เปิดภาพถ่ายดาวเทียม ยูเครนตะวันออกไฟดับพรึ่บ ทำปชช. 8 ล้านคนมืดสนิท! ขณะชาวสลาฟ รัสเซียจัดที่พัก สร้างรร.-ศูนย์กีฬาใช้ฟรี

0

เปิดภาพถ่ายดาวเทียม ยูเครนตะวันออกไฟดับพรึ่บ ทำปชช. 8 ล้านคนมืดสนิท! ขณะชาวสลาฟ รัสเซียจัดที่พัก สร้างรร.-ศูนย์กีฬาใช้ฟรี

จากกรณีเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้ลงนามในกฤษฎีกาฉบับหนึ่ง นำเสนอผลประโยชน์ทางการเงินสำหรับคนที่เดินทางออกจากดินแดนยูเครนมายังรัสเซีย ในนั้นรวมถึงบรรดาผู้เกษียณอายุ ผู้หญิงตั้งครรภ์ และคนพิการ

ในกฤษฎีกาฉบับนี้ที่เผยแพร่บนเว็บไซต์กลางของรัฐบาล กำหนดวงเงินจ่ายเบี้ยบำนาญ 10,000 รูเบิลต่อเดือน (ประมาณ 6,100 บาท) แก่คนที่ต้องเดินทางออกดินแดนของยูเครนตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ โดยคนพิการจะมีสิทธิได้รับเงินสนับสนุนรายเดือนเท่ากัน ส่วนผู้หญิงตั้งครรภ์จะมีสิทธิรับสิทธิ์ประโยชน์แบบจ่ายครั้งเดียว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 กันยายน 2565 ทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ รัสเซีย สร้างบ้าน โรงเรียน คลินิค ศูนย์กีฬา ให้ฟรี จัดหนักสวัสดิการ โดยอ้างอิงจาก Sputnik และสาธารณรัฐโดเนตส์ รัสเซีย ระบุว่า

ภายหลังจากเมืองท่ามาริอูลโปล ชาวสลาฟรัสเซียได้รับการปลดปล่อยจากยูเครน ไปอยู่ในเขตสาธารณรัฐโดเนตสก์ สหพันธรัฐรัสเซีย แล้ว กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ใช้เวลาในการก่อสร้างที่อยู่อาศัยเฟสแรก 60 วัน พร้อมระบบสาธารณูปโภคไฟฟ้า ประปา ระบบพลังงานก๊าซยามฤดูหนาว
ขณะนี้ได้สร้างอาคาร 3 หลังแรก พร้อมอพาร์ทเมนท์ 278 ห้อง และภายในเดือน ธ.ค.ปีนี้ จะเนรมิตรอพาร์ตเมนต์เพิ่มอีกมากกว่า 1,000 ห้อง ในเมืองโซนอาคารที่ชื่อว่า “เนฟสกี้” โดยจะมีโพลีคลินิก ศูนย์กีฬา และโรงเรียนสองแห่งสำหรับนักเรียน 1,500 คน
ขณะนี้ครอบครัวแรกได้รับกุญแจอพาร์ทเมนท์ “ฟรี” เข้าอยู่อาศัยในอาคารใหม่แล้ว ชาวเมืองและเด็กๆ ดีใจและขอบคุณรัสเซียที่มอบปัจจัย 4 ที่มั่นคงให้พวกเขา ซึ่งต่อไปเมืองจะขยายใหญ่โตขึ้นไปเรื่อยๆ ขณะนี้ท่าเรือมาริอูโปล ในทะเลอาซอฟ ก็เปิดขนถ่ายสินค้าตามปกติมาได้สักพักแล้ว มีเรือเข้าออกคึกคัก การจ้างงานต่างๆ ในเมือง ระบบเศรษฐกิจ การเงินการธนาคาร การสื่อสาร ขนส่งมวลชน ฟื้นฟูขึ้นเรื่อยๆ ที่สำคัญคือ “สวัสดิการประชาชน” ดีมากด้วยเงินช่วยเหลือรายเดือนจากรัฐบาลรัสเซียที่รวยอู่ฟู่ขึ้น
ทุกคน “ไร้หนี้สิน” ต่อสถาบันการเงินยูเครน ที่ถูกยกเลิกทั้งหมด เนื่องจากเป็นคนละประเทศแยกจากกันไปแล้ว , และด้วยกองทัพยูเครน ยิงอาวุธใส่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริเซีย แม้จะมีเจ้าหน้าที่ IAEA สหประชาชาติ ทำงานอยู่ราว 4 คน ยูเครนก็ไม่สน รัสเซีย จึง ปิดเตาปฎิกรณ์ทุกเครื่องซะเลยเพื่อความปลอดภัย ไฟฟ้าที่ส่งไปราว 2 ล้านครัวเรือนภาคกลางยูเครน และขายให้โรมาเนีย เหลือศูนย์ , เมื่อคืนที่ผ่านมา ฝ่ายยูเครนยิงอาวุธใส่โรงไฟฟ้าพลังไอน้ำที่ใช้ก๊าซ ถ่านลิกไนต์ หรือน้ำมันเตาเป็นพลังงาน ทางภาคตะวันออกยูเครน
แม้รัสเซีย จะยิงระบบต่อต้านอากาศยานสกัดได้ทุกลูก แต่เศษอาวุธยูเครน ก็ตกลงมาทำความเสียหายโรงไฟฟ้าของตนเอง ผลคือ ไฟฟ้าดับพรึบทั้งฝั่งตะวันออกยูเครนกระทบประชาชนราว 8 ล้านคน..เมื่อส่องลงมาจากดาวเทียมพื้นที่ส่วนยูเครนควบคุมมืดสนิทแทบทั้งประเทศ แต่พื้นที่รัสเซียปลดปล่อย กลับพบแสงไฟฟ้าสว่างไสวต่างกันชัดเจน
แม้ทางการยูเครน จะแถลงขู่ว่าใครลงมติแยกเอกราชจะจับติดคุก 12 ปี ประชาชนก็ไม่กลัว เพราะอยู่กับยูเครน ลำบากยากจนทุกข์ยาก อดอยาก แต่อยู่กับรัสเซีย ปัจจัย 4 เพียบพร้อม คุณภาพชีวิตต่างกันลิบลับ จึงไม่น่าแปลกใจที่ 2 แคว้นทางไต้ยืนยันกำหนดจัดลงประชามติ “แยกเอกราชจากยูเครน” ในวันที่ 4 พ.ย.2022 นี้