เบื้องลึกรหัสลับ! เปิดชื่อสมเด็จพระราชินี ตามพระประสงค์ของควีน-พระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่

0

เบื้องลึกรหัสลับ! เปิดชื่อสมเด็จพระราชินี ตามพระประสงค์ของควีน-พระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (8 กันยายน 2565) สำนักพระราชวังบักกิงแฮม แถลงการณ์ว่า สมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธ ที่ 2 ทรงสวรรคตแล้ว หลังเมื่อช่วงบ่ายแถลงว่า คณะแพทย์เป็นกังวลต่อพระพลานามัยของพระองค์

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 กษัตริย์ผู้ครองราชย์ยาวนานที่สุดของสหราชอาณาจักรเสด็จสวรรคตที่ปราสาทบัลมอรัล ในสกอตแลนด์ ขณะพระชนมพรรษา 96 พรรษา หลังจากทรงครองราชย์มา 70 ปี และทรงเป็นประจักษ์พยานในการเปลี่ยนแปลงทางสังคมมากมาย

ต่อมาทางด้าน นายเจริญสุข ลิมป์บรรจงกิจ ได้เผยแพร่บทความของ TIME สื่อใหญ่ของสหรัฐเผยบทความล่าสุด “What Happens When Britain’s Queen Elizabeth II Dies?” กับปฏิบัติการ “Operation London Bridge” และรหัส “London Bridge is down” โดยมีเนื้อหาที่สำคัญบางส่วนว่า TIME รายงานว่าทางการอังกฤษมีการเตรียมการเรื่องนี้มายาวนาน ถ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลกได้เสด็จสวรรคต จะมีการสื่อสารด้วยคำง่ายๆ สี่คำ: “London Bridge is down”

ซึ่งหมายถึงปฏิบัติการ “Operation London Bridge” อันเป็นแผนที่ไม่ลับของอังกฤษในการดำเนินการในกรณีที่พระมหากษัตริย์เสด็จสวรรคต โดยแผนดังกล่าวเป็นที่รับรู้ของสาธารณชนมานานหลายปี
***โลกจะทราบได้อย่างไรว่าควีนสิ้นพระชนม์?
ในวันสิ้นพระชนม์จะเรียกง่ายๆ ว่า D-Day ข่าวดังกล่าวจะถูกส่งไปยังนายกรัฐมนตรีอังกฤษ โดยเลขาส่วนตัวของสมเด็จพระราชินีซึ่งจะแจ้งให้เลขาธิการคณะรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เป็นทางการของสถาบันพระมหากษัตริย์ทราบ ซึ่งรวมทั้งคณะองคมนตรี
จากนั้นข่าวจะถูกส่งไปยังผู้นำกว่า 50 ประเทศในเครือจักรภพอังกฤษพร้อมกันนั้นจะมีการส่งข่าวไปยังสมาคมนักข่าวแห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นสำนักข่าวแห่งชาติของประเทศ เช่นเดียวกับสื่ออื่นๆ ในโลก ที่ BBC จะมีการเปิดใช้สัญญาณเตือนยุคสงครามเย็น ผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์จะเปลี่ยนเป็น “ชุดสีดำ” ช่องข่าวในสหราชอาณาจักรและทั่วโลกจะเร่งเผยแพร่ข่าวสวรรคตที่เตรียมไว้ล่วงหน้า
***พระราชพิธีพระบรมศพจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่?
คาดว่าจะเกิดขึ้น 10 วันหลังจากการสิ้นพระชนม์ของควีน หากสิ่งนั้นเกิดขึ้นที่พระตำหนัก Balmoral ในสกอตแลนด์ที่ควีนประทับอยู่ในขณะนี้ พระศพจะถูกส่งลงไปกรุงลอนดอนโดยรถไฟหลวงหรือโดยเครื่องบิน ซึ่งนายกรัฐมนตรีและบุคคลสำคัญอื่นๆ ของรัฐบาลจะมารอรับสี่วันหลังจากการสิ้นพระชนม์ของควีนจะมีขบวนแห่จากพระราชวังบัคกิงแฮมไปยังพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ ซึ่งจะเป็นที่ประชาชนได้มาถแสดงความเคารพไว้อาลัยต่อสมเด็จพระราชินี พระราชพิธีงานศพจะจัดขึ้นที่ Westminster Abbey และถือเป็นวันแห่งการไว้ทุกข์แห่งชาติ โดยมีช่วงเวลา 2 นาทีแห่งความเงียบงันทั่วประเทศในตอนเที่ยง หลังจากงานศพ ควีนจะถูกฝังที่ปราสาทวินด์เซอร์ข้างๆ เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ และพระราชบิดาของพระองค์คือ พระเจ้าจอร์จที่ 6
***เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์จะเป็นพระมหากษัตริย์โดยอัตโนมัติหรือไม่?
ในฐานะที่เป็นรัชทายาทที่ชัดเจน เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์จะสืบราชบัลลังก์โดยอัตโนมัติตลอดจนสิทธิและความรับผิดชอบทั้งหมดที่มาพร้อมกับบัลลังก์ในเวลาที่พระราชมารดาสิ้นพระชนม์ เวลา 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันหลังจากการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระราชินีฯ
จะมีการเรียกประชุมอย่างเป็นทางการเพื่อประกาศเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์เป็นพระมหากษัตริย์องค์ใหม่อย่างเป็นทางการ
อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าเขาจะเป็น “King Charles III” หรือไม่ก็ตาม กษัตริย์องค์ใหม่ซึ่งมีชื่อเต็มคือ Charles Philip Arthur George อาจเลือกให้เป็นที่รู้จักในชื่ออื่นแทนได้ ส่วน คามิลลา จะรับตำแหน่งสมเด็จพระราชินี Queen Consort ในทันที (ตามความประสงค์ของควีน) หลังจากนั้น กษัตริย์พระองค์ใหม่จะพบกับนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีก่อนจะเสด็จพระราชดำเนินเยือนสหราชอาณาจักร โดยเริ่มที่สกอตแลนด์