ย้อนชมภาพ “ควีนเอลิซาเบธที่ 2” ทรงวางของที่ระลึกในหลวงร.9 บนโต๊ะทรงงาน! ความเหมือน2พระองค์ ครองราชย์-ทรงงานแม้ประชวร

0

ย้อนชมภาพ “ควีนเอลิซาเบธที่ 2” ทรงวางของที่ระลึกในหลวงร.9 บนโต๊ะทรงงาน! ความเหมือน2พระองค์ ครองราชย์-ทรงงานแม้ประชวร

จากกรณีเมื่อวันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา พระราชวังบักกิงแฮมออกแถลงการณ์ว่า สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งอยู่ระหว่างแปรพระราชฐานจากกรุงลอนดอนมาประทับที่พระตำหนักบัลมอรัลในสกอตแลนด์ มีพระอาการประชวร ซึ่งคณะแพทย์ประจำราชสำนักอยู่ระหว่างให้การดูแลทางการแพทย์อย่างใกล้ชิด
ท่ามกลางพสกนิกรชาวอังกฤษทั่วประเทศต่างรู้สึกเป็นกังวลอย่างยิ่งต่อข่าวพระอาการประชวรของพระองค์ มีจำนวนมากเดินทางมาอยู่ภายนอกพระตำหนักบัลมอรัลในสกอตแลนด์
จนกระทั่งต่อมา วันที่ 9 ก.ย.2022 พระราชวังบักกิงแฮมออกแถลงการณ์เป็นทางการว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงเสด็จสวรรคตแล้วอย่างสงบ ที่เมืองบัลมอรัล สิริพระชนมายุ 96 พรรษา รวมเวลาครองราชย์ 70 ปี เป็นพระประมุขที่ทรงครองราชย์ยาวนานที่สุดของสหราชอาณาจักร
โดยในปี 2022 นี้พระองค์เพิ่งครองราชย์ครบ 70 ปี พระชนมายุ 96 พรรษา ทำให้มีปัญหาเรื่องพระพลานามัย คณะแพทย์ถวายคำแนะนำให้สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 พักผ่อนมาตั้งแต่วันที่ 6 ก.ย. แต่พระองค์ยังคงปฏิบัติพระราชกรณียกิจสำคัญคือ ให้อดีตนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน เข้าเฝ้าในโอกาสพ้นจากตำแหน่ง และนายกรัฐมนตรีทรัสส์เข้าเฝ้ารับตำแหน่งใหม่ ตามลำดับ ต่อมาช่วงเย็นวันที่ 7 ก.ย.พระองค์ต้องยกเลิกการประชุมกับคณะองคมนตรี
ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์
อย่างไรก็ตาม สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงมีพระราชไมตรีกับประเทศไทยมาเป็นเวลานาน ตั้งแต่ครั้งสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9
โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2515 สมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร และเจ้าฟ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เคยเสด็จฯ เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะพระราชอาคันตุกะของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9เนื่องในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ซึ่งถือเป็นพระมหากษัตริย์ที่ครองราชสมบัติเป็นระยะเวลายาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย

โดยเมื่อปี 2560 อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ อดีตคณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นักวิชาการด้านศิลปวัฒนธรรมและโบราณคดี ได้โพสต์พระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ขณะทรงพระราชทานพระราชดำรัสเนื่องในเทศกาลคริสต์มาส

โดยทรงวางของที่ระลึกที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ถวายแลกของที่ระลึกในโอกาสเสด็จเยือนไทย บนโต๊ะทำงานส่วนพระองค์ โดยระบุว่า “บนโต๊ะทรงพระอักษรของสมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่ 2  มีแท่นปากกาเครื่องเขียนถมทอง พร้อมอักษรพระปรมาภิไธย ภปร ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ถวายในการเเลกเปลี่ยนของที่ระลึก

ในโอกาสที่สมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทยเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พุทธศักราช 2539 วางประกอบอยู่ด้วย แสดงถึงความ sentimental ของพระองค์ ที่ทรงผูกพันกันในฐานะพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ทั้งสองพระองค์ ยิ่งได้ฟังพระราชดำรัสในคลิปนี้ด้วยแล้ว ยิ่งน้ำตาไหล ซาบซึ้งใจในความห่วงใยที่มีต่อพสกนิกรของพระองค์ ไม่ต่างจากในหลวงของเรา”