เปิดสารปูตินส่งถึงยุโรป-อียู! “รัสเซียไม่ใช่ปท.ที่ทำเป็นเล่น” ลั่น หยุดส่งน้ำมัน ก๊าซ ส่งออกสินค้า

0

จากที่กลุ่มประเทศยุโรปได้เร่งกักตุนเชื้อเพลิง พลังงาน ก๊าซไว้ใช้ในฤดูหนาวที่จะถึงนี้ ขณะเดียวกันมีสัญญาณเตือนมาจากผู้นำรัสเซีย ถึงภาวะปัญหาที่ชาติตะวันตกที่ร่วมกันคว่ำบาตร จะต้องพบเจอภายหลังจากฤดูหนาวปีนี้ด้วย

ล่าสุดวันนี้ 09 กันยายน 2565 สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีอาเล็กซานดาร์ วูชิช แห่งเซอร์เบีย ออกมาเตือนยุโรปว่า แม้จะกำลังเผชิญฤดูหนาวที่ยากลำบากในปีนี้ แต่ฤดูหนาวปีหน้าจะหนาวเหน็บสุดขั้ว โดยอ้างอิงคำพูดของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ซึ่งกล่าวกับที่ประชุมอีสเทิร์น อิโคโนมิก ฟอรัม

โดยปูติน เน้นย้ำระหว่างกล่าวบนเวทีประชุมอีสเทิร์น อิโคโนมิก ฟอรัมในเมืองวลาดิวอสต็อก ริมฝั่งแปซิฟิกของรัสเซียในวันพุธ (7 ก.ย.) ว่ารัสเซียจะไม่ป้อนน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติไปยังประเทศต่างๆ ที่บังคับใช้มาตรการกำหนดเพดานราคาอุปทานพลังงานของมอสโก เนื่องจากมันเป็นการละเมิดสัญญา

นอกจากนี้ ยังย้ำอีกว่าด้วยมาตรการคว่ำบาตรที่อียูกำหนดเล่นงานรัสเซีย ตอบโต้ปฏิบัติการทางทหารของมอสโกในยูเครน ดังนั้น รัสเซียจึงไม่ได้มองอียูว่าเป็นจุดหมายปลายทางหลักของการส่งออกอีกต่อไป

ถึงแม้ว่าเซอร์เบีย ไม่ได้เป็นรัฐสมาชิกของอียู แต่อุปทานพลังงานของประเทศต้องส่งผ่านประเทศต่าง ๆ เหล่านั้น นั่นหมายความว่ามาตรการคว่ำบาตรใด ๆ ของอียูที่กำหนดเล่นงานรัสเซีย มันจะส่งผลกระทบต่อเซอร์เบียเช่นกัน ระหว่างแถลงข่าวร่วมกับ เรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกี ในกรุงเบลเกรด

โดย วูชิช ยอมรับว่าได้ฟังคำกล่าวของปูตินแค่บางส่วน แต่เข้าใจสารที่ประธานาธิบดีรัสเซียถ่ายทอดออกมาได้เป็นอย่างดี “ฤดูหนาวนี้กำลังจะเป็นฤดูหนาวที่หนาวมากสำหรับเราทุกคน แต่ฤดูหนาวปีหน้าจะเป็นฤดูหนาวสุดขั้วทั่วทั้งยุโรป” วูชิชกล่าว

ด้วยไม่แน่ใจว่ากองกำลังรัสเซียจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ง่าย ๆ และไม่พบเห็นว่าจะมีฝ่ายใดกำลังหาทางประนีประนอม ผู้นำเซอร์เบียรายนี้จึงแนะนำว่า ยุโรปควรเตรียมเป็นอย่างดี สำหรับรับมือกับฤดูหนาวที่หนาวเหน็บ และฤดูหนาวแบบสุดขั้ว โดยแอร์โดอันแสดงความคิดเห็นในประเด็นเดียวกันโดยบอกว่า

“ใครที่ประเมินรัสเซียต่ำเกินไปนั้น เป็นความคิดที่ผิด นี่ไม่ใช่ประเทศที่ทำเป็นเล่น รัสเซียหยุดป้อนอุปทานก๊าซ ราคาก็พุ่งสูง และตอนนี้ทุกคนจำเป็นต้องมองหาแหล่งพลังงานทางเลือกอื่น แล้วทำไมพวกคุณถึงไม่คิดอะไรที่มันง่ายกว่านี้”

ประธานาธิบดีตุรกีบอกต่อว่าเวลานี้ “เมื่อทุกๆ คนโจมตีพวกเขา” รัสเซียจะใช้ทุกหนทางเพื่อปัดเป่าการโจมตี ราคาพลังงานพุ่งทะยานในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และคำแถลงเมื่อเร็วๆ นี้ของก๊าซพรอม รัฐวิสาหกิจพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย ที่บอกว่าจะปิดท่องลำเลียงนอร์ดสตรีม 1 เส้นทางหลักในการลำเลียงก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียไปยังอียูแบบไม่มีกำหนด

สืบเนื่องจากปัญหาการซ่อมบำรุงที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตร ยิ่งทำให้ราคาก๊าซขายส่งดีดตัวขึ้นไปมากกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม ทั้งตุรกีและเซอร์เบีย แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่าพวกเขาจะยังคงเดินหน้าพึ่งพิงพลังงานรัสเซียต่อไป โดยเมื่อเร็วๆ นี้ เบลเกรด เพิ่งบรรลุข้อตกลงจัดซื้อก๊าซธรรมชาติของมอสโกเพิ่มเติม”