อดตายเพราะผู้นำ! “เซเลนสกี” ขนธัญพืชประเคนยุโรป แลกใช้หนี้อาวุธ! ทำปชช.ขาดแคลนอาหารในฤดูหนาว

0

อดตายเพราะผู้นำ! “เซเลนสกี” ขนธัญพืชประเคนยุโรป แลกใช้หนี้อาวุธ! ทำปชช.ขาดแคลนอาหารในฤดูหนาว

จากกรณีเมื่อวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน กล่าวในการประชุมเศรษฐกิจตะวันออกว่าชาติตะวันตกโกหก เมื่อพวกเขาอ้างว่ายูเครนจำเป็นต้องเข้าถึงการขนส่งทางทะเลเพื่อบรรเทาราคาอาหารที่พุ่งสูงขึ้นและความเสี่ยงต่อความอดอยากในประเทศยากจน ธัญพืชกำลังถูกส่งออกไปยังรัฐทางตะวันตก ขณะที่ ประธานาธิบดี เรเซป ทายยิป ​​แอร์โดอัน ของตุรกี กล่าวว่าธัญพืชของยูเครน “น่าเสียดาย” ที่ส่งไปยังประเทศที่ร่ำรวยเป็นส่วนใหญ่

ล่าสุดมีรายงานว่า นักเศรษฐศาสตร์ Yegor Klopenko ผู้ก่อตั้งสโมสรนักลงทุนร่วมทุน ITLEADERS ได้กล่าวกับสำนักข่าว Prime เมื่อวานนี้ (9 กันยายน 2565) ว่า ยูเครนอาจเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนอาหารในช่วงฤดูหนาวนี้ เนื่องจากการส่งออกธัญพืชไม่สมส่วนภายใต้ข้อตกลงที่เป็นนายหน้าของสหประชาชาติ ซึ่งสามารถชดเชยหนี้จำนวนมหาศาลสำหรับอาวุธและความช่วยเหลือได้

หนี้ของยูเครนทางตะวันตกเพิ่มขึ้น 70,000 -100,000 ล้านดอลลาร์ในช่วงครึ่งแรกของปี ตามการประมาณการของคโลเพนโก เขามั่นใจว่ายูเครนจะไม่สามารถจ่ายเงินจำนวนนี้ได้ แต่กำลังแลกเปลี่ยนเมล็ดพืชในความพยายามที่จะให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมในอนาคต

“ผลที่ตามมาก็คือ ยูเครนอาจมีปัญหากับอาหาร เนื่องจากทางการพร้อมที่จะให้ทุกอย่างแก่ตะวันตกโดยไม่ต้องคำนึงถึงประชากร” เขากล่าว

มีรายงานว่ามีการส่งออกข้าวโพด ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรอื่น ๆ มากกว่า 2.3 ล้านตันผ่านทางเดินทะเลดำจากยูเครนระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม-7 กันยายน หนังสือพิมพ์ El Pais ของสเปนในวันพฤหัสบดีรายงานว่ามีการขนส่งธัญพืชอย่างน้อย 38% ในขณะนี้ ไปยังสหภาพยุโรปแทนประเทศกำลังพัฒนาในแอฟริกาตามที่ตั้งใจไว้

“ในทางกลับกัน ยุโรปไม่สามารถยอมรับในที่สาธารณะว่า ธัญพืชของยูเครนจะจบลงที่โต๊ะของชาวยุโรปและจะไม่อยู่ในแอฟริกาที่อดอยาก” ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

พร้อมเสริมว่าเขาคิดว่าด้วยความช่วยเหลือของรัสเซีย สถานการณ์อาหารในแอฟริกาจะไม่เป็นเช่นนี้ รุนแรงอย่างที่ควรจะเป็น รัสเซียคาดว่าจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เป็นประวัติการณ์ในปีนี้ และเขาเชื่อว่าธัญพืชจะถูกส่งไปยังประเทศในแอฟริกา โดยได้แรงหนุนจากความไม่เต็มใจของสหภาพยุโรปที่จะยกเลิกการคว่ำบาตรการส่งออกของรัสเซีย

วาซิลี เนเบนเซีย เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ ระบุว่า ส่วนหนึ่งของข้อตกลงด้านอาหารของยูเครนที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกผลิตภัณฑ์ของรัสเซียยังไม่ได้ดำเนินการ ซึ่งอาจนำไปสู่การยุติข้อตกลงทั้งหมดโดยมอสโก

Klopenko กล่าวว่าแม้ว่ารัสเซีย สหภาพยุโรป แอฟริกา และตะวันออกกลางทั้งหมดดูเหมือนจะมีแหล่งเสบียงธัญพืช แต่ยูเครนอาจเป็นประเทศเดียวที่ประสบปัญหาการขาดแคลนอาหารในช่วงหน้าหนาว