ซาอุฯเอาจริง ดัดหลังไบเดน! ประกาศลดราคาน้ำมันให้ผู้ซื้อจากทุกภูมิภาค ยกเว้นสหรัฐฯ

0

หลังจากที่ในเดือนสิงหาคม มีรายงานระบุว่า เศรษฐกิจของซาอุดีอาระเบียมีแนวโน้มสดใสมากในปีนี้ หลังบริษัท อารัมโก-Saudi Arabian Oil Company เปิดผลประกอบการไตรมาสสองของปี 2565 ว่าฟันกำไรถึง 48,400 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1.7 ล้านล้านบาท ทุบสถิติการทำกำไรของบริษัท

โดยกำไรดังกล่าวมาจากรายได้ที่พุ่งสูงขึ้น 90% เมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน เเละทำให้รายได้ครึ่งปีของปี 2565 เกือบถึง 88,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 3.1 ล้านล้านบาท ถือเป็นรายได้ที่มากที่สุดของบริษัทผู้ส่งออกพลังงานใหญ่ที่สุดของโลกรายนี้ นับตั้งเเต่ที่บริษัทเปิดตัวจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เมื่อปลายปี 2562

ซาอุฯ เตรียมยกเลิกข้อจำกัดการเดินทางของพลเมืองเดือน ม.ค.ปีหน้า : อินโฟเควสท์

สำหรับบริษัท อารัมโก เป็นกุญแจสำคัญสำหรับการยกเครื่องเศรษฐกิจของซาอุดีอาระเบีย ในการลงทุนภาคธุรกิจใหม่ ๆ และสร้างงานสำหรับคนรุ่นใหม่ในประเทศ โดยมกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ทรงประกาศวิสัยทัศน์ 2030 ปรับเศรษฐกิจของราชอาณาจักรให้มีความหลากหลาย ไม่พึ่งพาน้ำมันจนเกินไป ซึ่งธุรกิจน็อนออยล์หลายด้านประสบความสำเร็จ ขณที่รัฐอาศัยรายได้ของอารัมโกไปใช้จ่ายด้านสาธารณะและด้านกลาโหม สถานะทางการเงินของอารัมโกยังส่งผลต่อเสถียรภาพของราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย โดยแสดงผลทางอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ซึ่งปีนี้ นานาประเทศทั่วโลกเผชิญภาวะเงินเฟ้อและเศรษฐกิจถดถอย แต่สำหรับซาอุดีอาระเบีย กองทุนการเงินระหว่างประเทศ คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะโตถึง 7.6% เป็นอัตราสูงสุดในโลก

ล่าสุดมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องน้ำมันซาอุฯ โดยในกลุ่มเฟซบุ๊ก Pro Russian-Chinese & World news ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก ที่ชื่อว่า Sarawoot Manit ได้โพสต์ข้อความระบุว่า บริษัทน้ำมันแห่งชาติของซาอุดิอาระเบีย Saudi Aramco จะลดราคาน้ำมันสำหรับผู้ซื้อจากทุกภูมิภาคยกเว้นสหรัฐอเมริกาในเดือนตุลาคม

บริษัทน้ำมันแห่งชาติของซาอุดิอาระเบีย Saudi Aramco ได้ลดราคาเกรด Arab Light สำหรับโรงกลั่นในเอเชียลง 3.95 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เกรดอื่นจะถูกกว่า 3-4.5 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

สำหรับลูกค้าจากยุโรปตะวันตกเฉียงเหนือและประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียน ราคาน้ำมันของซาอุดิอาระเบียเกือบทั้งหมดจะลดลง 2 เหรียญต่อบาร์เรล แต่ Arab Light ซึ่งส่งไปยังสหรัฐฯ จะเพิ่มราคา 0.5 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

จึงน่าจับตามองว่า นี่ถือเป็นการดัดหลังสหรัฐฯหรือไม่ ที่ให้จ่ายราคาน้ำมันแพงกว่าชาติอื่น เพราะหลังจากประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย ก็ทำให้ไบเดนต้องหาแหล่งพลังงานอื่น ๆ เพิ่มเติม เพื่อนำไปจำหน่ายต่อในประเทศกลุ่มยุโรป นั่นหมายความว่า สหรัฐฯต้องจ่ายเงินในราคาที่แพงลิ่ว หากอยากได้น้ำมันซาอุฯ

May be an image of text that says 'Saudi Aramco will cut the price of its oil for buyers from all regions except the U.S. in October Share this story Saudi Arabia's national oil company Saudi Aramco lowered the price of its key Arab Light grade for Asian refiners by $3.95 a barrel. Other grades will go down in price by $3-4.5 per barrel. For customers from North-Western Europe and the Mediterranean almost all Saudi oil grades will go down by $2 per barrel. And Arab Light, delivered to the US, will rise in price by $0.5 barrel.'

May be an image of text that says 'ENERGY Saudi Arabia to cut oil prices for all regions except US September 9, 2022 19:55 THE UNITE EURO 99999 K 99999999 YOORያS B GOLD 999999 L12 SCALEES 99999 っ 3 5'