สหรัฐหมดท่า! พาลขู่คว่ำบาตรปท.ที่ไม่จำกัดราคาน้ำมันรัสเซีย! หลัง “ปูติน” หมายหัวชาติยุโรป ตามก้นเมกา

0

สหรัฐหมดท่า! พาลขู่คว่ำบาตรปท.ที่ไม่จำกัดราคาน้ำมันรัสเซีย! หลัง “ปูติน” หมายหัวชาติยุโรป ตามก้นเมกา

จากกรณีเมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา อัวร์ซูลา ฟอน เดอ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป แถลงว่าชาติยุโรปควรกำหนดเพดานราคาก๊าซธรรมชาติรัสเซีย เพราะรัสเซียเป็นผู้ผลิตที่ไม่น่าไว้ใจ และยังเก็งกำไรจากตลาด จึงควรตัดรายได้ของรัสเซีย ที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน นำไปใช้ในการทำสงครามโหดร้ายในยูเครน แต่เธอไม่ได้เสนอว่าเพดานราคาควรเป็นเท่าใด นอกจากบอกว่า จะมีการตกลงในการประชุมฉุกเฉินของรัฐมนตรีพลังงานอียู

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 กันยายน สหรัฐฯ กำลังขู่ว่าจะกำหนดมาตรการคว่ำบาตรต่อประเทศผู้ซื้อน้ำมันของรัสเซียที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการ การจำกัดราคาที่เสนอโดยพันธมิตรตะวันตก โดยฝ่ายบริหารของ Biden ให้คำมั่นที่จะบังคับใช้อย่างเคร่งครัดทันที

โดยสหรัฐฯระบุว่า “ผู้ที่ซื้อน้ำมันเกินราคาสูงสุดอย่างมีนัยสำคัญ” นอกเหนือจากที่แสดงรายละเอียดที่เป็นเท็จเกี่ยวกับการซื้อเหล่านี้ “อาจเป็นเป้าหมายสำหรับการดำเนินการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตร” คำเตือนนี้มาจากฝ่ายบริหารของ Biden ซึ่งจะนำไปใช้กับผู้ซื้อน้ำมันของรัสเซียทั่วโลก

Wally Adeyemo รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังกล่าวว่า “แนวทางในการดำเนินการของเราเป็นไปตามหลักการที่ว่า น้ำมันของรัสเซียควรยังคงเข้าถึงตลาดโลกต่อไปได้ โดยผู้ซื้อและผู้ให้บริการต้องปฏิบัติตามราคาสูงสุดด้วยความสุจริตใจ”

ประเทศในกลุ่ม G7 ยังไม่ได้กำหนดระดับราคาไว้ และพร้อมที่จะดูว่ารัฐบาลต่างๆ ส่งสัญญาณแจ้งไปยังกลุ่มประเทศพันธมิตรของตัวเองหรือไม่

ทางด้านประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน เตือนว่า มอสโกวจะระงับการส่งออกพลังงาน หากชาติตะวันตกดำเนินการตามแผนกำหนดราคาน้ำมัน “เราจะไม่จัดหาก๊าซ น้ำมัน ถ่านหิน น้ำมันทำความร้อน เราจะไม่จัดหาอะไรเลย” ปูตินกล่าว

“รัสเซียอาจไม่พอใจและบอกว่าพวกเขาจะไม่ขายต่ำกว่าราคาที่กำหนดสูงสุด” Adeyemo กล่าว “แต่เศรษฐศาสตร์ของการกักเก็บน้ำมันนั้นไม่สมเหตุสมผล” ขณะที่ผู้ค้าและนักวิเคราะห์น้ำมันกำลังมีความสงสัยท่าทีเกี่ยวกับแผนการกำหนดราคาสูงสุด ซึ่งไม่ได้รับการสนับสนุนจากอินเดียและจีน ซึ่งเป็นผู้นำเข้าน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของรัสเซีย

Bob McNally ซึ่งอดีตเคยเป็นที่ปรึกษาประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช แห่งสหรัฐฯ และหัวหน้า “Rapidan Energy Group” ระบุว่า โดยไม่คำนึงถึงการคว่ำบาตร เจ้าหน้าที่สหรัฐกำลังพยายามสร้างความสับสนในตลาดอย่างชัดเจนเกี่ยวกับแผนมูลค่าสูงสุด