเซีย ในความพยายามตัดทอนแหล่งรายได้หลักของรัสเซีย สำหรับเป็นทุนในปฏิบัติการทางทหารรุกรานยูเครน

ซึ่งความคิดเห็นของ ฟอน แดร์ ไลเอิน มีขึ้นไม่กี่วันหลังจากรัสเซียปิดท่อลำเลียงหลัก “นอร์ดสตรีม 1” ที่ป้อนสู่ยุโรป โดยระบุว่ามันจะอยู่ภายใต้การซ่อมแซมอย่างไม่มีกำหนด