ฉลองไปรบไป!! รัสเซียฉลองครบ ๘๗๕ ปี ศึกยูเครนเดือดที่คาร์คอฟ ดับไฟล่อมายำ ทุ่มกำลังรักษาจุดยุทธศาสตร์

0

ท่ามกลางสงครามใกล้แตกหักของรัสเซียและนาโต้ มอสโกว์จัดฉลองวันครบรอบ การสถาปนาเมือง๘๗๕ ปี ปธน.ปูตินเข้าร่วม ชาวรัสเซียเข้าร่วมอย่างคึกคักเมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมามีการจัดกิจกรรมต่อเนื่องหลายชุด ในขณะการรบดุเดือดในยูเครนยังดำเนินต่อไป ล่าสุดสมรภูมิรบที่คาร์คอฟส่งผลให้สหรัฐและนาโต้ดันหลังยูเครนรบแตกหักรัสเซียได้ต่อไปอีกจนคนสุดท้าย เมื่อเคียฟคึกเซเลนสกี้อ้างปลดปล่อยเมือง ‘อิเซียม’แล้ว กำลังโวอยู่ดีๆไฟฟ้าดับทั่วภาคตะวันออก เมื่อรัสเซียถอนทหารทางยุทธวิธี  รีบฟ้องสื่อโทษรัสเซียต้นตอไฟดับ 

สื่อตะวันตกดี้ด๊ายูเครนตีรัสเซียพ่าย สหรัฐและนาโต้ที่ไม่ค่อยเป็นเอกภาพกลับมารวมกันกร้าวอีก เมการีบประกาศจะทุ่มเงินและอาวุธร้ายแรงให้เต็มที่แบบแพ้ไม่ได้ หลังจากที่เคียฟแพ้ศึกติดต่อกันมา ๖ เดือน จนต้องไปจุดไฟที่ไต้หวันยั่วจีนให้วุ่นในพื้นที่ไม่กล้ามาลุยช่วยรัสเซีย แต่ตอนนี้มีอันต้องจุกเพราะ ๓ พยัคฆ์รัสเซีย-จีน-อินเดียเขานัดเจอกันตัวเป็นๆที่SCO สัปดาห์นี้

ขณะที่สถานการณ์การสู้รบในยูเครน จุดเปราะบางและอันตรายที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริชเชียเบาลงเมื่อIAEA และสหประชาชาติเข้าพื้นที่ได้ด้วยการคุ้มครองของกองกำลังรัสเซีย ตอนนี้ยูเครนยอมหยุดโจมตีและกำลังหล่อเย็นป้องกันผลกระทบและจ่ายไฟฟ้าได้ตามปกติ แต่ที่เมืองคาร์คอฟหรือบางทีเรียกว่า คาร์คีฟเป็นไปอย่างดุเดือดเมื่อยูเครนโดยกองกำลังผสมของนาโต้บุกโจมตี แม่ทัพรัสเซียแจงในที่ประชุมว่า เป็นการถอยทางยุทธวิธี เคลื่อนกำลังรักษาจุดยุทธศาสตร์เป้าหมาย และรายงานผลการรบว่า สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คร่าชีวิตทหารรับจ้างของเคียฟไปกว่า ๔,๐๐๐ ราย พร้อมทำลายอาวุธยับอีกจำนวนไม่น้อย

วันที่ ๑๒ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และเดอะโกลบแอนด์เมล(The Globe and Mail) รายงานว่าโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ซาโปริชเชีย (Zaporizhzhia) อยู่ระหว่างหล่อเย็น เพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางนิวเคลียร์  อ้างจากคำแถลงของทบวงพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือหน่วยไอเออีเอ (IAEA:International Atomic Energy Agency) ระบุว่า โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ซาโปริชเชีย ในยูเครน อยู่ระหว่างหล่อเย็นเตาปฏิกรณ์ ภายหลังสามารถเชื่อมต่อสายส่งไฟฟ้าจากภายนอกเพื่อจ่ายไฟฟ้าแก่ระบบหล่อเย็น ทดแทนกระแสไฟฟ้าจากภายในโรงไฟฟ้าดังกล่าวที่อยู่ระหว่างยุติการผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางนิวเคลียร์ 

