นักวิชาการฟันธง ความแข็งแกร่งของไทย เนื้อหอมสุด ๆ ต่างชาติอยากลงทุนเพียบ EU-สหรัฐฯ ยังรุมตื๊อขอค้าเสรีด้วย

0

หลังจากที่มีรายงานตัวเลขของการท่องเที่ยวไทยที่กลับมาคึกคัก ได้ทำเงินให้ตลาดหุ้นไทยราว ๆ 1.7 แสนล้าน นับเป็นข่าวดีที่ไทยจะมีเศรษฐกิจที่เป็นไปในทางที่ดีมากขึ้น เมื่อเทียบกับหลาย ๆ ประเทศที่ต้องเจอวิกฤติพลังงานตอนนี้

 

6 สนามบินไทยผู้โดยสารพุ่งปี๊ด! “สุวรรณภูมิ” แน่นเอี๊ยด 64.7 ล้านคน

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

ล่าสุดก็มีข่าวดีที่น่าสนใจแก่ประเทศไทยเช่นกัน ว่าไทยมีความแข็งแกร่ง ต่างชาติยังให้การสนใจที่จะลงทุน โดยเฉพาะกลุ่ม EU และสหรัฐฯ ที่เจอวิกฤติจากการคว่ำบาตรรัสเซียย้อนกลับมาเล่นงาน ก็สนใจจะขอทำการค้าเสรีกับไทย โดยหลาย ๆ ประเทศในสหภาพยุโรปยังคงพยายามขอร้องไทยอย่างต่อเนื่อง

โดยดร.สมเกียรติ โอสถสภา ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ไว้บางช่วงบางตอน ดังนี้ ความแข็งแกร่งของประเทศไทย ประเทศไทยของคนไทยทุกคน ในบรรดาประเทศที่เป็นสมาชิกของสหประชาชาติเกือบสองร้อยประเทศ และมีคุณสมบัติเพียงพอที่จะเป็นสมาชิกขององค์การ การค้าโลก 156 ประเทศ ที่รัสเซียเป็นสมาชิกรายล่าสุด

EIC brief / FTA ไทย-ยุโรป: สำคัญอย่างไร และเดินหน้าไปถึงไหนแล้ว? | SCBEIC

ประเทศไทยมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 31 ของโลกเป็นตลาดที่มีกำลังซื้ออันดับที่ 24 ดังนั้นอียู และอเมริกาจืงกระตือรือร้นที่จะมาขอทำเขตการค้าเสรี ที่เรียกว่า Free Trade Area ประเทศไทยเป็นประเทศผู้ส่งออกอันดับที่ 28 ซื่งแสดงว่า ถ้าประเทศไทยส่งออกไม่ได้ หรือไม่ส่งออก วุ่นทั้งโลก เห็นกันมาแล้วในตอนที่บริหารงานน้ำไม่เป็น การผลิตรถยนต์ คอมพิวเตอร์ วุ่นวายไปหมดทั้งโลก

เมื่อไทยเกิดวิกฤติการเงินก็ส่งผลให้ลามไปทั้งเอเซีย รัสเซีย เข้ายุโรปด้วย ไปจนถืงละตินอเมริกา ประเทศไทยเล่นได้แซ่บแค่ไหน รู้กันดี CIA แอบรวบรวมข้อมูลเงินต่างประเทศที่ไหลเข้ามาลงทุนในประเทศไทย แล้วตะลืงว่ามีถืง 200 พันล้านเหรียญ อันนี้เป็นลงทุนทำโน่นนี่จริง ๆ ไม่ใช่เงินในตลาดหุ้น เป็นที่อิจฉาของประเทศใกล้เคียงมาก

ที่เงินไหลเข้ามาลงทุนในไทย มีหลายสาเหตุ เช่น คนไทยหน้าตาดี คนไทยทำงานเก่ง ประเทศที่คนไม่เก่งเขาไม่ค่อยไปลงทุนด้วย เวียดนามทุ่มสุดตัวสร้างโรงกลั่นน้ำมัน ปรากฏว่ากลั่นไม่ได้เรื่อง น้ำมันที่ได้คุณภาพต่ำ ต่างจากฝีมือวิศวกรไทย นักเคมีไทย เป็นผู้กลั่นน้ำมันที่สำคัญของเอเชีย เทียบกันทั่วโลกแล้ว ประเทศไทยจัดว่าเป็นประเทศที่การลงทุนทำได้ง่ายเป็นอันดับที่ 17 ของโลก เท่า ๆ แคนาดา และเยอรมัน เช่น กู้เงินได้เร็ว ก่อสร้างได้เร็ว หาคนทำงานได้เร็ว จดทะเบียนบริษัทได้เร็วมาก

ไทยถูกจัดเป็นประเทศน่าลงทุนอันดับ 8 และถ้าคนในโลกจะเกษียนอายุ ผลการสำรวจบอกว่าเมืองไทยเหมาะมาก อยู่ในอันดับเก้าของโลก เพิ่มข้อมูลอีกนิด ไทยเป็นประเทศผู้ส่งออกดิสค์อันดับหนื่ง ส่งออกยางอันดับสอง น้ำตาลด้วย ส่งข้าวออกเป็นที่หก ส่งรถยนต์ไปขายอันดับที่15 เป็นแหล่งผลิตอาหารอีกนาน เพราะมีอาหารสัตว์คือปลายข้าว มันสำปะหลัง ข้าวโพด ปลาป่น จืงเป็นผู้ผลิตส่งออกหมู ไก่ ไข่ เป็ด ชั้นนำ ผัก ผลไม้เพียบ ต่อไปจะส่งดอกไม่ตีตลาดโลกแบบโคแวนท์ มาร์เกตของอังกฤษ

ต่างชาติชอบมาอยู่เมืองไทย มาทำงานเมืองไทย ที่พักระดับดีถูกสุดในเอเชีย อาหารดี โรงพยาบาลดี อยู่ประเทศอื่นต้องมาเมืองไทย โรงเรียนอินเตอร์ชั้นนำ เที่ยวได้ทั้งคืน กินเหล้าได้ทั้งคืน มีทะเลภูเขา ป่าไม้ มีอาหารทุกชาติ ห้างใหญ่สุดเมียจะได้เดินช้อปปิ้ง รถไฟฟ้าก็มี เป็นเมืองของหนุ่มสาว บรรยากาศลั้ลลา

เทศมองไทย : นักท่องเที่ยวยุโรป สัญญาณอันตรายท่องเที่ยวไทย - มติชนสุดสัปดาห์

ตีปี๊บส่งออก มี.ค.สูงสุดรอบ 30 ปี

ชาวต่างประเทศที่ทำงานย่านนี้ คนในประเทศเพื่อนบ้าน เจ็บป่วยต้องมารักษาที่เมืองไทย ทุกสถานทูตบริษัทใหญ่ในเวียดนาม ลาว กัมพูชา ตะวันออกกลางมาจากทั่วโลกเลย การแพทย์ไทยเก่งครับ ดังมาก บอกเล่าเรื่องราวเหล่านี้ให้ลูกหลานของคุณ นักเรียนของคุณ เพื่อพวกเขาจะได้รู้จักประเทศของตนเอง และรู้ว่าคนรุ่นก่อน ๆ ร่วมกันสร้างประเทศนี้ขื้นมา ขอให้มีกตัญญูต่อประเทศชาติ บอกเล่าให้เพื่อนต่างชาติของคุณฟัง เพื่อเขาจะได้รู้จักประเทศไทยมากขึ้น เขียนเมื่อสี่ปีที่แล้ว ตัวเลขเปลียนนิดหน่อยเอง