กูรูเปิดเบื้องลึก “ลิซ ทรัสส์” ยังอ่อนเกมการเมือง เสี่ยงทำอังกฤษป่วน ซ้ำร้ายไบเดนจะโดนสับขาหลอกไปด้วย

0

หลังจากที่นาง ลิซ ทรัสส์ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษขึ้นรับตำแหน่ง ทางด้าน นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ก็ได้ส่งสารแสดงความยินดีต่อนาง ลิซ ทรัสส์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ซึ่งชนะการลงมติให้เป็นผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม ทำให้เธอได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษ สืบต่อจากนาย บอริส จอห์นสัน โดยนายหลี่ระบุว่า จีนยินดีทำงานร่วมกับอังกฤษ เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ให้ก้าวหน้าและมั่นคงในระยะยาว บนพื้นฐานของความเคารพ ความเท่าเทียมและผลประโยชน์ร่วมกัน

แต่ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ได้ต่อสายแสดงความยินดีก่อนจีน โดยในการสนทนาทางโทรศัพท์กันเป็นครั้งแรกนั้น บุคคลทั้งสองให้คำมั่นว่า จะกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับอังกฤษให้สนิทสนมแน่นแฟ้นเป็นพิเศษ และร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดต่อไป เพื่อรับมือกับปัญหาท้าทายต่าง ๆ ในโลก ซึ่งรวมทั้งการท้าทายจากจีนและรัสเซีย

ทั้งนี้นักวิเคราะห์จีนกลับมองว่า มีการย้ำถึงการกระชับมิตรภาพก็เนื่องจากความสัมพันธ์ ที่มีต่อกัน มันบูดมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลนายจอห์นสัน โดยไบเดนและทรัสส์หลีกเลี่ยงพูดกันตรง ๆ ถึงปัญหาระหว่างสหรัฐฯ กับอังกฤษ ที่ยังแก้ไม่ตก จึงหันเหความสนใจไปที่เรื่องจีนกับรัสเซียแทน

ในมุมมองของนาย ชุ่ย หงเจี้ยน ผู้อำนวยการแผนกยุโรปศึกษาแห่งสถาบันนานาชาติศึกษาของจีนนั้น ทรัสส์ต้องการแสดงให้เห็นว่า อังกฤษให้ความสำคัญกับ “มิตรภาพพิเศษ”กับสหรัฐฯ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความสนิทสนมของชาติทั้งสองกำลังเผชิญการท้าทายครั้งใหญ่ เช่น ที่ผ่านมา ทรัสส์มีการแสดงออก ที่แสดงว่า ไม่เคารพกับ “มิตรภาพพิเศษ” สักเท่าใด เธอเคยตั้งคำถามหลายข้อเกี่ยวกับมิตรภาพที่ว่านี้ในคราวประชุมร่วมกับนาย แอนโทนี บลิงเค่น รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ครั้งแรกเมื่อเดือนก.ย. ปีก่อน นอกจากนั้น ในการประชุมพรรคอนุรักษ์นิยมปีที่แล้ว ทรัสส์ยังระบุว่า อังกฤษมีความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ที่ “สเปเชียล แต่ไม่เอ็กซ์คลูซีฟ” และ อังกฤษยังมีพันธมิตรชาติอื่น ๆ ที่มีความสำคัญเช่นกันอย่างออสเตรเลีย อินเดีย และชาติยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาติแถบบอลติก

ไม่รู้จักเสือ ดันเอาเรือเข้ามาจอด

นอกจากนี้ ความสัมพันธ์ของอังกฤษกับสหรัฐฯ อาจจะไม่ได้เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันขนาดนั้น เพราะทรัสส์เป็นพวกหัวรุนแรงมาก ในการนำอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกอียู ขณะที่ไบเดน ในฐานะสมาชิกพรรคเดโมแครต ซึ่งมีอุดมการณ์เสรีนิยม สนับสนุนการอยู่ร่วมกันในหมู่ชาติสมาชิกอียู และไม่ต้องการเห็นความตึงเครียดระหว่างอังกฤษกับอียู เพราะไม่เป็นผลดีในการระดมพันธมิตร เพื่อต่อต้านจีนและรัสเซีย ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการวางยุทธศาสตร์โลกของสหรัฐฯ ได้ และดูท่าว่านายกอังกฤษคนใหม่ ก็ไม่ได้ซูฮกสหรัฐฯ

ลิซ ทรัสส์” ประกาศลงชิงตำแหน่งนายกฯ คนใหม่ | WeR NEWS | LINE TODAY

จส. 100

นักวิชาการของอังกฤษระบุว่า ทรัสส์กำลังเจอกับปัญหาชุดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นวิกฤตเศรษฐกิจ ซึ่งเลวร้ายที่สุดสำหรับนายกรัฐมนตรีอังกฤษในรอบ 77 ปี หรือปัญหาราคาพลังงาน ที่พุ่งสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใกล้ฤดูหนาว แต่เขาก็เตือนว่า อย่าเพิ่งมองโลกสวย เพราะทรัสส์นั้นเคยพูดเปรย ๆ แต่ฟังดูแข็งกร้าวว่า จีนจะถูกกำหนดให้เป็น “ภัยคุกคาม” ต่อความมั่นคงของชาติ และจะถูกอังกฤษปฏิบัติแบบเดียวกับรัสเซีย

ตามคาด "ลิซ ทรัสส์" นั่งเก้าอี้นายกอังกฤษคนใหม่

นักวิเคราะห์แดนมังกรยังแสดงความวิตกกังวลด้วยว่า ทรัสส์อาจขาดประสบการณ์และความสามารถในการบริหารประเทศ ซึ่งจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอังกฤษสุ่มเสี่ยงตกอยู่ในความไม่แน่นอน จนยากจะคาดเดาได้ และอาจจะมีแผนสับขาหลอกสหรัฐฯด้วย