การดำเนินการข้างต้นเกิดขึ้นภายหลังกำลังทหารทังฝ่ายรัสเซียและยูเครนยุติปฏิบัติการทางทหารบริเวณโดยรอบพื้นที่ใกล้เคียงโรงไฟฟ้า กับทั้ง จนท.บริษัท เอเนอร์โกอะตอม(Energoatom) ที่ดูแลโรงไฟฟ้าซาโปริชเชีย สามารถกลับเข้าพื้นที่และเชื่อมโยงระบบสื่อสารภายในโรงไฟฟ้า

ด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซียยืนยันการถอนทหารจากหลายพื้นที่ในภูมิภาคคาร์คอฟของยูเครน ท่ามกลางการรุกในพื้นที่โดยเคียฟ

กองทัพรัสเซียกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ว่า “เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของปฏิบัติการทางทหารพิเศษ ได้มีการตัดสินใจจัดกำลังทหารใหม่ในพื้นที่ บาลัคลียา(Balakleya) และเมืองอิเซียม (Izyum) เพื่อทุ่มกำลังปกป้องโดเนตสค์”

กองทหารที่ประจำการอยู่ในพื้นที่ได้รับคำสั่งถอนกำลังในช่วงสามวันที่ผ่านมามุ่งสู่ดินแดนของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ ในระหว่างการปฏิบัติการ กองทัพได้ดำเนินการ“กิจกรรมพิเศษบางประการ ซึ่งกระทรวงฯไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

กระทรวงกลาโหมแจงว่า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อกองทหารรัสเซีย กองทัพได้โจมตีด้วยปืนใหญ่ ขีปนาวุธ และเครื่องบินรบ ได้ทำลายยานเกราะและปืนใหญ่กว่า ๑๐๐ ชิ้น รวมถึงการกำจัดนักสู้ยูเครนและต่างชาติมากกว่า ๔,๐๐๐ 

พล.ท.อิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมกล่าวว่า ทหารยูเครนมากกว่า ๔,๐๐๐ นายถูกสังหารและบาดเจ็บอีก ๘,๐๐๐-๑๒,๐๐๐นายระหว่างวันที่ ๖-๑๐ กันยายน ทางตอนใต้และตะวันออกของประเทศ 

ในขณะกองกำลังผสมของยูเครน เร่งทวงคืนพื้นที่ทางตะวันออก ต้องประสบปัญหาไฟฟ้าดับครั้งใหญ่จาก ‘การโจมตีของรัสเซีย’

ต้องไม่ลืมว่ากองทัพยูเครนมีทหารนาโต้จำนวนมากที่แอบยัดไส้เข้ามา รัสเซียกำลังรบกับนาโต้ ไม่ได้รบกับยูเครนที่ถูกทำลายไปมากแล้ว ยุทธวิธีการรบที่ยอมให้ศัตรูถลำลึกเข้ามาในจุดเป้าหมาย เป็นสิ่งที่ต้องจับตามอง เพราะข้อเท็จจริงในการทำศึก ไม่มีใครประกาศจุดมุ่งหมายที่แท้จริงมีแต่พวกสร้างภาพที่ใช้สื่อเป็นอาวุธสำคัญในการสร้างขวัญกำลังใจให้ฝ่ายตน

รัสเซียประกาศแตกหักกับยุโรปแล้วโดยปิดท่อก๊าซไม่มีกำหนดจนกว่าจะเลิกคว่ำบาตร ทำให้ยุโรปจ่อล่มสลายในฤดูหนาวนี้ ด้วยเหตุนี้นาโต้จึงโหมโรงสงครามยูเครนอย่างหนักในระยะเวลา ๔-๕ วันที่ผ่านมา เหมือนกับเป็นการทิ้งทวน เพื่อให้สมาชิกนาโต้เห็นว่าสามารถสู้รัสเซียได้จะได้ไม่แตกแถว ที่สำคัญจะได้มีข้ออ้าง ในการเทงบประมาณ รวมทั้งอาวุธเข้าไปในสงครามยูเครนต่อแล้วยักย้ายไปสู่กระเป๋ากลุ่มทุนยักษ์เบื้องหลังที่หนุนสงครามใหญ่ระหว่างสหรัฐกับรัสเซียและจีน