เปิดลึกแผน ล้างบางยูเครน! ทหารแอบส่งพิกัดหาเมีย ถูกรัสเซียจับได้ ใช้ขีปนาวุธถล่มกลางวง

0

เปิดลึกแผน ล้างบางยูเครน! ทหารแอบส่งพิกัดหาเมีย ถูกรัสเซียจับได้ ใช้ขีปนาวุธถล่มกลางวง

จากกรณีที่วันนี้ (12 กันยายน 2565) ได้มีการรายงานออกมาว่า รัสเซียส่งกำลังเสริมไปยังแคว้นคาร์คีฟ ทางตะวันออกของยูเครน หลังจากยูเครนอ้างว่า สามารถยึดชุมชนคืนจากรัสเซียได้แล้วหลายสิบแห่ง ตามยุทธศาสตร์การรุกกลับในวงกว้าง ขณะที่บางสื่อรายงาน รัสเซียถอนทหารออกจากหลายเมืองในคาร์คีฟ เพื่อการจัดกำลังพลใหม่

ล่าสุดวันนี้ (12 กันยายน 2565) ทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ยูเครน หลงกลติดกับหลุมพรางรัสเซียเจอขีปนาวุธ และปืนใหญ่จัดหนัก โดยบอกว่า ประธานาธิบดีเซเลนกี้ แห่งยูเครน ต้องการบล็อคการทำประชามติแยกเอกราชของประชาชนชาวยูเครนแคว้นเคอร์ซอน และแคว้นซาโปริชเซีย ช่วงกลาง ก.ย.2022 และโชว์พาวอาวุธ NATO และสหรัฐ หวังจะใช้ชีวิตทหารยูเครนจนคนสุดท้ายแลกเปลี่ยนกดดันขอเงินช่วยเหลือ (เงินกู้) ค่าอาวุธรอบใหม่จาก NATO มาเติมอีกเรื่อยๆ โดยจัดอีเว้นท์ใหญ่โจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริชเซียด้วยโดรนและจรวด แล้วใช้ทหารคอมมานโดยูเครน ที่ส่งไปฝึกอังกฤษ บุกยึดโรงไฟฟ้าทางเรือ แต่ก็โดนฝ่ายกองทัพรัสเซียย่อยสลาย 2 ระลอก

ต่อมากองทัพยูเครนทุ่มกำลังทหาร และอาวุธ ประกาศบุกยึดแคว้นเคอร์ซอน หวังทะลุไปถึงสาธารณรัฐไครเมีย แต่ก็โดนกับดักกองทัพรัสเซีย ที่เคยชนะกองทัพเยอรมนีมาแล้วในสงครามสตาลินกราด คือใช้กลศึก “ปฏิบัติการยูเรนัส” รูปแบบคือแสร้งถอยหลอกให้ข้าศึกตามมาในการจัดกำลังปากอ้าแล้วใช้วิธี “โจมตีสองง่ามหรือคีมหนีบ” จากรอบทิศทาง บางทีเรียกกลศึกหลุมพรางนี้ว่า “หม้อต้ม” เพราะสภาพกองทัพข้าศึกจะเสมือนถูกต้มในหม้อที่ถูกประเคนใส่จนแผดเผาเดือดไหม้ปานนรก เป็นกลศึกที่กองทัพรัสเซียชำนาญมายาวนาน ส่งผลให้การบุกทางใต้ของยูเครน สื่อตะวันตกประโคมข่าวประกาศชัยชนะ “แค่วันแรกๆ ต้นเดือน ก.ย.เท่านั้น”
ผ่านไปครบสัปดาห์ข่าวสารก็เงียบหายไป ที่แทบไม่ปรากฎในสื่อคือความย่อยยับเกิดจาก “ภรรยาทหารยูเครนเอง” เมื่อหน่วยความมั่นคง SSB ยูเครน เพิ่งแถลงจับกุมบรรดาเมียทหารยูเครนจำนวนมากที่คอยส่งข่าวพิกัดที่ตั้งเคลื่อนพลทหารสามีที่ติดต่อกับภรรยาจนทำให้รัสเซียจับพิกัดได้ แล้วประสานกับโดรนสอดแนมส่งลูกปืนใหญ่นำวิถีและขีปนาวุธมาทักทายลงกลางวงทหารยูเครนอย่างแม่นยำ ที่ทุ่มกำลังส่งจำนวนไปทางใต้จึงอันตรธานหายวับระเหยและละลายไปกว่า 3,100 ราย บาดเจ็บกว่า 6,000 ราย ทำให้กองทัพยูเครนตระหนักว่าคงไม่เหลือแน่จึงสั่งยุติการบุกทันที พร้อมกับข่าวจากสื่อตะวันตกและสื่อไทยก็หายเงียบไปดื้อๆ ไม่มีใครกล้ารายงานข่าวอีกเลย

