กูรูวิเคราะห์แผนรัสเซีย ถอยทัพคาร์คีฟไม่ใช่ยอมแพ้ ปูตินเดินเกมเฉียบ แอบตัดกำลังพล-อาวุธฝั่งยูเครนแบบแนบเนียน

0

หลังจากที่ยูเครนได้ประกาศความคืบหน้า ในการยึดคืนดินแดนที่ตกอยู่ภายใต้การครอบครองของรัสเซียอย่างต่อเนื่องในสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ยังอ้างว่ารอบนี้ยูเครนชนะ เพราะทำให้รัสเซียถอยออกไปจากพื้นที่ภูมิภาคคาร์คีฟ ได้สำเร็จ โดยความเคลื่อนไหวของรัสเซียที่เกิดขึ้นภายใต้ความตั้งใจให้บรรลุเป้าหมายที่ระบุไว้สำหรับปฏิบัติการพิเศษทางทหารเพื่อปลดปล่อยดอนบาส ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของยูเครน แต่อาจจะไม่ใช่ตามที่ยูเครนอ้างว่า รัสเซียพ่ายแพ้ถึงได้ยอมถอยออกไปจากภูมิภาคคาร์คีฟ

เปิดไทม์ไลน์ 100 วันแรก สงครามรัสเซีย-ยูเครน สรุปเหตุการณ์สำคัญ

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า สถานการณ์ในจุดดังกล่าว ดูเหมือนจะเป็นเพียงแผนลวงเท่านั้น โดยในเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้โพสต์ข้อความระบุว่า Kesselschlacht โดย Wehrmacht ชัยชนะของยูเครนวันนี้จะนำไปสู่ความพ่ายแพ้ในวันหน้า เคียฟยังคงรุกรอบภูมิภาคคาร์คีฟหลังจากการโจมตีเคอร์ซอนล้มเหลว

ความรอบสำเร็จของยูเครนในภูมิภาคคาร์คีฟนั้นแลกมาด้วยชีวิต ยุทโธปกรณ์ทางทหารจำนวนมากและจะทำให้พวกเขาอ่อนแอกว่าตอนที่เริ่มต้น การถอยของรัสเซียก็เพื่อชัยชนะในระยะยาวมากกว่าหัวข้อข่าวรายวัน

การที่กองทัพรัสเซียสั่งถอยก็เพื่อรักษาชีวิตกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อรอวันตอบโต้ตามกลยุทธ์ของพวกเขาเอง การคืนดินแดนบางส่วนกลับคืนเป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง แต่ความปลอดภัยในชีวิตทหารของรัสเซียนั้นสำคัญกว่ามาก รัสเซียทำลายศูนย์บัญชาการในเคอร์ซอนซึ่งทำให้การโต้กลับที่นั้นของเคียฟแทบจะถึงจุดจบในทันที

ในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจได้เห็นกลางโจมตีด้วยขีปนาวุธเชิงลึกเข้าใส่ศูนย์บัญชาการของเคียฟแถวคาร์คีฟ ขณะนี้พวกเขาต้องอดทนให้นานพอที่ยุโรปจะขาดแคลนพลังงานตลอดฤดู เพื่อสร้างความพ่ายแพ้เชิงกลยุทธ์ครั้งใหญ่ต่อยุโรป สงครามพลังงานก็มีความสำคัณพอ ๆ กับสนามรบ ความช่วยเหลือจากตะวันตกไม่ใช่นโยบายที่คงอยู่ตลอดไป

มันถูกต้องแล้วที่กองทัพรัสเซียเลือกที่จะรักษาเคอร์ซอน ก็เพื่อรับประกันความปลอดภัยของแหลมไครเมีย มันยังไม่ชัดเจนว่าพวกเขามีความต้องการดินแดนในภูมิภาคคาร์คอฟหรือเเค่อยากใช้เป็นเเนวกันชนระหว่างกองกำลังยูเครนและดอนบาส