ม็อบยุโรปลามหนัก! ชาวคาตาโลเนีย 7 แสนคน แห่ประท้วงเดือด! เรียกร้องเอกราชแยกตัวจากสเปน

0

ม็อบยุโรปลามหนัก! ชาวคาตาโลเนีย 7 แสนคน แห่ประท้วงเดือด! เรียกร้องเอกราชแยกตัวจากสเปน

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2565 สื่อต่างประเทศได้รายงายว่า ประชาชนราว 150,000 คนรวมตัวกันในการชุมนุมเรียกร้องเอกราชประจำปีในบาร์เซโลนา โดยประเมินว่ามี 108,000 คนประท้วงเรียกร้องเอกราชในวันชาติคาตาโลเนีย

อย่างไรก็ตาม องค์กร ANC ได้เพิ่มตัวเลขดังกล่าวเป็น 700,000 ซึ่งหมายความว่ามากกว่าที่คำนวณได้ในปี 2564 ถึง 300,000 โดยได้ทวีตข้อความว่า “ชาวคาตาโลเนีย แน่วแน่และแน่วแน่ ได้แสดงให้เห็นอีกครั้งว่าเรามีความสามารถในทุกสิ่งและอื่น ๆ อีกมากมาย” ANC ทวีตเมื่อวันอาทิตย์ ‘วันนี้ 700,000 คนได้สร้างประวัติศาสตร์ เราท่วมเมืองหลวงของสาธารณรัฐคาตาลันในอนาคต เราจะไม่มีวันล้มเหลว จนกว่าจะได้รับอิสรภาพ!’

ซึ่งการชุมนุมเริ่มขึ้นที่ถนน Paral·lel และสิ้นสุดที่สถานี Estació de Françaข้าง Ciutadella Park ซึ่งเป็นที่ตั้งของรัฐสภาคาตาลัน บรรยากาศเป็นไปอย่างร่าเริงและสงบสุขตลอดเวลา โดยมีเรียกร้องประกาศอิสรภาพต่อต้านพรรคการเมือง และผู้เข้าร่วมประชุมบางคนที่สนับสนุนอดีตประธานาธิบดี Carles Puigdemont

เมื่อการชุมนุมสิ้นสุดลง โดลอร์ส เฟลิอู ประธาน ANC เรียกร้องให้ “เอกราชหรือการเลือกตั้ง” แก่ทั้งสองฝ่ายในคณะรัฐมนตรี ซึ่งสนับสนุนการแยกตัวออกจากสเปนด้วย ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ เธอพูดเป็นนัยถึงการตั้งพรรคใหม่และบรรดาผู้ชุมนุมก็ตะโกนว่า “รัฐบาล ก้าวลงจากตำแหน่ง” 

การชุมนุมในปีนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างพรรคการเมืองที่สนับสนุนเอกราชของ Catalonia คือ Esquerra Republicana ( ERC ) และJunts per Catalunya ( JxCat ) โดยมีผู้จัดงานเดินขบวน สมาคมพลเรือนแห่งสมัชชาแห่งชาติคาตาลัน ( ANC ) พยายามที่จะจุดชนวนขบวนการเอกราชเมื่อใกล้ถึงวันครบรอบห้าปีของการเสนอแยกตัวออกจากสเปน

ในเดือนตุลาคม 2017 รัฐบาลคาตาลันที่นำโดย  Carles Puigdemont  ได้ทำการลงประชามติที่มาดริดสั่งห้าม (โดยมี นายกรัฐมนตรี  Mariano Rajoy ในขณะนั้น) และจากนั้นก็ออกประกาศอิสรภาพในช่วงสั้นๆ ทำให้เกิดวิกฤตทางการเมืองครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษของสเปน

ทั้งนี้ การแบ่งแยกดินแดนของ Catalonia เกิดขึ้นในขณะที่สกอตแลนด์กำลังพยายามจัดให้มีการลงประชามติเอกราชครั้งที่สองหลังจากการโหวต “ไม่” ชนะในปี 2014