มิตรแท้รวมพลังตอกหน้าสหรัฐฯ จีนนำเข้า-ส่งออกสินค้ารัสเซีย พุ่ง 4 แสนล้าน สองประเทศร่ำรวย ชาติคว่ำบาตรเทียบไม่ติด

0

ถือเป็น 2 ประเทศที่เจอความตึงเครียดในหนักหนาในช่วงที่ผ่านมา ทั้งรัสเซียที่มีสงครามลากยาวกว่า 7 เดือน รวมทั้งชาติต่าง ๆ รวมกันคว่ำบาตรและจีนที่กำลังเผชิญหน้ากับความท้าทายของสหรัฐฯ ที่พยายามจะแทรกแซงเข้ามาในเรื่องการค้าขายอาวุธให้ไต้หวัน แต่ทั้ง 2 ประเทศกลับแก้ไขสถานการณ์ได้ และดูเหมือนว่าความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและจีนจะแนบแน่นกว่าเดิม เรื่องการค้าก็กำไรพุ่งมหาศาลด้วย

สี จิ้นผิง-ปูติน จะเข้าร่วมประชุม G20 ที่อินโดนีเซีย พ.ย.นี้

รัสเซียนำเข้าสินค้าจีนพุ่ง 20% พยุงค่าเงินรูเบิลสู้ดอลลาร์สหรัฐ

โดยมีการรายงาน ตัวเลขการส่งออกของจีนไปยังรัสเซียในเดือนสิงหาคม เพิ่มขึ้นมากกว่า 1 ใน 4 จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน แม้ตะวันตกได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรต่างๆ เล่นงานเศรษฐกิจมอสโก ตามรายงานของสำนักข่าว RBK โดยอ้างอิงข้อมูลอย่างเป็นทางการด้านศุลกากรของจีน

ทั้งนี้รายงานดังกล่าวข่าวระบุว่า การส่งออกจากจีนไปยังรัสเซียเมื่อเดือนที่แล้ว แตะระดับ 7,900 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 280,000 ล้านบาท) เพิ่มขึ้นจากเดือนสิงหาคมปีก่อน (6,300 ล้านดอลลาร์) ประมาณ 26.7%

อานิสงส์สงครามยูเครน “จีน” ส่งออกไปรัสเซีย เติบโตสุดในรอบ 5 เดือน

สำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดทางการค้าในแต่ละหมวดหมู่ของเดือนสิงหาคม แต่ข้อมูลสำหรับเดือนกรกฎาคม พบว่า ราว 36% ของสินค้าที่จีนส่งออกไปยังรัสเซียนั้น ประกอบด้วยเครื่องไม้เครื่องมือ อุปกรณ์เครื่องกลและเครื่องจักรต่าง ๆ ถือเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกันที่ตัวเลขการส่งออกของจีนไปยังรัสเซียเติบโตขึ้น หลังจากลดลงเล็กน้อยในช่วงครึ่งปีแรก

ขณะเดียวกัน ตัวเลขนำเข้าสินค้ารัสเซียของจีนก็เพิ่มขึ้นอย่างมากเช่นกันเมื่อเดือนที่แล้ว แตะระดับ 11,200 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 400,000 ล้านบาท) เพิ่มขึ้นจากเดือนสิงหาคมปีก่อนถึง 58% โดยน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมคิดป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งของสินค้าส่งออกรัสเซีย

จีนคุมนำเข้า-ส่งออก "สินค้าที่ใช้ได้สองทาง" โทษสูงสุดปรับ 10 เท่าของ มูลค่าธุรกรรม

จีน ยูนนาน ส่งออก ยุโรป – ศูนย์บริการข้อมูลธุรกิจไทยในจีน (Thailand  Business Information Center in China)

ชื่นมื่นเยือนจีน! ปูติน พบปะ สี จิ้นผิง มอบเหรียญอิสริยาภรณ์  “มิตรภาพแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน”

สี จิ้นผิง" ออกโรงแล้ว! ยันจีนพร้อมมีบทบาทแก้ไขวิกฤตรัสเซีย-ยูเครน :  อินโฟเควสท์

มูลค่าการค้าขายระหว่างรัสเซียกับจีน ระหว่างเดือนมกราคมถึงสิงหาคม เวลานี้แตะระดับ 117,200 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 4.2 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 31% จากการเปิดเผยของ แม็กซิม เรเชตนิคอฟ รัฐมนตรีเศรษฐกิจของรัสเซีย