เมกากระอัก!! จีน-อินเดียตกลงถอนทหารชายแดนพิพาทหิมาลัย สี-โมดีแท็กทีมปูตินดันโลกหลายขั้ว

0

เรื่องเซอร์ไพรซ์ที่ทำให้สหรัฐจุกอกเพราะไม่คาดว่าจะเกิดขึ้นได้ เมื่ออินเดียและจีนได้ตกลงที่จะถอนทหารจากบริเวณตะวันตกของเทือกเขาหิมาลัย  ซึ่งเป็นพื้นที่ขัดแย้งเกิดเป็นข้อพิพาทที่ตกลงกันไม่ได้จนฮึ่มๆใส่กันมากว่า ๒ ปี มาวันนี้ต่างยอมถอยคนละก้าว ตกลงถอนทหารและค่ายตลอดจนอาวุธยุทโธปกรณ์พร้อมสรรพ เป็นการแสดงความจริงใจที่จะก้าวไปสู่แผนการใหญ่ร่วมกัน และจะเสร็จสิ้นกระบวนการภายในวันที่ ๑๒ กันยายนนี้

ปรากฎการณ์เช่นนี้สะท้อนมุมมองการตัดสินใจของผู้นำสำคัญของฝ่ายพันธมิตรตะวันออกอย่างจีนและอินเดียที่ทุกฝ่ายมองว่าจะเข้าหน้ากันไม่ติดในการพบกันแบบตัวเป็นๆที่งานชุมนุมพันธมิตรเซี่ยงไฮ้หรือ SCO สัปดาห์หน้า ยืนยันเลือกที่จะจับมือกับรัสเซีย ผลักดันมหาอำนาจหลายขั้วให้แข็งแกร่งและเป็นหนึ่งเดียวกันมากขึ้น จับตากระบวนท่าแก้เกมของสหรัฐที่กำลังเรียกรวมพลบริวารทั้งในยุโรปและเอเชีย-แปซิฟิก

วันที่ ๑๐ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวบลูมเบิร์กและโกลบัลไทมส์รายงานว่า สุพรหมมันยัม ชัยจังการ์ รมว.ต่างประเทศของอินเดีย(Subrahmanyam Jaishankar)ให้สัมภาษณ์สื่อว่า จีนและอินเดียตกลงที่จะถอนทหารและสิ่งปลูกสร้างชั่วคราวออกจากดินแดนข้อพิพาทในบริเวณพื้นที่โกกรา-ฮอตสปริงส์ (Gogra-Hot Springs) ดินแดนสหภาพลาดักห์ อินเดีย โดยคาดว่าการถอนทหารและสิ่งปลูกสร้างจะเสร็จสิ้นภายใน ๑๒ ก.ย.๒๕๖๕ ทั้งนี้ได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ ๘ ก.ย.ที่ผ่านมา

ข้อพิพาทดินแดนระหว่างจีนและอินเดียกลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งหลังจากมีการปะทะกันเมื่อปี ๒๕๖๓ ส่งผลให้มีทหารจีนเสียชีวิต ๔ นาย และทหารอินเดียเสียชีวิต ๒๐ นาย โดยปัจจุบันทหารของทั้งสองฝ่ายยังคงมีการเผชิญหน้ากันที่บริเวณ เดมชอค(Demchok) ดินแดนสหภาพลาดักห์เป็นระยะ

กระทรวงกลาโหมทั้งสองยืนยันว่า กองทหารกำลังปลดประจำการจากแต่ละฝ่ายในพื้นที่โกกรา-ฮอตสปริงส์ เป็นการเคลื่อนไหวที่เอื้อต่อสันติภาพและความสงบสุขในพื้นที่ชายแดน

การถอนตัวเป็นไปตามที่ฉันทามติในเดือนกรกฎาคมระหว่างการเจรจาทวิภาคีรอบที่ ๑๖ และครั้งล่าสุดได้รับความเห็นชอบระหว่างผู้บัญชาการระดับสูงทั้งสองฝ่าย

การประกาศปลดทหารออกมาประมาณหนึ่งสัปดาห์ก่อนการประชุมสุดยอดประจำปีของ Shanghai Cooperation Organisation (SCO) ในอุซเบกิสถาน ซึ่งคาดว่านเรนทรา โมดี(Narendra Modi)นายกรัฐมนตรีอินเดีย  และประธานาธิบดี สี จิ้นผิง(Xi Jinping) ของจีนจะได้พบกันพร้อมหน้ากับปธน.วลาดีเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย

กระทรวงกลาโหมของจีนยืนยันด้วยเช่นกันว่า กองทหารจีนและอินเดียในพื้นที่ ไจนาน ดาบัน(Jianan Daban) ได้เริ่มปลดประจำการในลักษณะที่มีการประสานงานและวางแผน ซึ่งเอื้อต่อสันติภาพและความสงบสุขในพื้นที่ชายแดนแล้ว

การเคลื่อนไหวครั้งสำคัญนี้ ผู้เชี่ยวชาญจีนวิเคราะห์ว่า การปลดทหารที่ชายแดนจีน-อินเดียส่งสัญญาณเชิงบวก ในการผ่อนคลายความตึงเครียดที่ชายแดน เป็นการฟื้นฟูความไว้วางใจซึ่งกันและกัน

เคียน เฟง(Qian Feng) ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ สถาบันยุทธศาสตร์แห่งชาติ (National Strategy Institute at Tsinghua University) กล่าวว่าจะสร้างบรรยากาศเชิงบวกเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่ชายแดนฝั่งตะวันตกอย่างครอบคลุม และจะมีบทบาทในการฟื้นฟูและเสริมสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกันระหว่างกองทัพทั้งสอง 

จ้าว กานเฉียง(Zhao Gancheng) นักวิจัยจากสถาบัน Shanghai Institute for International Studies กล่าวว่า ในท้ายที่สุด การแก้ปัญหาความขัดแย้งทางทหารควรมุ่งเป้าไปที่การถอนกำลังโดยสมบูรณ์ตามฉันทามติขั้นสุดท้ายระหว่างทั้งสองฝ่าย 

มีสัญญาณและปฏิสัมพันธ์เชิงบวกอื่นๆ ระหว่างจีนและอินเดีย เช่นเมื่อเร็วๆ นี้ รมว.กระทรวงการต่างประเทศของอินเดีย สุพรหมยณัม ชัยจังการ์ (Jaishankar) กล่าวในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาว่า “ศตวรรษแห่งเอเชีย” จะไม่เกิดขึ้นเว้นแต่อินเดียและจีนจะร่วมมือกัน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน หวัง เหวินปิน ย้ำว่าจีนและอินเดีย “มีผลประโยชน์ร่วมกันมากกว่าความแตกต่าง ทั้งสองฝ่ายมีสติปัญญาและความสามารถในการช่วยเหลือซึ่งกันและกันให้ประสบความสำเร็จ แทนที่จะตัดราคากันเอง”

เฉียน กล่าวเสิมว่า “การประชุมสุดยอด Shanghai Cooperation Organisation (SCO) จะเริ่มขึ้นในอุซเบกิสถานในสัปดาห์หน้า ความตึงเครียดระหว่างจีนและอินเดียผ่อนคลายลง แสดงให้เห็นว่าสองสมาชิกสำคัญของ SCO ซึ่งมีหน้าที่ในการส่งเสริมสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคในยูเรเซีย สามารถแก้ไขข้อพิพาทชายแดนได้ด้วยตนเอง โดยปราศจากการแทรกแซงจากมือที่สาม”