เมื่อสหรัฐ เอาอาวุธเงินกู้รอบใหม่มาให้ ยูเครนจึงต้องการแก้หน้าโดยเปลี่ยนไปจัดอีเว้นท์บุกแคว้นคาร์คิฟ ทางตะวันออก เพื่อหล่อเลี้ยงกระแสข่าวไว้ ตอนนี้จึงเจอกองทัพรัสเซียใช้มุกเดิมกลศึก “ปฏิบัติการยูเรนัส” แสร้งถอยกำลังในแคว้นคาร์คิฟตามที่กำหนดให้พ้นรัศมีอาวุธร้ายแรง หลอกให้ฝ่ายยูเครนตามเข้ามาในปากอ้าหรือคีมหนีบ “คล้ายหม้อต้ม” เมื่อมาอยู่ในจุดทุ่งสังหารที่มาร์กจุดไว้แล้ว กองทัพรัสเซีย ก็ต้อนรับขับสู้ด้วยขีปนาวุธ Iskander-M ฉายา “ขีปนาวุธสไนเปอร์” จากฐานทัพเมืองชายแดนเบลโกรอด รัสเซีย , เครื่องบินรบจู่โจม , ปืนใหญ่นำวิถี , ขีปนาวุธ จรวดอื่น ประเคนใส่ทดลองอาวุธจัดหนักทั้งวันทั้งคืนที่ผ่านมาในพื้นที่กับดัก เช่น คาร์คิฟ , ซูมี , โปลตาวา , ดนีโปเปตรอฟ ,โดเนตสก์ส่วนที่ยังไม่ได้ยึด ยาวไปจรดโอเดสซา แค่ในรอบ 5 วันที่ผ่านมาเฉพาะทิศตะวันออก ฝ่ายยูเครนสูญเสียทหารทำปุ๋ยไปแล้วเบื้องต้นกว่า 4,000 ราย บาดเจ็บกว่า 8,000 ราย อาวุธยุทโธปกรณ์อีกเพียบหนักกว่าทางใต้อีก
ส่วนขีปนาวุธสหรัฐ และยูเครน ที่คุยโวว่าจะเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์ (อีกแล้ว) เช่น 9M79-1 , HARM Raytheon , HIMARS , Oljha ฯลฯ ที่พุ่งเป้ายิงใส่โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนโนวา คาคอฟกา ก็ถูกระบบต่อต้านอากาศยานรัสเซีย สกัดตกเรียบกว่า 21 ลูก แต่บางลูกโดนบางส่วนโรงไฟฟ้าฯ ทำให้ไฟฟ้าในเขตยูเครนเองดับกินบริเวณกว้าง..นี่แค่ยูเครนหลงกลตกหลุมพรางกับดัก “หม้อต้ม” กองทัพรัสเซียช่วงแรกๆ เท่านั้น ช่วงต่อไปอีกสักระยะ สื่อตะวันตกและสื่อไทย ก็จะค่อยๆ หันไปประโคมข่าวเรื่องอื่น