ผู้นำยูเครนโม้ใส่รมต.สหรัฐ อ้างบุกยึดคืนเมืองได้! แต่ความจริงคือ “รัสเซียถล่มเสร็จถอนกำลังกลับ”

0

จากที่กองทัพรัสเซียได้เข้าโจมตียูเครน และสามารถยึดเมืองสำคัญต่างๆไว้ได้หลายเมืองในหลายภูมิภาค ต่อมายูเครนได้ออกมาเปิดเผยว่าเข้ายึดคืนเมืองมาได้ รวมทั้งการเยือนของบุคคลสำคัญของสหรัฐเพื่อช่วยเหลือยูเครนด้วยนั้น

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวจากเพจ Thailand Vision เมื่อวันที่ 09 กันยายน 2565 ที่ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ไว้บางช่วงที่น่าติดตามเกี่ยวกับความคืบหน้าในยูเครนว่า

“วันที่ 8 กันยายน 2565 รัฐบาลยูเครนอ้างว่า ประสบความสำเร็จด้านการทหาร ในการโจมตีตอบโต้กลับพวกรุกรานรัสเซีย ในขณะที่ นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยเดินทางเยือนกรุงเคียฟ โดยไม่แจ้งล่วงหน้า พร้อมกับเปิดตัวความช่วยเหลือด้านการทหารรอบใหม่อีก 2,800 ล้านดอลลาร์

เคียฟระบุกองกำลังของพวกเขาสามารถรุกคืบทั้งทางภาคเหนือ ภาคใต้ และตะวันออก ทวงคืนดินแดนที่ถูกรัสเซียยึดครองก่อนหน้านี้ กัดเซาะความหวังของรัสเซียวางเป้าหมายคว้าชัยชนะอย่างรวดเร็ว ครั้งที่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อเกือบ 7 เดือนก่อน

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี กล่าวปราศรัยถึงประชาชนทั่วประเทศ มีพื้นที่มากกว่า 1,000 ตารางกิโลเมตรที่ได้รับการปลดปล่อยนับตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน” เขากล่าว ไม่นานหลังแถลงเกี่ยวกับการทวงคืนเมืองบาลัคลิยา ในแคว้นคาร์คิฟ ทางภาคตะวันออกของประเทศ ซึ่งตกอยู่ภายใต้การควบคุมของทหารรัสเซียมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมีนาคม

พื้นที่รอบๆ คาร์คิฟ เมืองใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของยูเครน “กองกำลังของเราทะลวงฝ่าแนวของรัสเซียเกิน 50 กิโลเมตร และปลดปล่อยเมืองและหมู่บ้านต่างๆ กว่า 20 แห่ง” จากคำกล่าวอ้างของ โอเลคซีย์ โกรมอฟ เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูง

ในความหวังต่อยอดกระแสสงคราม นายบลิงเคน เดินทางอย่างลับๆ ไปยังกรุงเคียฟ สำหรับการเดินทางเยือนประเทศแห่งนี้เป็นครั้งที่ 2 นับตั้งแต่ถูกรัสเซียยกพลรุกราน เดินผ่านห้องโถงที่เต็มไปด้วยกระสอบทรายภายในทำเนียบประธานาธิบดี เพื่อพบปะกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน

“มันยังเร็วเกินไปมากๆ แต่เรากำลังพบเห็นความก้าวหน้าอย่างชัดเจนและอย่างแท้จริงในสมรภูมิ” นายบลิงเคนกล่าวหลังจากพูดคุยกับปธน.เซเลนสกี เป็นเวลามากกว่า 2 ชั่วโมง พร้อมประกาศว่าสหรัฐฯ จะเดินหน้าให้ความช่วยเหลือต่อไป “จนกว่าการรุกรานจะหยุดลงและยูเครนมีอำนาจอธิปไตยโดยสมบูรณ์ และบอกว่าแรงกดดันที่มีต่อรัสเซียจะหนักหน่วงขึ้นเรื่อย ๆ ”

ปธน.เซเลนสกี มอบเหรียญเชิดชูให้ บลิงเคน พร้อมกับกล่าวขอบคุณสำหรับแรงสนับสนุนมหึมาของสหรัฐฯ “ความช่วยเหลือนี้เป็นการรับประกันว่า เราสามารถทวงคืนดินแดนของเรากลับมา”

แพกเกจความช่วยเหลือล่าสุดนี้ ประกอบด้วย 675 ล้านดอลลาร์ ในด้านอาวุธ กระสุนและเสบียงต่าง ๆ ที่จะส่งมอบในระยะเวลาอันสั้น และอีก 1,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับเงินกู้ยืมระยะยาวและเงินช่วยเหลือแบบให้เปล่าแก่ยูเครน สำหรับจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ของสหรัฐฯเพิ่มเติม

กระทรวงการต่างประเทศยังได้อนุมัติเงินอีก 1,200 ล้านดอลลาร์ สำหรับประเทศอื่นๆ อีก 18 ชาติ ที่มองว่ากำลังเผชิญภัยคุกคามจากรัสเซีย ในนั้นรวมถึงประเทศต่างๆ ในแถบบอลติก มอลโดวาและจอร์เจีย ซึ่ง 2 ชาตินี้ต่างมีดินแดนแยกตัวที่ได้รับการสนับสนุนจากมอสโกเหมือนกัน”

ล่าสุดเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวทางด้าน ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล  ได้ออกมาโพสต์ผ่าน Blockdit ถึงข้อเท็จจริงอีกกด้านว่า รัสเซียเพิ่มอาวุธเพิ่มทหารในยูเครน:

สถานการณ์ในยูเครนไม่มีอะไรสลับซับซ้อนครับ รัสเซียบุกเข้าตีที่ไหนก็ยึดที่นั่นได้ ตีเสร็จก็ถอนกำลังกลับ เพราะจำนวนทหารที่จะเฝ้าเมืองที่ตีได้มีไม่พอ ยูเครนจึงเข้าไปยึดคืนได้แล้วอ้างว่าสู้รบกับกองทัพรัสเซียแล้วชนะเลยยึดได้

ความจริงไม่ใช่ครับ เพราะรัสเซียถอนกำลังกลับไปแล้ว รัสเซียจึงเพิ่มกำลังทหารและอาวุธเข้าไปในยูเครนเพื่อให้มีกองทัพเฝ้าเมืองที่ยึดไว้แล้ว ยูเครนจะได้ไม่มายึดคืน”