กุนซือทัพยูเครนโชว์โง่ โดนหลอกซ้ำ ติดกับดักรัสเซีย พาทหารไปเสียชีวิต หลงกลถูกถล่มเละ

0

จากที่เอเอฟพี รายงานสถานการณ์ การสู้รบในสงครามยูเครนเมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 กันยายน 2565 ที่ดำเนินมาถึงวันที่ 200 และทางกองทัพยูเครน ได้แถลงในวันเดียวกันนั้น

ทั้งนี้ เอเอฟพี เปิดเผยว่า ทหารของตนกําลังผลักดันทหารรัสเซียออกจากพื้นที่ทางยุทธศาสตร์ภาคตะวันออกของประเทศที่รัสเซียยึดครอง ความเร็วของยูเครนในการต่อสู้ตอบโต้การรุกรานของรัสเซียเห็นได้ชัดว่าทําให้กองทัพรัสเซียไม่ระวังตัว ส่งผลให้ดินแดนที่รัสเซียครอบครองมามาหลายเดือนกลับคืนสู่ยูเครนอีกครั้ง

กองทัพยูเครนโพสต์ภาพแสดงให้เห็นลังอาวุธยุทโธปกรณ์และฮาร์ดแวร์ทางทหารจำนวนมากที่ถูกทิ้งร้าง พบเห็นกระจัดกระจายอยู่ในดินแดนที่กองกําลังรัสเซียถอนกำลัง และแถลงถึงสถานการณ์ในสนามรบว่า การปลดปล่อยการยึดครองของรัสเซียในเมืองกูปิยันสก์และเมืองไอซีอุมของแคว้นคาร์คีฟกําลังดําเนินอยู่

อย่างไรก็ตามทั้งสองเมืองในแคว้นคาร์คีฟเป็นศูนย์กลางด้านอุปทานและโลจิสติกส์ที่สําคัญ ซึ่งรัสเซียพึ่งพาในการส่งเสบียงสำหรับแนวหน้าในภาคตะวันออกของยูเครน

ด้านผู้บัญชาการกองทัพยูเครนประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า ขณะนี้ยึดพื้นที่คืนมาได้มากถึง 3,000 ตารางกิโลเมตรจากรัสเซียนับตั้งแต่การรุกตอบโต้เริ่มขึ้นเมื่อต้นเดือนนี้

ขณะที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวผ่านการโพสต์ลง Blockdit ว่า

“เอาอีกแล้ว กองทัพยูเครน: ‘ติดกับดักอีกแล้ว’ ไม่รู้ทำไม กุนซือกองทัพยูเครนถึงบ้องตื้นนักหนานะครับ รัสเซียแค่ใช้ยุทธวิธีถอนกำลังเพื่อรุก กองทัพยูเครนก็กลับติดกับดักได้ง่ายๆ

ตอนนี้หลังจากกวาดล้างกองทัพนีโอได้แล้ว กองทัพรัสเซียก็ถอยทัพไปจากเขต Izyum และ Kupyansk เพราะสภาพชัยภูมิไม่ดี สามารถถูกล้อมตีได้ง่าย พอกองทัพรัสเซียถอนทัพออกไป กองทัพของยูเครนก็เข้าไปยึดพื้นที่แทน หลังจากไปตั้งค่ายอยู่ในบริเวณที่รัสเซียตั้งค่ายอยู่ก่อนสักพัก

ตอนนี้กองทัพยูเครนเริ่มรู้สึกตัวว่าพวกตนเข้าไปติดกับดักของรัสเซียอีกที่แล้ว ดูๆแล้วน่าจะเสียชีวิตยกรังแสดงว่ากุนซือในกองทัพยูเครนโง่เขลามากครับ ไม่รู้จักวิเคราะห์ยุทธวิธีของรัสเซีย รัสเซียใช้กลยุทธ์ *ถอยแล้วรุกต่อ* มาหลายที่แล้ว ได้ผลทุกที ถ้ากุนซือทหารยูเครนไม่โง่เขลาจริง คงไม่หลงกลซ้ำซากได้ขนาดนี้”