ยังไงอียูก็ต้องแตก! เจาะลึก 2 ประเทศแรก ชิ่งหนีแผนแซงก์ชั่น ขอย้ายขั้วมาหนุนรัสเซียเต็มตัว

0

กลายเป็นสัญญาณที่มีแนวโน้มสูงมาสักระยะแล้วว่า สหภาพยุโรปถึงคราวแตกคอกันอย่างหนัก เมื่อบางประเทศไปต่อไม่ไหวกับการรับมือเรื่องพลังงานขาดแคลน จำต้องยอมกลับลำเลิกคว่ำบาตรรัสเซีย ซึ่งบางชาติไม่ได้เห็นด้วยตั้งแต่ต้น แต่เพราะตามรอยสหรัฐฯแบบผิด ๆ จึงทำให้เกิดหายนะมาเยือนบ้านเมืองตัวเอง เมื่อเข้าตาจน ก็ย่อมต้องหาทางรอดเพื่อประชากรของชาติตัวเอง โดยตอนนี้มีสัญญาณย้ายข้าง จากฮังการีและออสเตรเลีย ที่ต้องการหนีออกจากแผนแซงก์ชั่นรัสเซีย

หนทางของยูเครน สู่อ้อมอกสหภาพยุโรป/บทความต่างประเทศ - มติชนสุดสัปดาห์

โดยย้อนไปก่อนหน้านี้ราว ๆ 2 สัปดาห์ นายวิคเตอร์ เออร์บาน นายกรัฐมนตรีฮังการี ออกมาเปิดเผยว่า ความขัดแย้งนองเลือดในยูเครน มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นจุดจบความเป็นเจ้าโลกของตะวันตก ตะวันตกไม่มีความสามารถที่จะเอาชนะความขัดแย้งทางทหาร และมาตรการคว่ำบาตรที่กำหนดเล่นงานมอสโกล้มเหลวในความพยายามบั่นทำลายเสถียรภาพของรัสเซีย ยิ่งไปกว่านั้น มาตรการลงโทษกลับเป็นไฟย้อนศรกลับมาทำร้ายอียูเสียเอง

 

ธง ฮังการี สัญลักษณ์ - ภาพฟรีบน Pixabay

นอกจากนี้ฮังการียังอนุญาตให้หน่วยงานด้านนิวเคลียร์ของรัสเซีย เป็นผู้ก่อสร้างเตาปฏิกรณ์ใหม่ 2 เครื่องในประเทศด้วย ถือเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า ฮังการีจะเทอียูออกมาหนุนรัสเซียแทนแบบเต็มตัว

ขณะที่ทางด้านออสเตรเลีย ในเฟซบุ๊กของกูรูชื่อดัง Thanong Fanclub ได้โพสต์ข้อความถึงเรื่องนี้ไว้ด้วยว่า “ฮังการีย้ายข้างไปอยู่ฝั่งรัสเซียแล้ว ออสเตรียกำลังคิดตีชิ่งเหมือนกัน โดยแย้มว่าจะค่อย ๆ ยกเลิกแซงก์ชั่นรัสเซียแล้วจะให้ออสเตรียเป็นสื่อกลางในการเจรจายุติความขัดแย้งระหว่างยุโรปกับรัสเซีย บอกแล้ว ยังไงอียูต้องแตก”

ธงชาติออสเตรเลียทองเหลือง | Shopee Thailand