จับมือพังพร้อมกัน! ฝรั่งเศสขาดแคลนพลังงาน สั่งลดเที่ยวขบวนรถไฟ ขณะสหรัฐฯแก้ปัญหาไม่ไหว ขอปชช.ทำใจ หนาวนี้ค่าไฟแพง

0

หลังจากที่สหภาพยุโรปค่อย ๆ ทยอยเจอหายนะจากพลังงานที่ขาดแคลน ล่าสุดฝรั่งเศสได้ออกคำสั่งปิดไฟหอไอเฟลเร็วขึ้น และเตรียมวางแผนลดเที่ยวขบวนรถไฟ เพื่อรับมือวิกฤตขาดแคลนพลังงาน

ขึ้นรถไฟเที่ยวให้ทั่วฝรั่งเศสแบบชิว ๆ ด้วยบัตร Eurail pass -  ทุกเรื่องโปรโมชั่น ที่อัพเดทที่สุด

โดยศาลากลางของกรุงปารีส มีกำหนดแถลงในวันอังคาร ที่ 13 ก.ย. ว่าจะมีการปิดไฟสิ่งปลูกสร้างอันเป็นสัญลักษณ์ของเมืองหลวงฝรั่งเศส ตอนเวลา 23.45 น.(ตามเวลาท้องถิ่น) จากเดิมปิดไฟ 01.00 น.) ตามข้อมูลของบริษัท SETE ผู้ดูแลหอไอเฟลแห่งนี้ ซึ่งสอดคล้องกับรายงานข่าวก่อนหน้านี้ของหนังสือพิมพ์ Journal Du Dimanche

ด้านฌอง ฟรังซัวส์ มาร์ตินส์ ประธาน SETE ระบุในถ้อยแถลงว่า “มันเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์อันเด่นชัด มีส่วนร่วมในการเพิ่มความตระหนักเกี่ยวกับความจำเป็นต้องประหยัดพลังงาน”

ฝรั่งเศส' คาดเปิดบริการรถไฟความเร็วสูงไร้คนขับในปี 2023 – Carrushome.com

6 สัญลักษณ์ที่ควรรู้ของประเทศฝรั่งเศส | 6 symboles de la France à connaître  ⋆ Oh là là! กับ แตงโม

dream2544

 

ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลออกคำสั่งให้ SNCF บริษัททางรถไฟแห่งชาติ พิจารณาความเป็นไปได้ในการลดจำนวนขนวนรถไฟในกรณีที่เกิดไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ หนังสือพิมพ์ฉบับนี้อ้างคำสัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่รายหนึ่งของบริษัท เปิดเผยว่า “พนักงานของบริษัทรู้สึกช็อกอย่างมากต่อคำสั่งดังกล่าวจากเบื้องบน จริงๆ แล้ว แผนการขนส่งต้องปรับเปลี่ยนตามความต้องการของบรรดาผู้โดยสาร ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น สำหรับ SNCF ซึ่งมีทั้งขบวนรถไฟความเร็วสูงและขบวนรถไฟด่วนชานเมือง บริโภคพลังงานรายปีคิดเป็นสัดส่วน 1-2% ของการบริโภคไฟฟ้ารายปีของฝรั่งเศส ซึ่งมันมากกว่าการบริโภคไฟฟ้าของกรุงปารีสและเมืองมาร์กเซย์รวมกัน

คิดเห็นแชร์ : ฝรั่งเศสทำอย่างไรค่าไฟถูกที่สุดในยุโรป

ส่วนทางฝั่งสหรัฐฯ เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ เปิดเผยระบุว่ าอเมริกันชนอาจต้องเผชิญราคาพลังงานพุ่งทะยานในช่วงฤดูหนาวนี้ ครั้งที่สหภาพยุโรปลดการซื้อน้ำมันรัสเซียลงอย่างมาก พร้อมยืนยันข้อเสนอของตะวันตกเกี่ยวกับการกำหนดเพดานราคาน้ำมันส่งออกของรัสเซีย มีเป้าหมายเพื่อควบคุมไม่ให้ราคาพุ่งสูงไปมากกว่าที่เป็นอยู่ “มันมีความเสี่ยง และเรากำลังทำงานเกี่ยวกับเพดานราคาในความพยายามจัดการกับความเสี่ยง”

ใครคือ "เจเน็ต เยลเลน" ว่าที่ รมว.คลังสหรัฐฯ ที่ "โจ ไบเดน" เลือก

ต่างประเทศ - 'เจเน็ต เยลเลน'นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีคลังหญิงคนแรกของสหรัฐฯ

มีความเป็นไปได้ที่ราคาพลังงานจะพุ่งสูง มีขึ้นเพราะว่า “อียูจะหยุดซื้อน้ำมันรัสเซียเป็นส่วนใหญ่” และกำหนดมาตรการแบนงานบริการต่างๆ ที่เปิดทางให้รัสเซียส่งออกน้ำมันผ่านเรือบรรทุกน้ำมัน

อย่างไรก็ตามนี่ถือว่าเป็นการเตือนในหลาย ๆ ครั้งจากสหรัฐฯ ว่าจะยังคงทำสงครามหนุนยูเครนต่อไป และให้ประชากรทำใจเรื่องราคาพลังงานที่จะเพิ่มสูงขึ้นในหน้าหนาวนี้แทน

อเมริกา ยุโรป เผชิญสภาพอากาศหนาวเย็นจัด - BBC News ไทย

ประชากรสหรัฐขยายตัวต่ำใน10ปีที่ผ่านมา

 

ไบเดน-มาครง" เจรจาชื่นมื่น หลังโทรฯเคลียร์ใจกรณีฝรั่งเศสวืดสัญญาเรือดำน้ำ :  อินโฟเควสท์