หรือจะยกธงขาว? NATO ขาสั่นไม่ไหว ผวาหนัก รู้ชะตายูเครนล่ม จบเห่ อ้อนวอนรัสเซียให้หยุดรบ

0

หลังจากที่จากกรณีที่เว็บไซต์ The World Bank ได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา ระบุว่า การประเมินร่วมกันของรัฐบาลยูเครน คณะกรรมาธิการยุโรป และธนาคารโลก ร่วมกับพันธมิตร ประเมินว่าต้นทุนในปัจจุบันของการฟื้นฟูและฟื้นฟูในยูเครนอยู่ที่ 349 พันล้านดอลลาร์ (หรือ 12.7 ล้านล้านบาท) ตัวเลขนี้คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเนื่องจากสงครามยังคงดำเนินต่อไป และถึงเวลาที่ยูเครนอาจจะล่มสลายในไม่ช้า เนื่องจากสงครามยืดยื้อนานกว่า 7 เดือนแล้ว

The World Bank Group

ขณะที่สหภาพยุโรปได้ระดมเงินทุน 10 พันล้านยูโร ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ฉุกเฉิน และทางทหารสำหรับยูเครน และอีก 5 พันล้านยูโรในการจัดหาเงินทุนอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ สหภาพยุโรปจะเดินทุกย่างก้าวร่วมกับยูเครนเพื่อสร้างประเทศที่เป็นประชาธิปไตย เป็นอิสระและเจริญรุ่งเรืองขึ้นใหม่บนเส้นทางสู่สหภาพยุโรป


ล่าสุดได้มีรายงานความเคลื่อนไหวของนาโต้เกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยเลขาธิการนาโตเตือนยูเครนระวังล่มสลาย พร้อมแนะยูเครนให้สู้รัสเซียต่อไป มิเช่นนั้น อาจหมดสิ้นการเป็นรัฐอิสระ โดยเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือ NATO กล่าวเตือนยูเครนว่า ยูเครนกำลังเข้าสู่ฤดูหนาวที่แสนหฤโหด พร้อมเรียกร้องยูเครนให้สู้รบกับรัสเซียต่อไป มิเช่นนั้นยูเครนอาจหมดสิ้นการเป็นรัฐอิสระ สโตลเทนเบิร์ก กล่าวต่อไปว่า ถ้าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และรัสเซียหยุดการสู้รบจะมีสันติภาพเกิดขึ้น แต่ถ้ายูเครนหยุดการสู้รบ ยูเครนจะหมดสิ้นการเป็นรัฐอิสระ

In Focus: สำรวจเส้นทางฟินแลนด์-สวีเดนขอเป็นสมาชิกนาโต  แค่เริ่มก็ถูกขวางเสียแล้ว : อินโฟเควสท์

นอกจากนี้ สโตลเทนเบิร์ก ยังปฏิเสธที่จะให้กรอบเวลาว่า ความขัดแย้งในยูเครนจะยุติลงเมื่อใด แต่การสู้รบควรยุติลงด้วยการเจรจา อย่างไรก็ตาม เท่าที่ผ่านมา ยังไม่มีสัญญาณว่า รัสเซียจะหยุดการสู้รบในยูเครน แต่เตือนยูเครนว่า อย่างน้อยต้องเตรียมตัวสำหรับฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง ซึ่งชาติตะวันตก ต้องให้การสนับสนุนยูเครนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงชุดเครื่องแบบ, เครื่องผลิตกระแสไฟฟ้า และเต็นท์สำหรับฤดูหนาว

M34group3ประวัติและวัตถุประสงค์

สโตลเทนเบิร์ก บอกว่า ฤดูหนาวที่กำลังมา จะสร้างความยากลำบากให้แก่สมรภูมิรบในยูเครน และสงครามในยูเครนกำลังเข้าสู่ช่วงเวลาสำคัญ อีกทั้งกองทัพรัสเซีย ไม่สามารถรุกคืบทั้งในดอนบาส และพื้นที่อื่น ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ยูเครนสามารถต้านทานได้ดี และโจมตีกลับ รวมถึงยึดคืนพื้นที่กลับมาได้

ขณะที่รัสเซียเองเรียกร้องสหรัฐฯ และชาติตะวันตก ให้หยุดส่งอาวุธแก่ยูเครน เพราะการส่งอาวุธอย่างต่อเนื่อง จะทำให้สงครามยืดเยื้อ และผลที่ตามมาของความขัดแย้ง อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่า การเคลื่อนไหวของนาโต้ครั้งนี้ อาจจะเป็นชนวนจบสงครามหรือไม่ เพราะที่ผ่านมานาโต้มั่นใจว่ายูเครนจะชนะ แต่ตอนนี้กลับลำว่ายูเครนอาจจะล่ม และไม่มีใครจะยื่นมือช่วยได้ หากยูเครนแพ้ ก็เท่ากับนาโต้ต้องยอมยกธงขาวต่อรัสเซียด้วยเช่นกัน

 

 

ทำความรู้จักองค์การนาโต ฟินแลนด์-สวีเดนจะเข้าร่วมได้อย่างไร?