อียู-แบงก์โลกรับแล้ว! ยูเครนล่มสลาย ต้องสร้างปท.ใหม่ ใช้เงิน 12 ล้านล้าน คาดโดนรัสเซียถล่มเละขึ้นอีก

0

อียู-แบงก์โลกรับแล้ว! ยูเครนล่มสลาย ต้องสร้างปท.ใหม่ ใช้เงิน 12 ล้านล้าน คาดโดนรัสเซียถล่มเละขึ้นอีก

จากกรณีที่เว็บไซต์ The World Bank ได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมาว่า การประเมินร่วมกันของรัฐบาลยูเครน คณะกรรมาธิการยุโรป และธนาคารโลก ร่วมกับพันธมิตร ประเมินว่าต้นทุนในปัจจุบันของการฟื้นฟูและฟื้นฟูในยูเครนอยู่ที่ 349 พันล้านดอลลาร์ (หรือ 12.7 ล้านล้านบาท) ตัวเลขนี้คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเนื่องจากสงครามยังคงดำเนินต่อไป

การประเมินความเสียหายอย่างรวดเร็วและความต้องการ (RDNA) นำเสนอการประเมินผลกระทบจากสงครามที่ครอบคลุมครั้งแรกใน 20 ภาคส่วนต่างๆ หลังจากการรุกรานของรัสเซีย นอกจากนี้ยังระบุความต้องการทางการเงินสำหรับการฟื้นฟูและการฟื้นฟูที่ยืดหยุ่น ครอบคลุม และยั่งยืน ตลอดจนจัดทำแผนงานสำหรับการวางแผน

ขณะที่ทางด้าน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป Ursula von der Leyen กล่าวว่า “ยูเครนกำลังต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและค่านิยมร่วมกันของเรา สหภาพยุโรปไม่สามารถเทียบได้กับการเสียสละของยูเครน แต่เรากำลังระดมเครื่องมือทั้งหมดของเราเพื่อตอบสนองความต้องการเร่งด่วนที่สุด รวมถึงที่อยู่อาศัยสำหรับประชากรที่พลัดถิ่นภายในและเพื่อซ่อมแซมโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ นับตั้งแต่การเริ่มต้นของสงครามรุกรานยูเครนที่โหดร้ายและผิดกฎหมายต่อยูเครน

สหภาพยุโรปได้ระดมเงินทุน 10 พันล้านยูโร ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ฉุกเฉิน และทางทหารสำหรับยูเครน และอีก 5 พันล้านยูโรในการจัดหาเงินทุนอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ สหภาพยุโรปจะเดินทุกย่างก้าวร่วมกับยูเครนเพื่อสร้างประเทศที่เป็นประชาธิปไตย เป็นอิสระและเจริญรุ่งเรืองขึ้นใหม่บนเส้นทางสู่สหภาพยุโรป”

“ด้วยความพยายามร่วมกัน เราได้เริ่มสร้างใหม่ในพื้นที่ยูเครนที่ถูกยึดครองแล้ว แต่การฟื้นฟูต้องใช้วิธีการที่ครอบคลุมและการระดมทรัพยากรร่วมกันของรัฐบาลยูเครนและพันธมิตรระหว่างประเทศ การประเมินการทำลายและการระบุความต้องการในการฟื้นฟูสร้างขึ้นใหม่ เป็นพื้นฐานที่มั่นคงสำหรับแผนฟื้นฟูแห่งชาติและเป็นข้อกำหนดเบื้องต้นสำหรับการจัดหาเงินทุนที่มีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม สำหรับระยะแรกเท่านั้นที่ต้องฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว จำเป็นต้องมี 17 พันล้านดอลลาร์ (หรือ 6.2 แสนล้านบาท) ซึ่งยูเครนต้องการ 3.4 พันล้านดอลลาร์ในปีนี้” นายกรัฐมนตรียูเครน Denys กล่าว

การประเมินครอบคลุมผลกระทบของสงครามที่เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 24 กุมภาพันธ์ถึงวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2565 และพบว่าความเสียหายทางกายภาพจากสงครามมีมูลค่ากว่า 97 พันล้านดอลลาร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคที่อยู่อาศัย การขนส่ง การพาณิชย์และอุตสาหกรรม การทำลายล้างนั้นกระจุกตัวอยู่ในแคว้นเชอร์นิฮิฟสกา โดเนตสกา ลูฮันสกา คาร์คิฟสกา เคียฟสกา และซาโปริซกา

ทั้งนี้ ในอีก 36 เดือนข้างหน้า รายงานคาดการณ์ว่าจะต้องใช้เงินจำนวน 105 พันล้านดอลลาร์ (หรือ 3.82 ล้านล้านบาท) เพื่อจัดการกับความต้องการเร่งด่วน เช่น การฟื้นฟูระบบการศึกษาและสุขภาพและโครงสร้างพื้นฐาน การเตรียมความพร้อมสำหรับฤดูหนาวที่จะมาถึงโดยการฟื้นฟูความร้อนและพลังงานให้กับบ้าน การสนับสนุนการเกษตร และการซ่อมแซมที่สำคัญ เส้นทางคมนาคม