EUวิกฤติ! สหรัฐฯพาเจ๊ง ภัยพิบัติเศรษฐกิจทวีคูณ ทำโรงงานแร่ยักษ์ใหญ่ 40 แห่งในยุโรป ต้องปิดกิจการถาวร

0

จากกรณีที่คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) เสนอแผนจำกัดราคาก๊าซธรรมชาติของรัสเซีย โดยนางเออร์ซูลา วอน แดร์ เลเยน ประธาน EC กล่าวว่า สหภาพยุโรปต้องตัดรายได้ของรัสเซียที่ วลาดิเมียร์ ปูติน ใช้เพื่อสนับสนุนสงครามในยูเครน และความเคลื่อนไหวของ EC เกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก ปูตินออกมาประณามแผนดังกล่าวว่าความเป็นความคิดที่โง่เขลา และขู่จะหยุดส่งพลังงานทั้งหมด “เราจะไม่ส่งก๊าซ, น้ำมัน, ถ่านหิน, น้ำมันเตา เราจะไม่ส่งอะไรไปเลย หากมันขัดต่อผลประโยชน์ของรัสเซีย”

ทำให้สวิสเซอร์แลนด์ เป็นประเทศแรก ๆ ที่เริ่มประกาศกฎเข้มงวดเรื่องพลังงาน ที่ห้ามประชาชนละเมิดคำสั่งของรัฐบาล ที่ต้องปฏิบัติตัวในหน้าหนาวนี้ หากใครฝ่าฝืน จะมีโทษจำคุุกราว ๆ 3 ปี ไม่ว่าจะเป็นการเปิดแอร์เกินอุณหภูมิที่กำหนด และการทำน้ำอุ่นในระบบสระว่ายน้ำด้วย

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

ล่าสุดวิกฤติเลวร้ายยังคืบคลานมาถึงยุโรปไม่สิ้นสุด เมื่อในเพจเฟซบุ๊ก World Update ได้รายงานว่า ยุโรปวิกฤติ ภัยพิบัติทางเศรษฐกิจรุนแรงมากขึ้น ปิดกิจการอุตสาหกรรมเพียบ

สหรัฐผู้มีสโลแกนประจำตัวว่า “เข้าแก๊งค์ไหนลูกน้องตายหมด” ได้รวมหัวกับอังกฤษ บริวารมือขวาวางแผนแยบยน “ทำลายยุโรป” ขั้นตอนแรกเลือกทำลายกรีซที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรปจากภายในก่อน โดยปั้นคนรุ่นใหม่ขาดประสบการณ์เป็นผู้นำประเทศ ใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือยกู้สหรัฐหนักมาก ไม่นานนักก็บีบทำให้ระบบธนาคารกรีซพัง ประเทศประกาศล้มละลาย เล่นงานสหภาพยุโรปอ่วมไปตาม ๆ กัน แผนถัดมาให้อังกฤษ กระโดดหนีเอาตัวรอดออกจาก EU เพราะ “คู่หู่ป่วนโลก” มองว่า “สหภาพยุโรป คือคู่แข่งต้องทำลายทิ้ง”

 

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความ
การทำลายเศรษฐกิจ EU ได้ ก็จะทำให้ “กำจัดคู่แข่งการค้า” เพราะอุตสาหกรรมทับซ้อนผลประโยชน์กัน ส่วนจีนนั้นสหรัฐจะเอาไว้หลังจากทำลายยุโรปให้พังก่อน วิธีการทำลายคู่แข่งยุโรปก็ต้องทำลาย 3 ขาใหญ่ใน EU คือ เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี ที่เหลืออีก 24 ชาติไม่มีศักยภาพจะเบ่งกล้ามได้เพราะไม่มีอำนาจทางทหารเพียงพอ โดยเฉพาะเยอรมนีนั้น สหรัฐมีฐานทัพตั้งอยู่มากกว่า 3 แห่งจึงชักใยพรรคการเมืองโปรสหรัฐได้บังคับให้คว่ำบาตรรัสเซีย ส่งผลให้ถูกสวนกลับโดยลดการจ่ายก๊าซไปยังทวีปยุโรปจากเดิม 40% เหลือ 9% และมีแนวโน้มลดลงเรื่อย ๆ ,

สิ่งที่เกิดขึ้นกลายเป็น “ภัยพิบัติทางเศรษฐกิจ” คุกคามกวาดล้างอุตสาหกรรมต่าง ๆ ของยุโรป ล่าสุดผู้บริหารบริษัทอุตสาหกรรมโรงถลุงแร่ยักษ์ใหญ่ 40 แห่งในยุโรป ต้องเผชิญกับการปิดตัวอย่างถาวร จึงอดทนวินาศไม่ไหวแล้ว รวมตัวกัน 40 บริษัท ทำหนังสือแนบบัญชีหางว่างลงชื่อยื่นถึงผู้นำสหภาพยุโรป (EU) ระบุว่า ฤดูหนาวที่รออยู่ข้างหน้าจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการดำเนินงานหลายอย่างของเรา ขอเรียกร้องให้ผู้นำสหภาพยุโรปและรัฐสมาชิกดำเนินการฉุกเฉินเพื่อรักษาอุตสาหกรรมเชิงกลยุทธ์ที่เน้นการใช้ไฟฟ้าและป้องกันการสูญเสียงานอย่างถาวร เช่น บริษัท Eurometaux ค้าโลหะนอกกลุ่มเหล็ก ระบุว่าในปีที่ผ่านมาเริ่มเกิดปัญหาของอุตสาหกรรมจนนำไปสู่การลดการผลิตโรงถลุงแร่อย่าง ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และจะยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นปีนี้และปีถัดไปเมื่อคว่ำบาตรรัสเซีย

ขณะนี้ยุโรปได้ลดกำลังการผลิตประมาณ 50% ใน อุตสาหกรรมอลูมิเนียมและสังกะสีที่ใช้ในทุกอย่างตั้งแต่รถยนต์ เครื่องบิน และบรรจุภัณฑ์ ไปจนถึงเหล็กชุบสังกะสี

ความแตกต่างระหว่างเหล็กชุบกัลวาไนซ์กับเหล็กพรีซิงค์

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ Operational excellence for a long-term project - Mastergrid

ส่วนบริษัท Aluminium Dunkerque เจ้าของเดิมโดย GFG Alliance เป็นโรงถลุงอะลูมิเนียมที่ใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศส ตั้งอยู่ใกล้ท่าเรือ Dunkirk ทางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่ผลิตอลูมิเนียมที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป มีกำลังการผลิตประมาณ 285,000 ตัน/ปี มีพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญมากกว่า 600 คน โรงถลุงแร่ใช้พลังงานไฟฟ้ามหาศาลเกือบเทียบเท่าใช้กับเมือง Marseille ที่ใหญ่เป็นอันดับ2 ของฝรั่งเศส ดังนั้นค่าไฟฟ้าจึงเป็นต้นทุนการผลิตถึง 1 ใน 3 จนทำให้บริษัทขาดสภาพคล่องทางการเงินจนเจ้าของคนก่อนถูกตั้งข้อหา “ผิดนัดชำระหนี้” ทำให้บริษัท American Industrial Partners (AIP) ของสหรัฐ เข้าเทคโอเวอร์ถือหุ้นครอบครองกิจโรงถลุงแร่ฝรั่งเศสไปแล้ว ผู้บริหารชาวอเมริกัน ได้ตัดสินใจที่จะลดการผลิตแร่อลูมิเนียมลง 20% ของกำลังการผลิตเพื่อต่อสู้กับราคาพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้นในยุโรป และกำลังปิดโรงถลุงแร่ 54 ถังจากจำนวนทั้งหมด 264 ถังที่ใช้อิเล็กโทรลิซิสเพื่อผลิตอะลูมิเนียมขั้นต้น

Aluminium Dunkerque to sell a portion of its metal to Glencore - MINING.COM