สหรัฐช็อคอีก! บริษัทเหมืองทองรัสเซีย ออกพันธบัตรเงินหยวนจีนกว่า 4,600 ล้านหยวน! ธนาคาร-บริษัทด้านการลงทุนแห่ซื้อ!

0

สหรัฐช็อคอีก! บริษัทเหมืองทองรัสเซีย ออกพันธบัตรเงินหยวนจีนกว่า 4,600 ล้านหยวน! ธนาคาร-บริษัทด้านการลงทุนแห่ซื้อ!

จากกรณีที่สหรัฐและพันธมิตรทำการแซงก์ชั่นรัสเซียอย่างรุนแรงเพื่อตอบโต้ที่รุกรานยูเครน โดยปิดกั้นไม่ให้รัสเซียสามารถทำธุรกรรมด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐ ทำให้เริ่มมีการพูดหนาหูว่า การแซงก์ชั่นโดยใช้ดอลลาร์มาเป็นเครื่องมือลงโทษ จะทำให้ประเทศต่าง ๆเมินเงินดอลลาร์และหันไปใช้เงินสกุลอื่นในการค้าขายหรือถือเงินสกุลอื่นไว้ในทุนสำรองระหว่างประเทศแทนดอลลาร์สหรัฐเพื่อกระจายความเสี่ยง

สถานการณ์ดังกล่าวทำให้ “เงินหยวน” ของจีนซึ่งเป็นมิตรใกล้ชิดรัสเซียถูกกล่าวถึงอีกครั้งในฐานะมีศักยภาพที่จะท้าทายดอลลาร์ เนื่องจากเป็นประเทศที่สหรัฐหมายหัวมาตั้งแต่สมัยอดีตปธน.ทรัมป์ จนถึงสมัยของปธน.ไบเดนคนปัจจุบันขณะที่จีนวันนี้มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา

ล่าสุดบริษัทเหมืองทองของรัสเซีย บริษัท PJSC Polyus ได้ออกพันธบัตรมูลค่า 4,600 ล้านหยวน (24,000 ล้านบาท) เป็นบริษัทสัญชาติรัสเซียแห่งที่สองแล้วที่ออกพันธบัตรในสกุลเงินหยวน

โดยก่อนหน้านี้ บริษัท Rusal บริษัทด้านอลูมิเนียมของรัสเซีย ก็ได้ออกพันธบัตรสกุลหยวนมูลค่า 4,000 ล้านหยวน ( 21,000 ล้านบาท ) ไปแล้ว

เว็บไซต์ข่าว Global times รายงานว่า การออกพันธบัตรในสกุลเงินหยวนครั้งนี้ของรัสเซีย ก็เพื่อเพิ่มทางเลือกในการถือครองเงินสกุลอื่นๆของพันธมิตร นอกจากเงินดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเงินยูโรของยุโรป โดยมองว่าเงินสกุลดอลลาร์กลายเป็นเครื่องมือทางการเมืองของสหรัฐฯ กระทบต่อความน่าเชื่อถือในตลาดต่างประเทศ ขณะที่ความต้องการถือครองเงินหยวนในตลาดโลก กำลังเพิ่มจำนวนขึ้น

บริษัท PJSC Polyus ได้ออกพันธบัตรสกุลเงินหยวน ระยะ 5 ปี โดยให้ผลตอบแทนร้อยละ 3.8 ในตลาดหลักทรัพย์มอสโก ผู้เสนอขายหลักทรัพย์ครั้งนี้คือ ธนาคารก๊าซพรอม Gazprombank จากรายงานข่าวระบุว่า
– ธนาคารต่างๆเข้าไปซื้อพันธบัตรร้อยละ 71
– บริษัทด้านการลงทุนถือครองร้อยละ 15
– นักลงทุนทั่วไปถือร้อยละ 13
– บริษัทสินทรัพย์ถือครองร้อยละ 1

ทั้งนี้ Wang Peng นักวิจัยจาก Beijing Academy of Social Sciences กล่าวว่า “การออกพันธบัตรสกุลเงินหยวนโดยบริษัทรัสเซียนั้น เป็นการสะท้อนถึงความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจของจีนที่กำลังเติบโต และยังแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ทางการค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องระหว่างทั้งสองประเทศ” Global Times ในวันพฤหัสบดี  

เงินหยวนยังคงก้าวไปสู่ความเป็นสากลอย่างมั่นคงโดยได้รับการสนับสนุนจากแนวโน้มที่มีแนวโน้มสำหรับเศรษฐกิจจีน

กระทรวงการคลังของจีนและรัฐบาลเขตปกครองพิเศษมาเก๊า (SAR) ร่วมกันประกาศแผนการออกพันธบัตรรัฐบาลในสกุลเงินหยวนมูลค่า 3 พันล้านหยวนในมาเก๊าในวันที่ 7 กันยายน เพื่อกระชับความร่วมมือทางการเงินระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่และ SAR และกระทรวงการคลังได้ออกพันธบัตรรัฐบาลสกุลเงินหยวนมูลค่า 5 พันล้านหยวนในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม